Lập kế hoạch thu thập tài liệu trong cuộc chiến chống IUU

Lập kế hoạch thu thập tài liệu trong cuộc chiến chống IUU

Thứ 3, 30/01/2018 | 09:58 GTM +07

(vasep.com.vn) FAO vừa công bố một báo cáo kỹ thuật khảo sát cách thức các quốc gia tham gia vào chuỗi cung ứng thủy sản nhằm góp phần tối đa hóa hiệu quả của các kế hoạch khai thác (CDS).

Báo cáo đưa chi tiết cách các quốc gia có thể sử dụng bờ biển, hải cảng, cách thức chế biến, hoặc thị trường cuối cùng để thúc đẩy và hỗ trợ quản lý bền vững nghề cá.

Cuốn “Tuân thủ truy xuất thủy sản - Sự hỗ trợ cấp quốc gia cho các kế hoạch khai thác" do Gilles Hosch và Francisco Blaha viết mở rộng trên một ấn phẩm trước đó về tầm quan trọng của các biện pháp thương mại trong cuộc chiến chống đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU).

Nghiên cứu cho thấy các cơ chế giám sát, kiểm tra, và kiểm soát nghề cá truyền thống có tầm quan trọng hàng đầu đối với các quốc gia treo cờ, quốc gia có biển và thị trường cuối cùng, trong khi các cơ chế truy xuất nguồn gốc hiệu quả ở cấp quốc gia lại quan trọng hơn đối với các cảng và các bang chế biến.

Hosch và Blaha phác thảo rằng hành động IUU được gây ra bởi các nhà khai thác tìm kiếm lợi ích về tài chính mà không tuân thủ các quy tắc ngư nghiệp, tuy nhiên khai thác IUU cũng là do thiếu sự giám sát và thực thi pháp luật ở tất cả các cấp. Ví dụ, các quốc gia treo cờ có thể được khoan hồng với tàu đánh cá bị bay mất cờ, và một số tiểu bang cảng cho phép hoặc bỏ qua việc đánh bắt bất hợp pháp, điều này có nghĩa là các sản phẩm thu được từ hoạt động đánh bắt IUU tiếp tục được đưa đến các thị trường thủy sản lớn.

Chống khai thác IUU được thực hiện thông qua nhiều công tác giám sát, kiểm soát và giám sát (MCS), có các công cụ bao gồm các hệ thống cấp phép, các hệ thống giám sát tàu, các chế độ đăng ký, các chương trình quan sát viên, tuần tra biển và không phận, các báo cáo đích, kiểm tra bến cảng, thu thập thông tin, và trao đổi, phân tích pháp y và phân tích di truyền các mẫu.

Khi thương mại thủy sản toàn cầu tăng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, truy xuất nguồn gốc trở nên quan trọng hơn. Theo FAO, 61% khối lượng XK sản phẩm thủy sản bắt nguồn từ các nước đang phát triển và một CDS cho phép các quốc gia có trách nhiệm trên thị trường từ chối việc tiếp cận các sản phẩm có nguồn gốc từ đánh bắt IUU.

Để CDS có hiệu quả, cần phải xác định và định lượng số lượng cá được chứng nhận hợp pháp vào đầu chuỗi cung ứng, và việc ngăn chặn các sản phẩm cá bị bắt trái phép vào bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng hợp pháp đã bị ngăn cản. Quá trình này có thể bao gồm hàng ngàn giấy chứng nhận khai thác cá nhân phải được theo dõi từng bước trong suốt chuỗi cung ứng thông qua các giấy chứng nhận XK và tái XK liên kết các sản phẩm được giao dịch với giấy chứng nhận trước đó.

Một CDS được thiết kế và thực hiện đúng sẽ phát hiện tất cả các nỗ lực thương mại trái phép. Tuy nhiên, các cơ chế cần phải được thực hiện trong các loại hình nhà nước khác nhau trong chuỗi cung ứng khá phức tạp, và thành công dựa vào các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia. Ví dụ, nếu tất cả các tàu cá IUU đều bị các cảng ngăn cấm và do đó không được vào các chuỗi cung cấp trên đất liền thì việc thực hiện việc đánh bắt IUU sẽ chấm dứt ngay lập tức.

Hiện tại, chỉ có một số lượng CDS đa phương đang hoạt động, bao gồm các kho dự trữ cá ngừ cụ thể và các vụ thu hoạch cá Patagonian toothfish. Hiện tại, chúng chỉ chiếm 0,1% lượng đánh bắt cá biển toàn cầu.

Một CDS đơn phương đã được đưa ra bởi Liên minh châu Âu trong năm 2010 bao gồm hầu hết các loài cá biển được kinh doanh vào EU và yêu cầu các sản phẩm phải bao gồm các giấy chứng nhận khai thác đã được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia treo cờ xác nhận trong khuôn khổ chương trình. Đề án này cũng giống như các chương trình đa phương là không có đăng ký trung tâm để cấp phát và ghi nhận các chứng chỉ và việc thiếu hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả dẫn đến các sản phẩm khai thác IUU đi vào thị trường. Điểu này cũng được Ủy ban châu Âu công nhận và đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề này.

Bài báo cũng thừa nhận rằng công nghệ blockchain được thiết lập để cách mạng hoá cách thức dữ liệu được ghi lại và quản lý trong tương lai.

Một loạt 26 đề xuất gợi ý cách thức mà các quốc gia có thể đóng góp vào việc thực hiện hiệu quả CDS ở cấp quốc gia.

Từ nhu cầu xác định rõ các mục tiêu khi thiết kế một CDS ở cấp độ RFMO, thông qua nhu cầu bao gồm tất cả các vụ khai thác thủy sản trong một khu vực, đồng thời các quốc gia thiết lập các đơn vị điều tra gian lận thực phẩm trên thị trường trong nước.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1156

Tổng lượt truy cập: 129207768

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.