Indonesia tăng cường chính sách về IUU

Indonesia tăng cường chính sách về IUU

Thứ 4, 06/06/2018 | 08:09 GTM +07

(vasep.com.vn) Bắt đầu từ năm 2014, Indonesia đã thực hiện một loạt các chính sách gây tranh cãi nhằm giảm đánh bắt IUU, đặc biệt là các tàu nước ngoài. Kết quả là, các cơ quan thủy sản Indonesia đã đánh chìm 318 thuyền đánh cá bất hợp pháp, khoảng 300 trong số đó là tàu nước ngoài, trong khi cắt giảm giấy phép đánh cá cho tàu nước ngoài và cấm chuyển giao cá trên biển.

Theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, những chính sách này làm giảm sản lượng đánh bắt cá và có khả năng bắt đầu phục hồi nghề cá mà không làm tổn hại tới sản lượng đánh bắt hay lợi nhuận của ngư dân địa phương.

Indonesia là nước sản xuất cá ngừ hàng đầu thế giới và là nước sản xuất cá biển lớn thứ hai thế giới, nhưng nước này mất lợi nhuận 4 tỷ USD mỗi năm do đánh bắt IUU.

Chính sách đánh bắt chống IUU của Indonesia bao gồm lệnh cấm tạm thời kéo dài một năm từ năm 2014 đến năm 2015 đối với các tàu có xuất xứ từ nước ngoài đã đăng ký tại Indonesia, dẫn đến hơn 1.100 tàu nước ngoài bị cấm khai thác.

Phần lớn các tàu mà chính quyền Indonesia cấm từ các nước khác. Gần một nửa (144 tàu) đến từ Việt Nam, và 76 tàu khác đến từ Philippines, trong khi 50 tàu đến từ Malaysia. Khi lệnh cấm vận chuyển cá năm 2014 cho tàu nước ngoài có hiệu lực, Indonesia đã được dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tàu thuyền địa phương.

Các chính sách mới đã làm giảm mạnh trong đánh bắt cá: đánh bắt cá nước ngoài giảm 90%, trong khi đánh bắt chung giảm 25%.

Theo Ren Cabral, tác giả chính của nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học California, Trường Khoa học Môi trường Bren của Santa Barbara, một số tàu bị giảm khai thác ở vùng biển Indonesia có thể sẽ chuyển sang các khu vực khác, nhưng không phải tất cả.

Các tác giả kỳ vọng rằng một số tàu đánh cá đi nơi khác và họ cũng mong đợi giảm số lượng thuyền đánh cá và các hoạt động khai thác. Khi các tác giả nghiên cứu đến thăm Indonesia, họ đã thấy một số tàu thuyền nước ngoài không hoạt động trong vùng biển của Indonesia, có nghĩa là những chiếc thuyền đó không thể đánh bắt cá vì các chính sách của Indonesia.

Ở nhiều nước đang phát triển ở vùng nhiệt đới, người dân phụ thuộc vào nghề đánh cá cho cả thực phẩm và sinh kế, gây khó khăn cho chính quyền nhằm giảm áp lực đánh bắt cá thông qua cải cách nghề cá.

Nhưng việc giảm mạnh đánh bắt IUU của các tàu nước ngoài có thể làm giảm tổng sản lượng đánh bắt và cho phép các ngư trường phục hồi với chi phí không đáng kể đối với ngư dân địa phương.

Các tác giả nghiên cứu tính toán rằng việc ngăn chặn đánh bắt quá mức ở Indonesia bằng cách sử dụng các cải cách quản lý điển hình sẽ yêu cầu giảm sản lượng khai thác 15%, với mức giảm tương ứng 16% lợi nhuận. Ngược lại, việc cắt giảm đánh bắt IUU có tiềm năng tạo ra lợi ích đáng kể cho ngư dân địa phương, có khả năng tăng sản lượng khai thác 14% và lợi nhuận 12%.

Theo Cabral, các khu kinh tế độc quyền của các quốc gia chiếm khoảng 42% đại dương và có 90% cá được đánh bắt trong các khu kinh tế độc quyền. Những khu trong phạm vi 200 dặm tính từ bờ biển đã được chính thức công nhận vào năm 1982 thông qua Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển và quan trọng đối với việc cải thiện quản lý nghề cá.

Cabral cho biết, họ không có quyền kiểm soát quyền tiếp cận; ngư dân chạy đua với lợi nhuận, dẫn đến thảm kịch của những kẻ lừa đảo.

Để đánh giá tác động của các chính sách của Indonesia, các nhà nghiên cứu đã theo dõi đánh bắt cá bất hợp pháp trong thời gian thực sử dụng dữ liệu tự động (AIS) từ Global Fishing Watch, một nhóm phi lợi nhuận giúp theo dõi đánh bắt cá thương mại.

Juan Mayorga, nhà khoa học dữ liệu hàng hải của Tập đoàn Thủy sản bền vững của UC Santa Barbara cho biết, hiện tại các nhà nghiên cứu có thể đánh giá trực tiếp (như trong chính sách IUU của Indonesia) liệu chính sách đó có đạt được hiệu quả dự định hay không.

Khoảng 20% ​​cá toàn cầu là từ nguồn khai thác bất hợp pháp. Ở một số khu vực, chẳng hạn như phía tây và trung tâm Thái Bình Dương và phía đông trung tâm Đại Tây Dương, đánh bắt cá bất hợp pháp có thể chiếm hơn 30% tổng số đánh bắt.

Giống như Indonesia, các nước trong khu vực này có thể hưởng lợi từ các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc đánh bắt IUU. Ví dụ, Gambia vi phạm đánh bắt cá bất hợp pháp và tham nhũng trong ngành thủy sản vào năm 2015 và đã có thành công tương tự như Indonesia.

Một số quốc gia đã thực hiện từng bước để chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp, bằng cách bắt giữ những kẻ vi phạm và áp dụng tiền phạt khổng lồ, nhưng không phải tất cả các nước đều có thể làm như vậy.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 954

Tổng lượt truy cập: 129501460

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.