Công nghệ theo dõi giúp giảm thiểu các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

Công nghệ theo dõi giúp giảm thiểu các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

Thứ 4, 22/08/2018 | 09:59 GTM +07

(vasep.com.vn) Trung chuyển là hoạt động tàu khai thác chuyển lượng hải sản khai thác của mình sang một tàu chuyên chở khác, ngay trên biển mà không cần quay vào cảng.

Về lý thuyết, đây có thể là một quá trình hiệu quả cho cả ngư dân và việc vận chuyển hàng hóa. Nhưng vì việc trung chuyển thường xảy ra ngoài tầm nhìn trên biển, do vậy đó có thể là một lỗ hổng giúp thuận lợi cho hoạt động buôn bán cá đánh bắt bất hợp pháp, vũ khí và buôn bán ma túy.

Các vùng biển mà tàu trung chuyển không được kiểm soát cũng khiến hành động vi phạm nhân quyền bởi xảy ra vì các vùng biển đó nằm ngoài tầm nhìn của các bên có thẩm quyền.

Hai nghiên cứu mới đây tập trung vào việc trung chuyển lần đầu tiên có thể sử dụng tiến bộ mới trong công nghệ theo dõi đánh bắt cá để chỉ ra khu vực trung chuyển, loài cá nào được khai thác và di chuyển đến địa điểm nào.

Một nghiên cứu mang tên “Các điểm nóng toàn cầu của việc trung chuyển cá trên biển” được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Dalhousie và được công bố trên tạp chí Science Advances.

Trong khi Nghiên cứu “Xác định các mô hình chuyển tải toàn cầu” được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Global Fishing Watch và SkyTruth và được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

Cả hai nghiên cứu đều chú ý đến việc chuyển tải và làm nổi bật các khu vực xảy ra nhiều nhất.

Kristina Boerder, tác giả chính của bài báo đầu tiên cho biết, vì sản phẩm khai thác từ các tàu thuyền khác nhau được trộn lẫn trong quá trình trung chuyển, nên khó nhận biết phần nào là khai thác hợp pháp và phần nào không phải.

Một vấn đề lớn với việc giải quyết các vấn đề chuyển tải là hoạt động này thường xảy ra ngoài tầm nhìn và ở ngoài khơi. Các nhà nghiên cứu Dalhousie đã khắc phục điều này bằng cách áp dụng các kỹ thuật về dữ liệu theo dõi tàu.

Từ năm 2012 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu quan sát 501 tàu chở hàng cấp đông gặp 1.856 tàu vận chuyển để thực hiện 10.510 giao dịch chuyển tải có thể xảy ra.

Boris Worm, đồng tác giả của bài viết trên báo Science Advances, cho biết đến nay, thực hành này không còn tồn tại, nhưng ngày nay chúng ta có thể theo dõi hoạt động đó bằng vệ tinh và người dùng có thể biết được các sản phẩm cá được khai thác ở đâu.

Đối với nghiên cứu còn lại, các nhà nghiên cứu từ SkyTruth và Global Fishing Watch đã sử dụng cùng một công nghệ học tập và hệ thống nhận dạng vệ tinh phát triển để lập bản đồ đánh bắt cá toàn cầu từ không gian để theo dõi các tàu cấp đông.

Các nghiên cứu cho thấy việc chuyển tải phổ biến hơn ở các khu vực ngoài khơi bờ biển Tây Phi, Nga và vùng nhiệt đới Thái Bình Dương.

Gộp hai nghiên cứu lại là tổng hợp hoàn chỉnh nhất về chuyển tải hàng từ trước đến nay.

Những nghiên cứu chưa từng có này là ví dụ cho các chuyên gia cần dữ liệu lớn, các tổ chức phi chính phủ và các học giả có thể cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu, quan trọng đến mức quá lớn, quá phức tạp hoặc đơn giản quá đến mức khó quan sát.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc quản lý và điều tiết rộng rãi ngành đánh bắt cá giúp mang lại sự minh bạch rất cần thiết cho ngành thủy sản.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Earth.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1040

Tổng lượt truy cập: 129515978

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.