Mỹ Latinh tăng cường sức mạnh hải quân nhằm giải quyết các vấn đề  IUU

Mỹ Latinh tăng cường sức mạnh hải quân nhằm giải quyết các vấn đề IUU

Thứ 3, 02/01/2018 | 08:02 GTM +07

(vasep.com.vn) Đối diện với áp lực mang lại do sự tăng trưởng của trữ lượng cá toàn cầu, các quốc gia Mỹ Latinh đang tăng cường các phản ứng quân sự đối với việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được cấp phép (của cả các tàu đánh cá trong nước và nước ngoài) trong lãnh hải của mình.

Theo thông tin từ Huffington Post, hải quân Ecuador và Dịch vụ Công viên Quốc gia Galapagos (GNPS) đã và đang hợp tác trong việc tuần tra Quần Đảo Galapagos để chống lại việc đánh bắt trái phép. Việc hợp tác này đã kéo dài được vài năm và không chỉ dừng lại ở các cuộc điều tra truyền thống. Năm 2009, họ đã thành lập các trung tâm kiểm soát chung và triển khai các tàu thu phát vệ tinh nhằm theo dõi tất cả các tàu có tổng trọng lượng đạt 20 tấn để ngăn chặn việc đánh bắt bất hợp pháp của các đội tàu thương mại quốc gia.

Theo kế hoạch, các nước Mỹ Latin đang cố gắng thuyết phục hải quân Ecuador và GNPS chia sẻ dữ liệu từ các hệ thống giám sát điện tử bao gồm các máy quay video và radar có công suất cao, cũng như sử dụng bộ thu phát Hệ thống nhận dạng tự động trên tàu.

Hơn nữa, một bài báo trên trang web của Trung tâm An ninh Hàng hải Quốc tế (CIMSEC) cho biết, để đáp trả việc đánh bắt bất hợp pháp bởi các tàu Trung Quốc trên quần đảo Galapagos, được phát hiện vào hồi tháng 8, Hải quân Ecuador đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân nhằm chống lại các tội phạm hàng hải xuyên quốc gia.

Những ngày sau khi tập trận, giới truyền thông Ecuador cho biết tàu ngầm Huancavilca đã đến đảo Galapagos để giúp tuần tra khu vực này, nhằm chống lại các hoạt động đánh cá bất hợp pháp. Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết, Ecuador và các quốc gia khác đang thiết lập những căn cứ hải quân mới, đặc biệt là các tàu tuần tra ngoài khơi (OPV), để giám sát lãnh thổ hàng hải của họ.

Theo thông tin từ một bài báo khác của CIMSEC, Hải quân Uruguay đang kế hoạch mua thêm ba tàu mới, có thể là các tầu tuần tra ngoài khơi (OPV) từ nhà máy đóng tàu Đức Lurssen. Đây được coi là lần đầu tư mua tàu lớn nhất của nước này trong nhiều năm trở lại đây, và các tàu này sẽ là nền tảng mới của hạm đội và sẽ chịu trách nhiệm tuần tra vùng đặc quyền kinh tế của Uruguay, ngăn chặn các tội phạm hàng hải, như các tàu đánh cá bất hợp pháp.

Thêm vào đó, một bài báo của Washington Post, vào tháng 9/2017, cũng đã nhấn mạnh rằng, Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu Hải quân giúp chống lại các hoạt động đánh cá bất hợp pháp, như là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1587

Tổng lượt truy cập: 129468473

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.