Ghana tiến bộ trong việc chống lại khai thác bất hợp pháp

Ghana tiến bộ trong việc chống lại khai thác bất hợp pháp

Thứ 5, 11/01/2018 | 08:06 GTM +07

(vasep.com.vn) Ghana là một quốc gia khai thác cá quan trọng ở Châu Phi và thế giới vì khoảng 10% cư dân nước này hoạt động trong ngành thủy sản và sản xuất khoảng 450.000 tấn cá từ cả đánh bắt và nuôi trồng.

Đây cũng là quốc gia có lượng tiêu thụ cá bình quân đầu người cao hơn mức trung bình của thế giới.

Do đó, Ghana chịu trách nhiệm quốc tế trong việc đảm bảo rằng các đội tàu khai thác hoạt động theo quy định; có khả năng điều chỉnh hoạt động đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và các cảng cá được chỉ định để tránh trở thành điểm đến của nguồn hàng khai thác bất hợp pháp; và cũng để đảm bảo rằng các sản phẩm cá của quốc gia cung cấp cho thị trường quốc tế được chứng nhận.

Vào tháng 11/2013, Ghana đã không thực hiện đủ các biện pháp chống lại các hoạt động đánh cá bất hợp pháp, không được kiểm soát và không được báo cáo IUU, do vậy Ủy ban châu Âu áp dụng hình phạt 'thẻ vàng' đối với Ghana. Thẻ vàng này đã ngăn cấm XK các sản phẩm thủy sản từ Ghana vào khối thương mại 28 quốc gia của châu Âu

Sau khi có lệnh trừng phạt này Ghana đã mất hơn 150 triệu USD trong thương mại thủy sản, sau đó, Ghana đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện quản trị ngành thủy sản cũng như chống lại IUU.

Chính phủ Ghana thông qua Chương trình Ngư dân Tây Phi (WARFP) đã đưa ra các giải pháp hợp pháp về thủy sản phù hợp, hợp tác quốc tế, hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia, cũng như các nguồn nhân lực và hậu cần để quản lý và điều tiết ngành thủy sản và lĩnh vực hàng hải.

Sau khi đáp ứng một số yêu cầu nghiêm ngặt, ngày 1/10/2015 EC đã xóa Ghana khỏi Danh sách theo dõi IUU. Thông báo về quyết định này, Uỷ viên Môi trường, Hàng hải và Thuỷ sản của EU lên tiếng ca ngợi những cải cách quan trọng đã được thực hiện ở Ghana nhằm cải thiện quản trị và chống lại đánh bắt trái phép.

Quyết định này chứng tỏ tiềm năng phi thường của thị trường EU để đưa những người chơi quan trọng vào cuộc chiến chống lại IUU. Cả Ghanna và Papau New Guinea đều đã có các cải cách nghề cá tích cực và hiện nay các nước này đã có những khung pháp lý và chính sách mạnh mẽ để chống lại các hoạt động đánh bắt IUU.

Ủy viên Vella nhấn mạnh đến sự phát triển của Ghana về các luật mới, các biện pháp trừng phạt tăng lên, cải tiến giám sát, kiểm soát và kiểm tra, và hệ thống truy tìm nguồn gốc được củng cố.

Giám sát điện tử

Để thực hiện tốt các nghĩa vụ của Quốc gia Bờ biển, Ghana cần có quy định có hiệu quả đối với các tàu treo quốc gia. Quy định 40 của Quy chế Nghề cá, 2010 (L.I.1688) quy định rằng không có tàu đánh cá Ghana nào có thể hoạt động trên biển mà không có Hệ thống Theo dõi Tàu đang hoạt động (VMS). Tất cả các tàu cá của Ghana đều được trang bị VMS.

Trước khi được trang bị các thiết bị điện tử, một số tàu của Ghana hoạt động bất hợp pháp trong ngư trường của bên thứ ba. Hiện tại, không có tàu đánh cá của Ghana có thể hoạt động ở khu vực hạn chế mà không bị quan sát và bắt giữ.

Đối với vấn đề đó, Cơ quan Thi hành ngành Thủy sản (FEU) đã có thể đạt được sự tuân thủ gần như 100% đối với các tàu đánh cá của Ghana đánh bắt trong khu vực được ủy quyền. Điều này cũng đã mở đường cho nhiều nhà khai thác tàu công nghiệp yêu cầu ủy quyền đánh bắt cá hợp lệ từ các nước thứ ba trước khi tiến hành đánh bắt ở những vùng biển đó.

Nhiệm vụ trong ngành Thủy sản

Với sự hỗ trợ của WARFP-Ghana, FEU đã đào tạo 70 quan sát viên cho việc triển khai các tàu đánh bắt treo cờ Ghana kể từ tháng 8/2015.

Chương trình tình nguyện viên Thuỷ sản

Chương trình Tình nguyện viên Thuỷ sản (FWV) đã được Bộ Phát triển Thủy sản và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản đưa ra vào ngày 5/5/2017 tại Otrokpe thuộc huyện Ada, nhằm giúp ngư dân trong việc thực thi các quy định trong ngành thủy sản. Các tình nguyện viên được yêu cầu thực hiện tuần tra trên biển và trên mặt đất, thu thập bằng chứng về các vi phạm về thủy sản và báo cáo tất cả các hình thức hoạt động bất hợp pháp cho các cơ quan chức năng.

Thách thức và Triển vọng

Tuy nhiên, FEU vẫn có những thách thức bởi thực tế là chỉ có 16 nhân viên Ủy ban Thủy sản, 22 nhân viên trung gian của Hải quân và Cảnh sát biển. Những nhân viên này trực tiếp tham gia vào việc thực thi các luật về thủy sản ở tất cả các vùng cá của Ghana.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo www.modernghana.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1462

Tổng lượt truy cập: 129418120

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.