Giúp ngư dân vươn khơi ... đúng luật pháp
Ảnh minh họa

Giúp ngư dân vươn khơi ... đúng luật pháp

Thứ 6, 27/04/2018 | 10:42 GTM +07

Là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền ngư dân tham gia đánh bắt ngư trường xa bờ, thời gian qua, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền giúp ngư dân hiểu rõ vấn đề đánh bắt hải sản bất hợp pháp, những rủi ro, hậu quả từ việc khai thác bất hợp pháp.

Giúp ngư dân hiểu rõ các quy định pháp luật

Theo bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, chính quyền huyện Lý Sơn đã phối hợp với Bộ đội biên phòng, Hải quân, Công an và Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm chuyển tải đến ngư dân các quy định trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là việc cam kết không vi phạm ngư trường nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

Song song với các hoạt động trên, huyện Lý Sơn còn chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra giấy phép khai thác, kiểm soát tàu cá ra vào cảng; quản lý rõ nguồn gốc sản lượng hải sản khai thác, đồng thời triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá, thực hiện ghi nhật ký khai thác đối với các chủ tàu, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình và quản lý lao động thuyền viên trên tàu.

Bà Hương cho hay: Hiện nay các quy định về chống khai thác bất hợp pháp có lẽ vẫn còn là điều khá mới mẻ đối với ngư dân Lý Sơn. Đặc biệt là đối với các chủ tàu cá đang tham gia khai thác hải sản xa bờ.

Vì lẽ đó, các cấp, các ngành của huyện Lý Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời phối hợp với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh mở lớp tập huấn các quy định pháp luật liên quan đến khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; quản lý hoạt động của người và phương tiện trong khu vực biên giới biển; quy định của một số nước trong khu vực về xử lý vi phạm khi tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam…

Các lớp học, những buổi tập huấn đã thu hút đông đảo sự quan tâm của bà con ngư dân. Đó là điều mà chính quyền và các đơn vị tỏ ra hết sức vui mừng, phấn khởi.

Chia sẻ về những buổi tham gia các lớp tập huấn, ngư dân Bùi Nam (trú tại thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn) cho hay: “Các lớp tập huấn về các quy định về khai thác, bảo vệ và pháp luật khai thác hải sản đã giúp tôi, cũng như các chủ tàu cá hiểu rõ hơn về các qui định của pháp luật trong khai thác hải sản cũng như ngư trường. Việc nắm rõ các quy định này sẽ giúp chúng tôi phòng, tránh những vi phạm có thể gây thiệt hại về người và tài sản”.

Ngư dân Trương Đình Nhân (trú tại thôn Đông, xã An Hải) phấn khởi bày tỏ: “Được tham gia các lớp tập huấn về các quy định bắt buộc có liên quan, nhất là quy định của Luật Thủy sản 2017 tôi hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật khi đánh bắt ngoài khơi.

Sau khi được tư vấn, tôi cũng như các chủ tàu cá đã chủ động đầu tư lắp đặt trang thiết bị, bảo quản an toàn sản phẩm để nâng cao hiệu quả đánh bắt. Những thiết bị này có chi phí lớn nhưng chúng tôi vẫn quyết định lắp đặt vì sẽ giúp tránh rủi ro, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản sau mỗi chuyến vươn khơi bám biển”.

Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm

Hiện nay, trên huyện đảo Lý Sơn có trên 230 phương tiện tàu cá công suất lớn đang tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ, trong số này phần lớn tàu cá được trang bị hệ thống định vị, máy dò cá, được lắp đặt hệ thống bảo quản sản phẩm an toàn.

Ngoài ra tình trạng ngư dân sử dụng chất nổ và các loại hình đánh bắt mang tính hủy diệt trong khai thác cũng đã có chiều hướng giảm nhiều so với trước.

“Qua báo cáo của lực lượng biên phòng, từ giữa năm 2017 đến nay, chưa có tàu cá nào của ngư dân Lý Sơn vi phạm đánh bắt hải sản vùng biển của các nước trong khu vực cũng như vi phạm các quy định khác. Tuy nhiên, nếu phát hiện chủ tàu, thuyền trưởng tàu nào vi phạm thì sẽ phải chịu hình thức xử lý với mức cao nhất là tạm giữ phương tiện và tước giấy phép khai thác” - bà Phạm Thị Hương cho biết.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giúp ngư dân hiểu rõ pháp luật, đồng thời đẩy mạnh nhân rộng, khuyến khích những mô hình tổ, đội sản xuất trên biển.

Ông Đặng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xử lý kiên quyết hơn đối với các ngư dân có hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác ngư trường.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và giao cho Sở NN&PTNT nghiên cứu quản lý hành trình bằng công nghệ thông tin; rà soát công tác thống kê, quản lý người, phương tiện nghề cá kiểm tra. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến, nhất là ngư dân, tàu thuyền khai thác vùng biển xa bờ.

(Theo GĐ&TĐ)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1689

Tổng lượt truy cập: 129648531

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.