Nhật Bản, Peru sử dụng công nghệ tiên tiến chống lại IUU

Nhật Bản, Peru sử dụng công nghệ tiên tiến chống lại IUU

Thứ 5, 11/10/2018 | 15:44 GTM +07

(vasep.com.vn) Nhật Bản và Peru, hai trong số những nước lớn nhất thế giới khi nói đến thủy hải sản, đang kỳ vọng tìm ra giả pháp loại bỏ nạn khai thác bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) trong khu vực kinh tế độc quyền thông qua việc sử dụng công nghệ tiên tiến.

Một trợ thủ đắc lực trong nỗ lực của cả hai quốc gia là hệ thống Global Fishing Watch (Theo dõi hoạt động đánh cá toàn cầu), một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế với mục tiêu “nâng cao tính bền vững của đại dương thông qua tăng tính minh bạch”. Tính năng lập bản đồ của phần mềm này có thể tìm thấy trên trang web GFW, cho phép mọi người xem hoặc tải dữ liệu và điều tra hoạt động đánh bắt cá toàn cầu trong thời gian gần và miễn phí. GFW được thành lập vào năm 2015 thông qua sự hợp tác giữa Oceana, SkyTruth và Google.

Các tin nhắn theo dõi hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của Global Fishing Watch từ các tàu thuyền đại dương hiện đang được sử dụng để chống lại việc trung chuyển bất hợp pháp bên trong và gần khu kinh tế độc quyền của Nhật Bản. Gần đây, GFW đã ký kết hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Giáo dục Ngư nghiệp Nhật Bản (FRA) và Trung tâm Quốc gia về Tài nguyên và An ninh Đại dương Australia (ANCORS) tại Đại học Wollongong để điều tra nạn đánh bắt IUU và tăng cường tính minh bạch và quản lý nghề cá trong khu vực.

Để phát hiện các cặp tàu gặp nhau trên biển, GFW và các nhà phân tích tại SkyTruth và Google đã áp dụng các thuật toán học cho hơn 30 tỷ tin nhắn hệ thống nhận dạng tự động (AIS) từ tàu biển để tìm ra hoạt động chuyển tàu, như việc 2 chiếc tàu cặp ngang nhau đủ lâu để chuyển hàng đánh bắt, thủy thủ hay công cụ. Hệ thống nhận dạng tự động AIS là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên băng tần VHF hàng hải dùng để nhận biết thông tin giữa phương tiện thủy có trang bị AIS và các đối tượng bên ngoài trong phạm vi phủ sóng VHF. AIS cho phép các phương tiện thủy chủ động chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện, Đài TTDH hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm quản lý và giám sát tàu (VTS) và cơ quan quản lý hàng hải.

Theo Tony Long, Giám đốc điều hành của Global Fishing Watch, hoạt động trung chuyển không phải lúc nào cũng phi pháp. Tuy nhiên, thông qua việc chuyển tàu, nguồn gốc của thủy hải sản có thể bị lợi dụng đánh tráo.

Các chuyến hàng thường đi kèm và được cấp phép bởi RFMO (các tổ chức quản lý ngư nghiệp khu vực). Ông Long cho rằng có những quan ngại đáng kể nếu việc chuyển tàu diễn ra mà không có chính quyền. Việc chuyển tàu thường xảy ra ngoài tầm mắt và ngoài địa phận quốc gia của bất cứ nước nào. Đó là một điểm yếu trong việc giám sát và quản lý hoạt động đánh bắt và có thể tạo ra một bức màn che đậy hoạt động đánh bắt phi pháp và những hoạt động phi pháp vô lương tâm khác, bao gồm buôn lậu và nạn buôn người. Việc thiếu giám sát và kiểm soát hiệu quả tạo cơ hội cho kẻ xấu che khuất hoặc thao túng dữ liệu về các hoạt động đánh bắt cá, các loài hoặc số lượng khai thác và các địa điểm đánh bắt.

Sự hợp tác này cũng sẽ theo dõi việc đánh bắt lưới và những con tàu đánh cá “có đèn đêm” trên Thái Bình Dương bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh ban đêm đưa ra vị trí và hoạt động của những con tàu có đèn sáng như tàu câu mực. Câu mực thường được diễn ra trong đêm với ngọn đèn sáng bên trên tàu nhằm thu hút mực và hiện rõ trên bản đồ. Ví dụ, sự tập trung đèn sáng từ tàu câu mực Trung Quốc và Đài Loan có thể được nhìn thấy từ phía đông của vùng kinh tế Nhật Bản (EEZ).

Ở Peru, Global Fishing Watch cũng tạo ra dấu ấn của mình trong việc chống lại việc đánh bắt IUU. Một bản ghi nhớ được kí kết ngày 3/9 giữa chính quyền Peruvian, GFW và tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận Oceana sẽ cho phép các đối tác này chia sẻ dữ liệu công cộng liên quan và các phương pháp phân tích, bao gồm dữ liệu di chuyển của tàu thuyền, dữ liệu đánh bắt và hình ảnh vệ tinh; hợp tác trên các hoạt động nghiên cứu liên quan, và đăng cách nghiên cứu nhằm tăng cường hiểu biết của quốc tế về hoạt động đánh bắt IUU và ảnh hưởng của nó.

Thông qua hợp tác 3 năm theo kế hoạch, các đối tác dự kiến sẽ tạo ra một bức tranh tổng thể rõ ràng hơn về hoạt động đánh bắt trên Thái Bình Dương, bao gồm mô hình hoạt động chuyển thuyền và tạo ra các kết quả được dùng để thông tin cho hoạt động ra quyết định với các tổ chức quản lý ngư nghiệp trong khu vực.

Ông Long cho hay việc hợp tác đã tạo ra các kết quả. Sử dụng dữ liệu vệ tinh từ Bộ dò sóng Hình ảnh Hồng ngoại Trực quan (VIIRS) của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí hậu Quốc gia của Mỹ tích hợp với nền tảng GFW, một nhà nghiên cứu ở văn phòng Lima của Oceana có thể theo dõi một đoàn tàu khoảng 200 con tàu phần lớn là từ Trung Quốc đang đánh bắt mực ở vùng kinh tế ở rìa của Peru. Bằng cách so sánh hình ảnh ban đêm với dữ liệu AIS, nhà nghiên cứu này có thể thấy khoảng 20% tàu Trung Quốc không phát tín hiệu AIS và vì thế có thể đang hoạt động phi pháp.

VIIRS dựa trên vệ tinh bao gồm hai cảm biến khoảng chiếc máy rửa chén bay xung quanh Trái Đất, bắt ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại. Công cụ này có một cảm biến ánh sáng rất nhạy có thể phát hiện ánh sáng trong đêm từ 1 con tàu sáng duy nhất. Các vệ tinh VIIRS có thể tạo hình ảnh toàn bộ đại dương mỗi đêm.

Hình ảnh này cũng cho thấy một số cuộc đột nhập bất hợp pháp bởi các tàu đánh bắt vào vùng biển kinh tế EEZ của Peru. Peru hiện đang sử dụng GFW để hỗ trợ hệ thống giám sát của chính mình.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1035

Tổng lượt truy cập: 124565573

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.