Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị nhiều nội dung vướng mắc tại Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị nhiều nội dung vướng mắc tại Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT

Thứ 2, 09/04/2018 | 08:00 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 5/4/2018, tại Khánh Hòa, Bộ NN và PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế bến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác, với sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Vũ Văn Tám. Tới dự và phát biểu ý kiến có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khành Hòa. Tham dự hội nghị có các lãnh đạo Tổng cục Thủy sản: ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng; Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Hùng, các lãnh đạo đại diện các Vụ: Khai thác Thủy sản, Nuôi trồng Thủy sản và các đơn vị liên quan của Bộ và Tổng cục Thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ , đại diện Bộ Công Thương, Đầu tư… lãnh đạo và các DN hội viên Hiệp hội VASEP, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá, đại diện ngư dân, các báo đài truyền thông…

Với chủ đề chính về thực trạng khai thác, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thủy sản khai thác, sau các báo cáo của Tổng cục Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VASEP, hội nghị nóng lên trong phần thảo luận với hàng loạt ý kiến đóng góp của các DN thủy sản và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Vũ Văn Tám. Các ý kiến của DN thủy sản đều liên quan đến các Kiến nghị VASEP đã đề cập trong bài trình bày tại Hội nghị, đặc biệt là các kiến nghị sửa đổi Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác.

 Ông Nguyễn Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Chế biến Thủy sản Đệ Khang Phú Thành kiến nghị giải quyết vấn đề hậu cần cầu cảng cho đội tàu sắt, chủ yếu ngư dân ở Bình Định, Khánh Hòa và Thanh Hóa về cập cảng cảng Đà Nẵng vì hiện nay các tàu dài 33m rất khó khăn khi cập cảng.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Tổng cục Thủy sản tham mưu Bộ đề xuất đề án ODA cho 5 Trung tâm nghề cá lớn, nhưng hiện nay chưa thể thực hiện ngay vì đang vướng nợ công, hy vọng sau 2020 sẽ xây dựng được

Bà Cao Thị Kim Lan- Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh (Bidifisco) đề cập đến thực tế khó khăn của DN trong việc làm thủ tục xác nhận thủy sản khai thác, trong bối cảnh thẻ vàng IUU hiện nay. Vướng mắc lớn nhất là nhật ký khai thác của ngư dân, DN hầu như không thu được, thời gian xác nhận bị trễ, gây khó khăn khi làm hồ sơ. Vì vậy, kiến nghị Cơ quan Nhà nước thu nhật ký cho DN thì sẽ phù hợp hơn, cụ thể là Cơ quan quản lý cảng cá cung cấp nhật ký thu được từ ngư dân cho DN. Vì vậy, cần sửa đổi TT02 để thủ tục này thuận lợi hơn cho DN.

Đại diện Công Ty TNHH Đồ Hộp Việt Cường cũng cho biết, từ khi áp dụng TT 02, công ty gặp ách tắc trong việc xin xác nhận thủy sản khai thác, vì các đơn vị quản lý không xác nhận.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám ghi nhận những kiến nghị liên quan đến việc sửa TT02 như tại văn bản VASEP đã đề xuất. Bộ đã giao cho Tổng cục Thủy sản và các đơn vị tuần tới xem và sửa lại Thông tư, trong đó có một số khái niệm và quy định chưa rõ ràng. Về ghi Nhật ký Khai thác và xác nhận thủy sản khai thác, Luật Thủy sản đã khắc phục nhưng đợi  tới hiệu lực vào năm 2019 rất lâu nên đã thể hiện việc này ở TT02, sắp tới sẽ có tập huấn ở các địa phương. Theo khuyến cáo của EC, các ban quản lý cảng cá có vai trò nhận Nhật ký Khai thác và xác nhận sản phẩm khai thác, việc chứng nhận vẫn là do các chi cục thủy sản. Chi cục phải có bộ phận tại cảng, không để cho DN phải đi lại nhiều. Tổng cục Thủy sản sẽ lập đoàn đi kiểm tra các địa phương, phải hình thành được trước tháng 5 khi  đoàn EC sang kiểm tra. Tới đây sẽ có phần mềm tự động ghi Nhật ký Khai thác bằng điện tử, sẽ thuận lợi cho các tàu.

Đại diện Công ty TNHH Hải sản Bền Vững đề cập đến thực trạng VSAT tàu cá vì hiện nay chưa có chứng nhận VSATTP đối với tàu cá, gây khó khăn cho các công ty thu mua. Điều kiện vệ sinh tại các cảng cá chưa đc chú trọng. Đề nghị phải có giải pháp bắt buộc ngư dân tham gia cấp giấy chứng nhận ATTP, cải thiện cơ sở cảng cá và yêu cầu ngư dân cập cảng. Thứ trưởng Tám khẳng định, đây là vấn đề phải phấn đấu thực hiện. Đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát các điều kiện VSATTP tàu cá và cảng cá.

Đại diện Công ty TNHH Hải Vương phản ánh vướng mắc của một số DN hiện nay khi xuất cá kiểm và cá cờ không được thông quan vì thiếu giấy chứng nhận ICCAT, do TT2 không giao cho đơn vị nào thực hiện, vì vậy đề nghị Bộ tiếp tục giao cho các Chi cục Thủy sản ký giấy ICCAT để các DN thông quan hàng hóa và xuất lô hàng còn lưu kho. Về việc này, Thứ trưởng Tám yêu cầu trong khi chờ đợi bàn giao cho Nafiqad Chi cục tiếp tục thực hiện. Sau hội nghị, Bộ sẽ có văn bản thông báo việc này.

Ngoài ra, Công ty Hải Vương cũng đề nghị điều chỉnh phí xác nhận vì mức 700.000 đồng/lần xác nhận hiện nay không hợp lý, vì có DN ký xác nhận vài tấn, vài tạ, vài chục kg. DN kiến nghị điều chỉnh mức phí giảm hoặc xây dựng phí xác nhận theo khối lượng DN xác nhận. Về việc này, Vụ trưởng Vụ Khai thác cho biết,  Bộ Tài chính và Bộ NN (Tổng cục Thủy sản) đã họp bàn đề xuất sửa đổi phí này thu theo số cân xin xác nhận cộng với phí xác nhận có định  40.000 đ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chưa trả lời. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Bộ sẽ đôn đốc Bộ Tài chính, tiếp thu theo kiến nghị của DN.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu kết luận và có một số chỉ đạo như sau:

Đề nghị Tổng cục Thủy sản tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện lại báo cáo, gửi lại cho các bí thư, chủ tịch, giám đốc Sở Nông nghiệp 28 tỉnh thành ven biển.

Việt Nam có tiềm năng phát triển thủy sản với 28 tỉnh duyên hải, quyền lãnh hải triệu km2, ngư  trường lớn, tài nguyên biển tốt. Phát triển phương tiện trong thời gian ngắn, khai thác tốt ngư trường, tăng cường công tác chế biến. Phát triển thị trường tới 160 nước. Nhưng chúng ta không quá mừng mà phải thấy những bất cập vì chủ yếu vẫn là nghề cá nhân dân, khai thác trên diện rộng, hình thành nghề khai thác hiện đại bền vững thì còn phải cố gắng nhiều. Phương tiện hiện đại mới chiếm 23%. So với thế giới, công nghệ khai thác của chúng ta cần phải cố gắng, các trang thiết bị chuyên dụng còn khoảng cách xa so với thế giới; việc phân loại bảo quản của chúng ta chưa tốt. Về chế biến, chúng ta có nhiều cơ sở nhưng chỉ phát triển theo chiều rộng, sản phẩm chủ yếu sơ chế.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Chúng ta phát triển thị trường nhanh ồ ạt nhưng kim ngạch mỗi thị trường thấp, dẫn đến quản lý khó khăn, hiệu quả không cao, tổ chức thị trường trong nước chưa đáp ứng yêu cầu;Quản lý nhà nước còn nhiều bất cập. Chúng ta phải hướng đến nghề cá bền vững, có trách nhiệm, khai thác hiệu quả; Phải tái cơ cấu nghề cá, khai thác tới hạn, chế biến sâu, tổ chức các cấp độ khai thác, chế biến, thị trường tốt.

Hiện nay nghề cá chúng ta có 4 thách thức:

(1) Biến đổi khí hậu: Việt Nam là 1 trong 5 nước bị tác động bởi biến đổi khí hậu, thách thức đến sinh kế của bà con ngư dân.

(2) Hội nhập: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, vấn đề giá cả, chất lượng chưa đủ mà còn phải minh bạch, truy xuất cùng các tiêu chí phi truyền thống như lao động, xã hội…

(3) Đời sống nâng lên, thị trường cũng phải đáp ứng

(4) Tập trung nhanh hơn qua trình tái cơ cấu ngành hàng. 

Vì vậy, để hướng đến kinh tế biển phát triển bền vững, chúng ta phải thực hiện đồng bộ nhiều phương pháp và phải xác định 3 trụ cột xây dựng nghề cá bền vững:

(1) Khai thác có tổ chức chuỗi khép kín ở tới hạn cho phép (phương tiện, phương thức, quản lý nhà nước, chế biến, tổ chức thị trường như thế nào)

(2)Tăng cường công tác chế biến: đa dạng hóa sản phẩm (như cá tra hiện nay có gần 60 sản phẩm).

(3)Tập trung nuôi biển. Mảng này đang bị bỏ ngỏ

Về thị trường: tất cả phải bắt nguồn từ cái gốc là thị trường. Nhận dạng cho đúng thị trường trong nước để đi đúng trong khai thác, chế biến, bảo quản, hậu cần để phục vụ cho phân khúc thị trường nội địa. Về XK, không cần xuất đi quá nhiều thị trường, không cần quá nhiều mặt hàng mà nên tập trung cho các mặt hàng chiến lược.

Về khai thác: tổ chức lại 3 lớp bờ, lộng và khơi, gắn với 5 khu vực ngư trường, kết quả điều tra nguồn lợi. Hạn chế mùa vụ, khu vực, phương thức đánh bắt. 3 khu vực đều theo chuỗi.

Về chế biến: Đề nghị tập trung nghiên cứu sâu hơn để giá trị Thủy sản XK có giá cao nhất.

Về Khoa học công nghệ: Các đơn vị rà soát cập nhật đầy đủ phương thức phương tiện khai thác, bảo quản chế biến, từ đó đề ra các đề tài.

Về quản lý nhà nước: Đề nghị triển khai Luật Thủy sản, củng cổ hệ thống Quản lý nhà nước.  

Đối với hiệp hội ngành hàng: Bộ trưởng đánh giá Hiệp hội VASEP là đơn vị rất năng động, hợp tác tốt với Nhà nước, thực hiện 3 chức năng: đại diện DN, cầu nối tham gia cùng công tác quản lý nhà nước thông qua ý kiến, kiến nghị và vươn lên có tiếng nói với quốc tế.

Kiến nghị:

1.     Về thẻ vàng IUU: xác định tập trung quyết liệt. Xác định 9 nội dung kiến nghị của EU trùng với quyết tâm của chúng ta, lồng vào Luật Thủy sản. Chúng ta đẩy nhanh quá trình thể chế hóa bằng các Nghị định, Thông tư.  Đề nghị 28 địa phương khắc phục ngay những thứ nhãn tiền trong công tác quản lý thủy sản. Phải quyết liệt với tình trạng khai thác ở vùng biển nước ngoài. Các cơ quan quản lý các tỉnh, ngư dân và DN đều vào cuộc. Việc khai báo truy xuất nguồn gốc khó cũng phải làm. Tổng cục Thủy sản rà soát hết cách ghi, nhận khai báo, phải làm triệt để.Tổng rà soát nội dung để tháng 5 tới khi đoàn kỹ thuật EU vào kiểm tra, thấy sự chuyển biến đồng bộ tích cực của chúng ta là có thật

2.     Toàn bộ kiến nghị, đặc biệt tập hợp kiến nghị của VASEP, đề nghị Thứ trưởng Vũ Văn Tám tuần tới họp với VASEP và các đơn vị liên quan, yêu cầu đối chất, ai giải quyết, khi nào xong, cách thức như thế nào…sau đó báo cáo lại Bộ trưởng. Các vấn đề liên quan đến Bộ khác như Bộ Lao động, Bộ Tài nguyên, đề nghị Thứ trưởng Tám ngồi họp luôn với VASEP. Tinh thần là các vấn đề liên quan đến Bộ Nông nghiệp sẽ giải quyết ngay, những vấn đề liên quan đến liên bộ, Bộ NN sẽ chủ trì để tham gia giải quyết cùng.

 3.  Để xây dựng nền tảng bền vững, hiện đại cần đồng bộ 3 trục: chính phủ, DN và toàn dân, Mong rằng với sự quyết liệt, chung ta sẽ nhanh chóng khắc phục những tồn tại để đưa ngành hàng hải sản lên giai đoạn mới.  

Văn bản về Kết luận của Bộ trưởng tại cuộc họp, xin xem file đính kèm. 

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Lê Hằng
Lê Hằng

Chức danhPhó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, Trưởng Ban BT Báo cáo XK thủy sản VN (Quý);

Tel: 024. 37715055 - ext.204

Mobile: 0982.195.872/Email: lehang@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 990

Tổng lượt truy cập: 129418120

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.