Làm thế nào để ngư dân nắm rõ quy định của pháp luật thủy sản quốc tế?
Quản lý chặt tàu cá để khắc phục 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

Làm thế nào để ngư dân nắm rõ quy định của pháp luật thủy sản quốc tế?

Thứ 3, 25/09/2018 | 09:58 GTM +07

Các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân nắm rõ các quy định của EC về chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.

Ngày 19/9, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp với Tổ công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Cường đề nghị, thời gian tới các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân nắm rõ các quy định của pháp luật thủy sản quốc tế cũng như Việt Nam, đặc biệt là của EC về chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm đánh bắt hải sản vùng biển nước ngoài. Ông Cường cũng yêu cầu, cần mạnh tay trong việc không cấp giấy phép cho các tàu cá không gắn định vị vệ tinh khi ra khơi đánh bắt xa bờ… 

Theo báo cáo của Tổ công tác, từ năm 2010 đến nay, UBNB tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, địa phương tổ chức nhiều lớp tuyên truyền Chỉ thị số 689/CT-TTg và Công điện số 1329/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cấp phát tài liệu cung cấp thông tin, các quy định, chính sách và biện pháp xử lý của các nước trong khu vực đối với tàu cá vi phạm, chế độ pháp lý của các vùng biển, các hoạt động đánh bắt bất hợp lý. 

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã tổ chức hội thảo chuyên đề về chuyển đổi nghề lưới kéo sang nghề lưới vây đuôi và các nghề đánh bắt có chọn lọc khác; tổ chức phát 5.500 tờ cam kết không đưa tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài cho các thuyền trưởng, thuyền viên ký cam kết thực hiện… 

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập và đưa vào hoạt động Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá: Bến Đá, Incomap, Cát Lở, Tân Phước – Phước Hiệp, Hưng Thái, Lộc An và Bình Châu.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát số lượt tàu cá ra, vào cảng, thu nộp sổ nhật ký khai thác, kiểm tra giấy tờ liên quan đến tàu cá, kiểm tra trang thiết bị an toàn, thông tin liên lạc, kiểm tra ngư lưới cụ… 

Trong 9 tháng năm 2018, các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp đã tổ chức 22 đoàn kiểm tra, kiểm soát với tổng số 333 phương tiện tàu cá, 152 cơ sở thu gom, bảo quản, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản. 

Hiện Bà Rịa-Vũng Tàu hiện cũng còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải pháp khắc phục cảnh báo của EC như: việc phân cấp quản lý cảng cá, bến cá chưa có sự thống nhất, dẫn đến những khó khăn trong điều hành chung, khó khăn trong thiết lập mối quan hệ giữa các cảng để trao đổi thông tin, điều phối hoạt động tàu cá vào cảng, khó khăn trong việc tổng hợp số liệu định kỳ về sản lượng khai thác cập cảng. 

Bên cạnh đó, các cảng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc kiểm tra xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác, đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Châu Âu EC.

Xử lý tàu cá vi phạm đối với trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài gặp nhiều khó khăn, bởi thuyền trưởng vi phạm đã bị bắt giữ ở nước ngoài. 

Để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC, trong thời gian tới Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục triển khai các nhiệm vụ giải pháp như: tuyên truyền, quán triệt, tổ chức học tập để các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân nhận thức sâu sắc, kịp thời và đầy đủ các quy định của pháp luật thủy sản quốc tế và Việt Nam, đặc biệt là của Uỷ ban châu Âu.

Tiếp tục vận động, yêu cầu thuyền trưởng các tàu cá khai thác hải sản xa bờ ký cam kết không đưa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, áp dụng hình thức xử phạt nghiêm đối với tàu cá hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ không trang bị máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh theo quy định hiện hành.../. 

(Theo Bnews)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 834

Tổng lượt truy cập: 124632182

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.