Fiji với cuộc chiến chống lại IUU

Fiji với cuộc chiến chống lại IUU

Thứ 5, 19/07/2018 | 07:43 GTM +07

(vasep.com.vn) Fiji là quốc gia gần đây nhất thể hiện sự quan tâm của mình trong việc ký Thỏa thuận các biện pháp cho các quốc gia cảng biển (PSMA) theo bước của các quốc gia như Tonga, Vanuatu và Palau, những nước đã chấp thuận chiến lược này. Thỏa thuận này cho phép các quốc gia thực hiện quyền điều chỉnh việc nhập cảnh của các tàu nước ngoài vào các cảng, tạo điều kiện cho các quốc gia như Fiji có khả năng giảm thiểu doanh thu bị mất từ IUU. Francois Martel, Tổng thư ký Diễn đàn phát triển quần đảo Thái Bình Dương, vạch ra sự cần thiết cho PSMA, cho biết đến nay chỉ có thông tin hạn chế tồn tại trên câu cá IUU ở Fiji. Ông cho rằng không có nghiên cứu cụ thể nào được tạo ra từ tác động của việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) ở Fiji.

Một ngư trường chủ yếu được thu hoạch từ hoạt động câu vàng, vùng biển của Fiji cung cấp cho các nhà chế biến của hòn đảo này với cá ngừ albacore, loài có đóng góp có giá trị cho nền kinh tế của Fiji.

Fiji là nước có Công ty Cá Thái Bình Dương (PAFCO), một nhà chế biến cung cấp Bumble Bee với các loại cá ngừ albacore. Gần đây, các quan chức Chính phủ cho biết họ đã thấy sự cải thiện đáng kể về lượng cá ngừ trong khu vực EEZ của quốc gia sau báo cáo về đánh bắt quá mức nghiêm trọng, mặc dù FFA đã bày tỏ nghi ngờ về ngành thủy sản của nước này.

Theo Martel, các vấn đề chính là chuyển tải bất hợp pháp và báo cáo sai lệch về sản lượng khai thác, có thể bị phản đối từ “sự giám sát của người quan sát tốt hơn và giám sát điện tử tốt hơn”. Martel đề nghị cần thiết phải tham vấn thêm về vấn đề này, đặc biệt là đối với khả năng phát triển của quốc gia trong việc xử lý các vấn đề IUU. Điều này sẽ đảm bảo quốc gia không phải nằm trong "nguy cơ bị cho là không tuân thủ trong đánh giá đầu tiên" đối với năng lực trong việc xử lý các nhiệm vụ liên quan đến giao thức mới. PSMA dự định ngăn chặn việc tiếp nhận các loài khai thác IUU ở các bang cảng thông qua quy định chặt chẽ hơn về các tàu nước ngoài tìm cách cập bến hoặc chuyển tàu đánh bắt. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2016, hơn 25 Chính phủ đã đăng ký thỏa thuận này.

Được thành lập bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), mục tiêu của thỏa thuận là để giảm thiểu sự căng thẳng về kinh tế và chiến lược của hoạt động đánh bắt cá. PSMA tập trung vào việc tăng cường cảnh giác và kiểm tra tại các cảng trên toàn thế giới để đảm bảo cung cấp các sản phẩm khai thác hợp pháp và có một cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng của các trữ lượng cá. Khi giám sát được thực hiện tại các cảng, điều nà sẽ cung cấp một giải pháp thay thế nhằm theo dõi và kiểm soát các tàu trên mặt nước, tuy nhiên, việc này có thể nguy hiểm và tốn kém.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Tổng hợp)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 847

Tổng lượt truy cập: 128371027

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.