Nghiên cứu giải pháp theo dõi phục hồi ngành thủy sản toàn cầu

Nghiên cứu giải pháp theo dõi phục hồi ngành thủy sản toàn cầu

Thứ 5, 05/04/2018 | 07:58 GTM +07

(vasep.com.vn) Đối với nhiều nước, đặc biệt là những nước đang phát triển ở vùng nhiệt đới khi mà cải cách nghề cá là vô cùng cần thiết, việc cắt giảm sản lượng đánh bắt cá ngắn hạn đòi hỏi chi phí cao sẽ rất khó thực hiện do tính phụ thuộc vào nghề cá làm nguồn thực phẩm và sinh kế. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Santa Barbara (UCSB) và các đồng nghiệp chỉ ra một giải pháp mới. Trong một bài báo đăng trên tờ Nature Ecology and Evolution, các nhà nghiên cứu chứng minh rằng đối với các nước xảy ra tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU) phổ biến, việc cải thiện và phục hồi ngành thủy sản sẽ là bước đầu giải quyết hoạt động IUU mà không làm giảm sản lượng đánh bắt và lợi nhuận của địa phương. Indonesia đã chứng minh điều này là đúng và đây là lần đầu tiên chính sách của đất nước này được chứng minh có hiệu quả.

Tác giả chính của nghiên cứu Reniel Cabral, một nhà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trường Khoa học và Quản lý Môi trường Bren của UCSB cho biết, các chính sách chống khai thác IUU của Indonesia đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông và sự suy đoán về hiệu quả từ những giải pháp này. Indonesia đã cho thấy nỗ lực lớn trong việc kiểm soát hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong các ngư trường khai thác và các ngư dân nước này liên tục thu được lợi ích từ chính sách đánh bắt chống lại IUU, đồng thời họ cũng cần đảm bảo rằng các nỗ lực đánh bắt trong nước được quản lý tốt.

Về mặt lịch sử, Indonesia đã trải nghiệm mức đánh bắt IUU cao từ các đội tàu nước ngoài. Vào cuối năm 2014, nhằm giảm bớt các hoạt động IUU, nước này đã thực hiện các chính sách cứng rắn và gây tranh cãi, dẫn đến việc đánh chìm 318 tàu đánh cá bất hợp pháp (296 tàu của nước ngoài), cấm tất cả các tàu thuyền nước ngoài đánh bắt ở Indonesia và hạn chế vận chuyển cá trên biển. Kết quả là, đánh bắt cá của các tàu thuyền nước ngoài tại nước này đã giảm hơn 90% và tổng số đánh bắt giảm 25%.

Đồng tác giả và là Giáo sư trường Bren, Christopher Costello, cho biết, lập trường cứng rắn của Indonesia đối với việc đánh bắt cá bất hợp pháp không chỉ bắt đầu sự phục hồi ở các vùng biển của họ mà còn là một ví dụ khả thi cho các quốc gia trên toàn thế giới đang bị đánh bắt quá mức từ hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Ví dụ điển hình là cá ngừ vằn, các tác giả đã chỉ ra rằng giảm thiểu đánh bắt IUU kết hợp với việc thu hoạch ở mức bền vững tối đa vào năm 2035 có thể làm tăng 14% sản lượng đánh bắt và tăng 15% lợi nhuận so với các mức hiện tại. Lợi ích thu được sẽ trở nên rõ nét hơn khi so sánh với hoạt động kinh doanh như thường lệ, dự kiến ​​giảm 59% sản lượng đánh bắt và 64% lợi nhuận trong cùng một khoảng thời gian.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công nghệ tiên tiến để đưa ra tầm nhìn chưa từng thấy về đánh bắt IUU. Họ đã phân tích các dữ liệu hệ thống nhận dạng tự động truy cập công cộng được xử lý thông qua Global Fishing Watch, dữ liệu hệ thống giám sát tàu của chính phủ Indonesia và các hình ảnh vệ tinh ban đêm để cung cấp một bức tranh đầy đủ về tác động của các chính sách của Indonesia. Các công nghệ này theo dõi hành vi của các tàu đánh cá cá nhân trên toàn cầu và gần thời gian thực.

Đồng tác giả Juan Mayorga, một nhà khoa học về dữ liệu biển với Nhóm Thủy sản Bền vững của UCSB và dự án Biển Pristine của Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho biết, các công nghệ vệ tinh đang bắt đầu cách mạng hóa nghiên cứu và quản lý nghề cá theo nhiều cách. Một ứng dụng đầy hứa hẹn là đánh giá các chính sách về thủy sản và bảo tồn như việc tạm ngừng đánh bắt cá hoặc các khu bảo tồn biển. Hiện nay, chúng ta có thể đánh giá trực tiếp như trong trường hợp các chính sách chống IUU ở Indonesia, cho dù các chính sách có đạt được hiệu quả mong muốn hay không, cũng như quan sát bất kỳ thay đổi nào trong hành vi đánh cá.

Các nỗ lực của các nhà điều tra cũng đã cho thấy một cơ sở dữ liệu và một hình ảnh của mạng lưới toàn cầu về khai thác thủy sản xuyên quốc gia, trong đó tóm tắt mức độ đánh bắt trong các khu vực đặc quyền kinh tế. Theo Mayorga, điều này tạo nên thông tin cơ bản nhưng quan trọng, đó là ai đánh cá ở đâu với khối lượng bao nhiêu và dễ dàng tiếp cận. Ví dụ, ông trích dẫn dữ liệu cho thấy Trung Quốc đánh bắt ở hơn 70 nước khác biệt và các vùng biển của Mauritania đang được đánh bắt bởi 25 quốc gia khác nhau.

David Kroodsma, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Global Fishing Watch, cho biết, tính minh bạch tăng cùng với các quy định và thực thi có hiệu quả có thể tạo nên những kết quả tốt hơn cho nguồn lợi cá và sinh kế ở địa phương.

Nghiên cứu này cũng cho thấy các điểm nóng của hoạt động đánh bắt cá ở Tây Phi và khu vực trung tâm Thái Bình Dương, khu vực có hơn 30% lượng sản lượng cá bị đánh bắt bất hợp pháp và khu vực đánh bắt bất hợp pháp có thể nhận được những lợi ích tương tự như ở Indonesia. Thêm vào đó, phân tích cho thấy Gambia - một quốc gia có số lượng đánh cá bất hợp pháp cao từ các đội tàu nước ngoài, đã đưa ra một chính sách đang được thực thi là cấm tất cả các hình thức đánh bắt vào năm 2015 và có tiềm năng hỗ trợ các nghề cá địa phương.

Ông Cabral cho biết, với sự mở rộng nhanh chóng của nghề đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi, các công nghệ vệ tinh sẽ cung cấp công cụ để các quốc gia giám sát vùng biển của họ. Giải quyết vấn đề đánh bắt IUU trên toàn cầu sẽ đủ để xúc tiến phục hồi ngành thủy sản ở nhiều vùng trên thế giới hoặc thu hẹp khoảng cách để phục hồi ngành thủy sản toàn cầu.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo phys)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 877

Tổng lượt truy cập: 129515978

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.