Oceana: Khai thác IUU là một tội phạm về môi trường

Oceana: Khai thác IUU là một tội phạm về môi trường

Thứ 3, 19/06/2018 | 15:32 GTM +07

(vasep.com.vn) Tổ chức phi chính phủ Oceana đã kêu gọi Chính phủ các quốc gia thực hiện hình phạt đối với đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) như một tội phạm về môi trường.

Lời kêu gọi các Chính phủ thiết lập các biện pháp để có thể thực hiện các hành động pháp lý chống lại việc đánh bắt hải sản bắt nguồn từ một chiến dịch nâng cao nhận thức quốc tế của Liên Hợp Quốc vào ngày 5/6 - cũng như Ngày Môi trường Thế giới - để giải quyết vấn đề này.

Lasse Gustavsson, Giám đốc điều hành của Oceana ở châu Âu cho biết, vào Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đấu tranh chống lại Khai thác IUU, Oceana đã gửi một lời kêu gọi khẩn cấp tới Chính phủ các nước trên khắp thế giới xem nạn khai thác trái phép như tội phạm về môi trường.

Các quốc gia cần phải nhận ra rằng việc đánh bắt bất hợp pháp trên quy mô lớn là tội phạm có tổ chức và nên được xử lý như vậy.

Trên toàn cầu, đánh bắt IUU ước tính chiếm 20% tổng sản lượng đánh bắt cá theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc. Đánh giá cho thấy đánh bắt cá bất hợp pháp và không báo cáo đưa chi phí hàng năm vào nền kinh tế toàn cầu từ ​​9 tỷ euro đến 20 tỷ euro, trong đó cá chiếm 11 triệu -26 triệu tấn.

Tác động của việc đánh bắt IUU không được coi là tội phạm ở hầu hết các quốc gia đang ảnh hưởng đến môi trường và xã hội, Oceana tuyên bố. Những người tham gia vào việc đánh bắt cá IUU hoặc tránh các quy tắc về nghề cá, dẫn đến khai thác quá mức nguồn cá và phá hủy môi trường sống và hệ sinh thái biển quan trọng.

Các loài có giá trị cao như cá mập và cá ngừ thường là mục tiêu đánh bắt trái phép. Việc đánh bắt quá mức các loài săn mồi này cũng như các loài có nguy cơ tuyệt chủng sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong toàn bộ hệ sinh thái biển, làm giảm độ phong phú của đại dương.

Đối với xã hội, khai thác IUU cũng khiến các ngư dân khai thác hợp pháp vào thế bất lợi và mang lại những tác động bất lợi cho kinh tế và xã hội của cộng đồng ngư dân.

Là một phần của một nỗ lực để đạt được thời hạn mục tiêu 2020 nhằm chấm dứt các hoạt động đánh bắt và loại bỏ IUU theo Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, Ủy ban Thủy sản Địa Trung Hải - một cơ quan nghề cá khu vực của Liên Hợp Quốc - dẫn đầu sáng kiến ​​dành một ngày quốc tế để giải quyết nạn khai thác IUU.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1765

Tổng lượt truy cập: 129468473

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.