Tăng cường quản lý tàu cá hoạt động trên biển
Ngư dân trên các tàu cá khi cập cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đều được tuyên truyền về chủ trương cấm đánh, bắt thủy hải sản trái phép

Tăng cường quản lý tàu cá hoạt động trên biển

Thứ 4, 04/07/2018 | 07:39 GTM +07

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp quản lý tàu cá hoạt động trên biển, nhằm từng bước hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp.

Là địa phương có đội tàu cá lớn thứ hai trong cả nước với 6.282 tàu cá cùng hơn 40 nghìn lao động nghề cá, ngành khai thác, chế biến thủy hải sản có vị trí và vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu. Ðể khẳng định chủ trương nhất quán sẽ tiếp tục hành động hiệu quả nhằm chống lại hành vi đánh bắt hải sản bất hợp pháp, từ cuối năm 2017, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra quy định nghiêm ngặt đối với các tàu cá đánh bắt xâm phạm lãnh hải nước ngoài như: Không cấp giấy phép khai thác thủy sản và không cho đóng mới đối với chủ tàu vi phạm; xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân môi giới, tổ chức đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Nhằm đạt mục tiêu đề ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã thành lập năm văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại năm cảng có số lượng tàu cá cập bến, xuất bến nhiều, gồm các cảng: Cát Lở, Lộc An, Bến Ðá, Bình Châu, Hưng Thái. Thành phần tham gia thanh tra, kiểm tra gồm lực lượng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng và Ban quản lý cảng cá. Văn phòng trực cả ngày lẫn đêm để kiểm tra các tàu cá xuất bến về các loại giấy tờ, hồ sơ, ngư cụ, thiết bị thông tin liên quan tới tàu và thuyền viên. Sau kiểm tra, nếu các tàu có giấy xác nhận đủ điều kiện của văn phòng thì Bộ đội Biên phòng mới tiếp tục cấp phép cho tàu xuất bến.

Ðối với các tàu về bến phải nộp nhật ký khai thác, cơ quan chức năng phải kiểm tra tối thiểu 5% sản lượng thủy sản lên bến theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) (đối với cá ngừ phải kiểm tra 20% sản lượng). Về nhập khẩu nguyên liệu thủy sản và sản phẩm thủy sản, các cơ quan như hải quan, cảng vụ hàng hải và cơ quan quản lý chất lượng phải kiểm tra toàn bộ nguyên liệu và sản phẩm, ngăn chặn, xử lý các tàu nước ngoài vận chuyển nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc trái phép vào tỉnh. Theo ông Nguyễn Ðức Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để ngư dân hiểu rõ cách thức ghi nhật ký thủy sản, trong thời gian đầu, trước mỗi chuyến biển, khi đăng ký xuất bến, ngoài việc kiểm tra các giấy tờ đăng ký khai thác, lực lượng biên phòng còn kiểm tra việc chuẩn bị sổ ghi chép nhật ký khai thác thủy sản của ngư dân. Ðồng thời, hướng dẫn lại một cách cụ thể, chi tiết cách ghi các hạng mục để ngư dân hiểu rõ hơn. Cùng với đó, ngành thủy sản tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra việc ghi sổ nhật ký khai thác của ngư dân. Ông Nguyễn Ðức Hoàng khẳng định: "Ghi chép sổ nhật ký là một trong 8 nguyên tắc mà phía EU yêu cầu Việt Nam phải làm, do đó ngành thủy sản địa phương yêu cầu các chủ tàu triệt để thực hiện quy định này".

Bên cạnh đó, các ngành chức năng, địa phương ven biển và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển đóng trên địa bàn cũng tăng cường tuyên truyền cho ngư dân về việc tuân thủ pháp luật liên quan đến hoạt động đánh bắt xa bờ, qua đó đã hạn chế tình trạng xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tàu cá trên địa bàn cũng được siết chặt. Ông Nguyễn Thành Duy, Chủ tịch UBND phường 5, TP Vũng Tàu cho biết: "Chính quyền địa phương đã tổ chức các đợt tuyên truyền và mời tất cả các chủ ghe, nhất là các chủ ghe đã từng có hành vi khai thác trái phép, viết cam kết. Chúng tôi cũng thông báo đầy đủ các chế tài để các chủ ghe này nắm vững. Nếu vi phạm, tùy theo mức độ, các chủ ghe thậm chí có thể sẽ bị tước giấy phép hành nghề".

Nhờ những giải pháp quyết liệt của chính quyền địa phương, thời gian qua, tình trạng tàu cá của ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài hầu như không xảy ra. Ông Ðặng Văn Tư, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðất Ðỏ cho biết: "Huyện Ðất Ðỏ có hơn 660 tàu thuyền, trong đó số lượng tàu khai thác xa bờ khá lớn, với hơn 300 chiếc. Nhờ tăng cường tuyên truyền, các tàu đánh bắt xa bờ đều phải cập nhật thông tin, ghi nhật ký đầy đủ cho nên thời gian qua, số tàu vi phạm giảm đáng kể, tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng này".

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2018, toàn bộ số tàu cá khai thác hải sản xa bờ sẽ phải lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh và thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật. Tỉnh cũng sẽ tăng mạnh các chế tài xử lý đối với các trường hợp cố tình tắt thiết bị thông tin liên lạc nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, thực hiện các hành vi khai thác và đánh bắt trái phép, chấm dứt hẳn tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

(Theo báo Nhân Dân)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1350

Tổng lượt truy cập: 132565820

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.