Chống lại khai thác bất hợp pháp bằng việc theo dõi dòng tiền

Chống lại khai thác bất hợp pháp bằng việc theo dõi dòng tiền

Thứ 2, 25/06/2018 | 07:42 GTM +07

(vasep.com.vn) Thủy hải sản là mặt hàng được giao dịch có giá trị nhất trên thế giới, đạt gần 150 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm đó đều được khai thác hợp pháp. Theo một nghiên cứu, việc khai thác thủy sản bất hợp pháp và không báo cáo có giá trị lên đến 23,5 tỷ USD mỗi năm. Theo một nghiên cứu gần đây của Global Financial Integrity, một tổ chức tư vấn và nghiên cứu phi lợi nhuận, đánh bắt cá bất hợp pháp là tội phạm toàn cầu lớn thứ sáu, lừa đảo các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào quần thể cá khỏe mạnh, ảnh hưởng đến ngư dân chân chính và lừa dối người tiêu dùng với sản phẩm họ cung cấp.

Những người thu mua thủy hải sản, nhà bán lẻ, nhà chế biến và ngành dịch vụ có thể tránh mua thủy hải sản bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU) bằng cách thực hiện đánh giá rủi ro trong chuỗi cung ứng của họ hoạt động từ lúc khai thác đến khi hàng cập bến. Cụ thể, các công ty có thể thực hiện điều này thông qua sự kết hợp các phương pháp: bắt buộc các tàu cá được theo dõi và có số nhận dạng duy nhất, vĩnh viễn chẳng hạn như số Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO); giám sát hoạt động trung chuyển để đảm bảo việc chuyển giao cá hợp pháp và có ghi chép; thu mua từ các quốc gia đã phê chuẩn các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng, Hiệp ước của Liên Hiệp Quốc nêu rõ các điều khiển dựa trên cảng và Thỏa thuận Cape Town của IMO nhằm cải thiện các tiêu chuẩn an toàn cho tàu cá và thủy thủ đoàn.

Một số nhà bán lẻ thủy hải sản tiến bộ trong cách làm việc nhằm tránh các sản phẩm IUU không thuộc chuỗi cung ứng của họ. Nhiều người trong số họ giữ thương hiệu có giá trị cao để bảo vệ hoặc là người mua hiểu rằng việc cung cấp thủy hải sản hợp pháp và an toàn sẽ tốt cho danh tiếng của họ hơn và đảm bảo khối lượng nguồn cung. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người tìm mọi cách để cải thiện việc kinh doanh hơn là việc cải thiện để ngăn chặn khai thác bất hợp pháp.

Tuy nhiên, trò chơi đang thay đổi cho những người hoạt động mà không quan tâm nếu họ vẫn đang giao dịch sản phẩm IUU. Tại sao? Trong mỗi giao dịch thủy hải sản giữa các cá nhân, công ty, hợp tác xã, hoặc tập đoàn, sẽ cần phải sử dụng một tài khoản ngân hàng hoặc sản phẩm tài chính. Điều này có nghĩa là cộng đồng tài chính có thể đóng một vai trò trong việc duy trì hoặc thắt chặt giao dịch trong khai thác thủy sản IUU. Các tổ chức tài chính có sức ép gây áp lực lên các công ty buôn bán thủy sản IUU. Tài khoản ngân hàng và các sản phẩm tài chính trong phạm vi kinh doanh thủy sản từ một tài khoản hiện tại hoặc kiểm tra tới một thư tín dụng cho các khoản vay hàng tỷ đô la, có nghĩa là có nhiều cơ hội cho các tổ chức tài chính có tác động đáng kể trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn việc đánh bắt trái phép.

Đầu năm nay, Pew và một đối tác bắt đầu khám phá các liên kết tài chính giữa các ngân hàng đầu tư, các công ty thủy sản và cho vay trong ba lĩnh vực: chế biến surimi (chả cá), chế biến bột cá và kinh doanh hàng hóa nói chung. Mục đích của nghiên cứu này là tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại trực tiếp với DN thủy sản và người cho vay và thảo luận các bước mà mỗi DN trong chuỗi tài chính có thể thực hiện để tránh mua hoặc duy trì thương mại thủy sản IUU.

Các cuộc hội thoại ban đầu, bắt đầu tại Diễn đàn Quốc tế Chatham House lần thứ 11 về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát vào tháng trước, cho thấy rằng các ngân hàng và nhà đầu tư tài chính (bao gồm quỹ hưu trí và quỹ đầu tư có chủ quyền) quan tâm đến rủi ro đối với dòng tiền mà họ mua và bán thủy sản IUU, đây là một dấu hiệu tích cực. Nhưng hiện tại, những tổ chức đó phải hành động. Họ có thể làm như vậy bằng cách đưa ra các thỏa thuận vay và tín dụng để ủy thác các đánh giá và giảm thiểu rủi ro IUU thường xuyên, phù hợp với các biện pháp được thực hiện từ nhiều nhà bán lẻ và các nhà chế biến thủy sản lớn.

Pew theo dõi các cuộc hội thoại này vào ngày 19-21/6 tại Hội nghị thượng đỉnh SeaWeb Seafood ở Barcelona.

Pew dự định sẽ là trung tâm giáo dục cho các công ty tài chính tham gia vào thương mại thủy sản, cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề đánh cá của IUU, chuyển động tàu và tuân thủ tổng thể giữa các tổ chức tài chính liên quan đến ngành khai thác thủy sản. Nhiều công ty thủy sản trong lịch sử phải đối mặt với rủi ro có uy tín thấp vì không làm gì cả hoặc không đáng kể trong việc bảo vệ chống lại việc mua hoặc bán cá khai thác bất hợp pháp. Các tổ chức tài chính có thể thay đổi điều đó bằng cách tận dụng các vị trí mạnh mẽ của mình nhằm gây áp lực cho các công ty đó hoạt động trong phạm vi pháp luật.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo PEW)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1137

Tổng lượt truy cập: 129648531

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.