EJF nhấn mạnh các tuyên bố của IUU chống lại Đài Loan, Trung Quốc

EJF nhấn mạnh các tuyên bố của IUU chống lại Đài Loan, Trung Quốc

Thứ 5, 25/10/2018 | 07:30 GTM +07

(vasep.com.vn) Tổ chức Tư pháp về Môi trường, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Vương quốc Anh tập trung vào việc bảo vệ môi trường và bảo vệ nhân quyền, đã công bố hai báo cáo theo dõi các hoạt động đánh bắt trái phép giữa các đội tàu ngoài khơi của Đài Loan và Trung Quốc.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 11/10/2018, EJF tuyên bố rằng khoảng 90% đội tàu đánh cá công nghiệp ở Ghana thuộc Tây Phi có liên quan đến quyền sở hữu của Trung Quốc, mặc dù luật Ghana cấm sở hữu hoặc kiểm soát nước ngoài đối với các tàu mang cờ nước này.

EJF cho biết, đây là sự thiếu minh bạch hoàn toàn đối với những người chịu trách nhiệm về các hành động bất hợp pháp và những người kiểm soát và hưởng lợi từ đội tàu đánh cá công nghiệp của Ghana.

EJF cũng phát hiện ra rằng các tàu cá mới từ Trung Quốc đã tiếp tục đến vùng biển của Ghana bất chấp lệnh cấm bổ sung, nhằm giải quyết tình trạng khai thác quá mức và gây cạn kiệt nguồn cá của địa phương. Và trong một cuộc điều tra trước đó, EJF đã tiết lộ rằng các tàu đánh cá công nghiệp của Trung Quốc đã lợi dụng một phương pháp được gọi là "saiko" để phá vỡ luật pháp của Ghana về khai thác cá. Saiko liên quan đến các tàu đánh cá bất hợp pháp trung chuyển lượng khai thác không mong muốn (bycatch) đông lạnh từ các tàu đánh cá công nghiệp đến các ca nô nhỏ để bán trên bờ. Hành động này dẫn đến việc buôn bán bất hợp pháp hơn 100.000 tấn cá (MT) trị giá 34 đến 65 triệu USD (29 đến 56 triệu EUR) vào năm 2017.

Giám đốc điều hành EJF Steve Trent cho biết, Trung Quốc cũng đã nhận ra một số vấn đề trên về hạm đội khai thác ở Tây Phi, và Chính phủ nước này đã thực hiện một số bước để giải quyết những vi phạm này. Với thông tin mới này về nghề cá Ghana, Trung Quốc có thể và nên chấp nhận vai trò lãnh đạo, làm việc với Chính phủ Ghana để đảm bảo rằng luật pháp được duy trì; và đảm bảo rằng nghề cá Ghana hợp pháp và bền vững. Việc không thực hiện hành động như vậy sẽ cho thấy sự suy giảm hơn nữa và sự sụp đổ có thể xảy ra của các nghề cá này, dẫn đến hậu quả lớn đối với các cộng đồng ven biển.

Trent cho biết EJF đang kêu gọi công bố danh sách tất cả các tàu cá được cấp phép khai thác ở Ghana, cũng như chi tiết về bất kỳ trường hợp đánh bắt cá bất hợp pháp nào diễn ra tại vùng biển Ghana và các hình phạt đối với các trường hợp đó.

Theo Trent, quyền sở hữu của tất cả các tàu công nghiệp hoạt động ở Ghana và những người thực sự thu lợi nhuận từ đó cần phải công khai.

Trong một bản cập nhật một báo cáo riêng biệt, EJF đang kêu gọi hành động nhiều hơn từ Chính phủ Đài Loan để chống lạm dụng nhân quyền và đánh bắt cá bất hợp pháp trong hạm đội đánh cá ngoài khơi của quốc gia này. Vào tháng 8/2018, EJF đã phát hành một bộ phim điều tra, "Khai thác và việc không tôn trọng luật pháp: Mặt tối của Hạm đội khai thác Đài Loan", bộ phim này nêu chi tiết các tiêu chuẩn lao động nghèo nàn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và kỹ thuật đánh bắt gây hại trong hạm đội. Báo cáo tập trung vào tàu cá Đài Loan Fuh Sheng số 11, khi tháng 5/2018 trở thành tàu đầu tiên trên thế giới bị bắt vì vi phạm Công ước số 188 của ILO về tiêu chuẩn khai thác.

Vào tháng 9/2018, các quan chức Đài Loan đã hoàn thành cuộc điều tra “và xác nhận tổng số vi phạm nhân quyền trên tàu Fuh Sheng số 11,” theo EJF. Cuộc điều tra phát hiện phi hành đoàn của tàu đã bị đánh đập, chấm dứt hợp đồng bất hợp pháp và nhận lương thấp hơn mức tối thiểu của Đài Loan.

Phó Giám đốc EJF, Max Schmid đã kêu gọi Đài Loan ủy thác giám sát điện tử trên tất cả các tàu đánh cá của mình và áp dụng luật pháp quốc gia phù hợp với Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế C188, nhằm ngăn chặn chính xác các loại tình huống xảy ra.

Đây là hành động đáng khích lệ đối với các vi phạm nhân quyền trên tàu, nhưng việc xử lý vụ việc này trong bốn tháng qua nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần có các cải cách lớn, Schmid cho biết. Đài Loan nên triển khai ngay các quy trình phù hợp với mục đích, tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chúng được triển khai mạnh mẽ.

Schmid cũng bày tỏ sự thất vọng rằng Chính quyền Đài Loan sẽ không xử phạt công ty hay thuyền trưởng về tội bắt cá mập bất hợp pháp, mặc dù có nhiều bằng chứng tích cực cho thấy hoạt động đó xảy ra, bao gồm cả việc thừa nhận của toàn nhân viên trên tàu, bằng chứng ảnh và xác nhận của chủ tàu.

Tổ chức phi chính phủ kêu gọi các nhà chức trách Đài Loan theo đuổi hình phạt tối đa đối với các tội phạm được ghi trên Fuh Sheng số 11 để tránh các trường hợp tương tự xảy ra và bồi thường cho các nạn nhân.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1194

Tổng lượt truy cập: 134149952

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.