Công nghệ và sáng kiến mới nhằm giải quyết khai thác IUU

Công nghệ và sáng kiến mới nhằm giải quyết khai thác IUU

Thứ 2, 28/05/2018 | 08:10 GTM +07

(vasep.com.vn) Các chuyên gia cho biết, việc khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và đánh bắt cá quá mức gây cạn kiệt và thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Theo Viện nghiên cứu phát triển hải ngoại ở London (ODI), nhưng các công nghệ mới cung cấp cơ hội nhằm chống lại IUU, đặc biệt là đối với các nước có phương tiện hạn chế để tuần tra vùng biển hoặc thực thi pháp luật. Báo cáo được xuất bản bởi Reuters.

Dưới đây là một số sự kiện về vấn đề này.

- Hầu hết các trữ lượng cá trên thế giới bị đánh bắt quá mức hoặc được khai thác triệt để, trong khi theo số liệu của FAO, lần đầu tiên tiêu thụ cá tăng trên 20 kg mỗi người trong năm 2016.

- Sản lượng khai thác biển toàn cầu đã giảm 1,2 triệu tấn một năm kể từ năm 1996, theo The Sea Around Us, một sáng kiến ​​nghiên cứu của Đại học British Columbia và Đại học Tây Úc.

- IUU không bị giới hạn ở biển cả; nó cũng diễn ra trong các khu kinh tế độc quyền và trong các nghề cá sông và nội địa và được cả tàu trong và ngoài nước cam kết.

- Các sáng kiến ​​để giải quyết IUU được điều hành bởi các tổ chức phi lợi nhuận và vụ lợi nhuận và sử dụng vệ tinh, dữ liệu và các công nghệ khác.

- Trygg Mat Tracking (TMT), một tổ chức phi lợi nhuận Na Uy, đang giúp 8 quốc gia ven biển Đông Phi và 6 quốc gia Tây Phi giải quyết các tội phạm liên quan đến đánh cá bất hợp pháp.

- OceanMind, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, làm việc với Thái Lan - một trung tâm chế biến và XK thủy sản lớn bị cáo buộc buôn bán, lạm dụng quyền và các hoạt động IUU - nhằm đảm bảo các sản phẩm thủy sản đi qua các cảng là từ nguồn khai thác hợp pháp.

- SkyLight sử dụng hình ảnh vệ tinh và dữ liệu để giúp các quốc gia tìm và bắt tàu đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của họ. SkyLight được tài trợ bởi tỷ phú của Microsoft Paul Allen.

- Indonesia năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên chia sẻ hệ thống giám sát tàu độc quyền của mình (VMS) để cho phép theo dõi đội tàu đánh cá thương mại của quốc gia này. Peru đã dự kiến làm theo.

- Dữ liệu VMS của Indonesia được chia sẻ thông qua Global Fishing Watch, một nền tảng minh bạch được đồng sáng lập bởi Google.

- VMS là cách an toàn hơn để theo dõi tàu hơn hệ thống nhận dạng tự động (AIS), nhưng việc truy cập cho đến nay đã bị hạn chế đối với các Chính phủ và / hoặc các cơ quan liên Chính phủ.

- Tàu thương mại phát sóng tín hiệu AIS công khai, nhưng chỉ những tàu lớn mới được yêu cầu có hệ thống này và có thể bị can thiệp.

- Bằng chứng từ những nền tảng này thường không thể chấp nhận được tại tòa án, nhưng có thể giúp các cơ quan chức năng xem xét kỹ hơn các tàu nhất định.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Mercopress)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1333

Tổng lượt truy cập: 136189124

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.