Nghị viện châu Âu làm việc với Bình Định để gỡ

Nghị viện châu Âu làm việc với Bình Định để gỡ 'thẻ vàng' hải sản

Thứ 6, 02/11/2018 | 15:55 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 31/10, Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu (EP) gồm 22 thành viên do Nghị sỹ Mato Gabriel - Người phát ngôn của EP - dẫn đầu cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã đến Bình Định để làm việc về tình hình thực hiện giải pháp, nhiệm vụ chống khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Đoàn đã đi kiểm tra và làm việc tại cảng cá Quy Nhơn, công ty cổ phần thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) và Hiệp hội Cá ngừ Bình Định.

Tại buổi làm việc tại  BIDIFISCO, đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện của BIDIFISCO và VASEP về những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chống khai thác IUU.

Nhằm giúp cho EP có những nhận định xác đáng về những nỗ lực thực hiện cam kết chống khai thác IUU của cộng đồng DN hải sản Việt Nam, VASEP đã đưa ra bản đánh giá tóm tắt 1 năm triển khai chương trình DN hải sản cam kết chống khai thác IUU.

Sau khi làm việc với tỉnh Bình Định, Phái đoàn Ủy ban nghề cá của Nghị viện Châu Âu (EP) đánh giá Việt Nam có nhiều tiến bộ quan trọng về cải cách khuôn khổ pháp lý để thực hiện theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) trong việc được cấp bách tháo gỡ ‘thẻ vàng’ về khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU).

Việt Nam ban hành Luật Thủy sản có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 gắn với việc thực hiện cam kết chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo là động thái tích cực. Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover, người dẫn đầu phái đoàn EP, cho rằng, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các bên; cần sự cam kết mạnh mẽ từ cơ quan quản lý tới ngư dân. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tăng cường hoạt động về giám sát, kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền. Đoàn công tác cũng yêu cầu doanh nghiệp cần phải phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh trong nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản Việt Nam.

Ông hy vọng Việt Nam sẽ thành công trong cuộc chiến chống khai thác IUU; đồng thời hứa hẹn ông sẽ tích cực tuyên truyền để ủng hộ Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-EU (EVFTA), cũng như thúc đẩy tháo gỡ ‘thẻ vàng’ cho thủy sản Việt Nam.

Nghị sĩ Pito Antonio cho biết: "Tôi rất vui vì Việt Nam đã tham gia vào Hiệp hội Chống khai thác thủy sản trái phép. Tôi sẽ tích cực ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tháo gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam".

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1231

Tổng lượt truy cập: 134149952

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.