Khánh Hòa: “Nút thắt” xuất khẩu thủy sản Việt đang dần được tháo gỡ
Truy suất nguồn gốc thủy sản là một trong những nội dung quan trọng trong tháo dỡ thẻ vàng EC

Khánh Hòa: “Nút thắt” xuất khẩu thủy sản Việt đang dần được tháo gỡ

Thứ 7, 21/07/2018 | 11:57 GTM +07

Bà con ngư dân cùng cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực từng ngày với mong muốn vào tháng 1/2019 tới đây, EC sẽ chính thức rút thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Sau cuộc kiểm tra mới đây nhất của Ủy ban Châu Âu EC đối với ngành thủy sản, Việt Nam vẫn chưa được thu hồi thẻ vàng. Điều này đồng nghĩa với việc ngành thủy sản Việt Nam cần nỗ lực hơn rất nhiều. Nắm bắt rõ được tầm quan trọng của việc tháo dỡ thẻ vàng EC, bà con ngư dân cùng các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã và đang tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm góp phần đưa thủy hải sản Việt Nam quay trở lại thị trường Châu Âu.

Hiện toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 9.800 tàu cá trong đó, có trên 1.300 tàu cá thực hiện đánh bắt xa bờ. Các tàu cá được quản lý tại 4 văn phòng thuộc 4 cảng cá bao gồm: Cảng Vĩnh Lương, Bến Lương, Cam Ranh và Hòn Rớ. Tàu sau khi đi đánh bắt sẽ được kiểm tra số lượng, phân loại cá, vùng biển đánh bắt từ đó kiểm soát được nguồn gốc hải sản. Truy suất nguồn gốc hải sản được xem là một trong những yếu cầu quan trọng mà phía EC yêu cầu đối với hải sản Việt Nam.

Việc ghi chép nhật ký hành trình tàu cá cũng được ngư dân địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác quản lý tàu khai thác xa bờ tại các cảng cá diễn ra theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy Sản Khánh Hòa cũng thực hiện tổ chức tuyên truyền Chỉ thị 689, Chỉ thị 45, Chỉ thị 3727, Công điện 372 và Quyết định 27 của Bộ Nông nghiệp về việc khắc phục tháo gỡ thẻ vàng EC đối với ngư dân địa phương nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân về vấn đề này.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu ngư dân địa phương tiến hành viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác, không khai thác hải sản bất hợp pháp. Ông Võ Khắc Én  Phó Chi cục Thủy Sản Khánh Hòa cho biết, công tác quản lý truy suất hải sản và tàu cá đánh bắt, khai thác tại địa phương được thực hiện hiệu quả, số lượng tàu cá vi phạm rất ít và đều được kịp thời nắm bắt, xử lý. Cơ quan chức năng cùng ngư dân Khánh Hòa đều đang cố gắng nỗ lực để giúp ngành thủy sản Việt Nam tháo dỡ được thẻ vàng EC trong thời gian tới.

Cũng theo ông Én, công tác quản lý tàu cá tại địa phương vẫn còn một số khó khăn nhất định như việc lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư mỏng, khó kiểm soát được vùng biển đánh bắt rộng, hệ thống máy giám sát hành trình đã lạc hậu khiến việc giám sát quá trình đánh bắt đôi khi không chuẩn xác..."Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục đề xuất ý kiến với các Bộ, ban ngành chức năng nhằm nâng cao chất lượng thủy hải sản, nâng cao công tác quản lý khai thác có hiệu quả"- ông Én cho biết thêm.

(Theo Dân Sinh)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1500

Tổng lượt truy cập: 132749154

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.