GFW phát triển phần mềm phát hiện khai thác trái phép với dữ liệu vệ tinh

GFW phát triển phần mềm phát hiện khai thác trái phép với dữ liệu vệ tinh

Thứ 5, 30/08/2018 | 07:34 GTM +07

(vasep.com.vn) Global Fishing Watch đã phát triển phần mềm minh bạch với dữ liệu vệ tinh, giúp xác định vị trí và hành vi của các đội tàu đánh cá thương mại trên khắp các đại dương trên toàn thế giới. Việc theo dõi các tàu khai thác vẫn là một thách thức lớn, làm thế nào để phần mềm này giúp các nhà quản lý chính phủ loại bỏ đánh bắt trái phép?

Các báo cáo gần đây về nạn đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cho thấy cứ 5 con cá trên thị trường toàn cầu thì có một con cá có nguồn gốc từ tàu đánh bắt bất hợp pháp, tương đương với tổng trị giá 23,5 tỷ USD/năm.

Phần lớn vấn đề liên quan đến sự thiếu minh bạch đối với việc di chuyển của các tàu đánh bắt cá (tổng cộng khoảng 4,6 triệu tàu trên toàn thế giới) và khó khăn trong việc đối phó với tổ chức, cá nhân tham gia đánh bắt IUU. Tuy nhiên, những phát triển gần đây trong công nghệ vệ tinh và máy móc có thể hỗ trợ thực hành dễ dàng hơn trong việc theo dõi tàu.

Global Fishing Watch (GFW) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2016 bởi nhóm bảo tồn Oceana, nhà tư vấn công nghệ vệ tinh SkyTruth và Google. Công việc chính của tổ chức là phát triển nền tảng Global Fishing Watch, sử dụng dữ liệu thu thập từ các hệ thống theo dõi trên tàu để lập bản đồ các chuyển động của tàu cá.

Mục đích của phần mềm này không chỉ giúp các Chính phủ loại bỏ hoàn toàn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp mà còn chống lại tình trạng lạm thác và phá hủy môi trường sống bằng cách tạo ra một bức tranh chính xác về ngành đánh cá toàn cầu. Tuy nhiên, hai cải tiến mới của tổ chức bao gồm chiếu sáng các hoạt động đánh cá vào ban đêm và các hoạt động chuyển tàu có thể giúp tăng cường tính minh bạch của hoạt động đánh bắt IUU cho các nhà quản lý Chính phủ.

Theo dõi ngư dân thông qua AIS

GFW chủ yếu theo dõi các tàu thông qua hệ thống nhận dạng tự động trên tàu (AIS), thiết bị giống như GPS mà các tàu lớn sử dụng để xác định vị trí, danh tính, lộ trình và tốc độ của chúng. Trạm mặt đất và vệ tinh thu thập thông tin này, cho phép việc di chuyển của một con tàu được theo dõi bất kể tàu đó ở đâu trên toàn cầu.

GFW sau đó chuyển dữ liệu này thông qua các thuật toán máy tính. Vị trí của ngư dân hiển thị rải rác trên bản đồ trực tuyến công khai, theo dõi sự chuyển động khoảng 65.000 tàu đánh cá thương mại.

Kết quả mà phần mềm này mang lại giúp ích cho các nhà môi trường, nhà báo và bất cứ cá nhân, tổ chức nào theo dõi hoạt động đánh cá. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các Chính phủ và chính quyền có thể xác định các tàu thuyền không được phép đánh bắt trong vùng biển của quốc gia đó hoặc đang đánh bắt cá bất hợp pháp trong các khu bảo tồn.

Giám đốc điều hành GFW nói Tony Long cho biết, việc thiếu dữ liệu sẵn có là một vấn đề quan trọng đối với các quy định đánh bắt cá hiện có, thường chưa phù hợp hoặc không hiệu quả.

Ví dụ, theo Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc có thể bị từ chối tiếp cận vào các cảng tham gia, nhưng nếu họ không có quyền truy cập vào dữ liệu giám sát của tàu, họ không thể biết tàu đã ở đâu hoặc làm những gì.

Ông Long cho rằng GFW đặc biệt quan trọng đối với những quốc gia ít được trang bị hơn trong việc đối phó với nạn đánh bắt cá IUU do thiếu nguồn lực. Ví dụ như Indonesia, gần đây quốc gia này đã sử dụng dữ liệu của GFW để phân tích tác động của các chính sách mới cấm các tàu cá nước ngoài vào vùng biển của nước này.

Phát hiện hoạt động khai thác vào ban đêm

Theo quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, tất cả các tàu cá có trọng tải từ 300 tấn trở lên được yêu cầu phải mang theo hệ thống nhận dạng tự động, nhưng đối với các tàu nhỏ hơn thì không có yêu cầu như vậy.

Theo GFW, các tàu có tài khoản AIS chiếm tới 80% hoạt động khai thác trên biển. Tuy nhiên, vẫn còn lỗ hổng cho các nhà khai thác có ý định vô hiệu hóa thiết bị AIS của tàu hoặc báo cáo một loạt các địa điểm sai lệch. Vì vậy, cần phát triển những cách thức mới để theo dõi các tàu giúp loại bỏ vấn đề này.

Vào tháng 6/2018, GFW thông báo họ đã kết hợp dữ liệu hình ảnh ánh sáng mới do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cung cấp, cho phép phần mềm này theo dõi các tàu cá vào ban đêm. Theo GFW, hệ thống giám sát ban đêm mới phát hiện từ 10.000 đến 20.000 thuyền không truyền tín hiệu vị trí.

Hệ thống này đã dẫn đến những phát hiện mới về câu mực, thường xảy ra vào ban đêm dưới ánh đèn pha. Phân tích dữ liệu cho thấy 200 tàu của Trung Quốc khai thác mực ngoài khơi bờ biển Peru, khoảng 20% ​​không phát sóng tín hiệu.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo ship-technology)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1239

Tổng lượt truy cập: 130708134

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.