Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại khai thác bất hợp pháp

Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại khai thác bất hợp pháp

Thứ 6, 10/11/2017 | 08:27 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo một số nghiên cứu, đánh bắt trái phép chiếm tới hơn 30% sản lượng khai thác trong các ngư trường thuộc khu vực châu Phi và Nam Á và khoảng 15-30% sản lượng đánh bắt hàng năm toàn cầu. Hành động trái phép này vừa làm cạn kiệt nguồn lợi biển đồng thời ảnh hưởng đến cộng đồng ngư dân địa phương, tăng nạn di cư và tăng nguy cơ buôn người và lạm dụng quyền con người.

Châu Âu và Trung Quốc là các thị trường thủy sản lớn nhất thế giới hiện nay. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), Châu Âu là nước NK cá lớn nhất thế giới hiện nay, tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt qua thị trường này trong những năm tới. Trung Quốc cũng là một trong những nhà sản xuất thủy sản lớn nhất toàn cầu, chiếm khoảng 20% ​​số tàu khai thác, vì vậy quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

María José Cornax là Giám đốc về vận động chính sách châu Âu cho Oceana trong Hội nghị Đại dương, Ủy ban châu Âu tổ chức tại Malta. Cornax đang ở vị trí tiên phong trong cuộc chiến chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU) và đóng góp cho chiến lược mới của Liên minh Châu Âu về hạn chế và loại bỏ hành vi này.

Theo María José Cornax, thách thức chính mà chúng ta đang phải đối mặt trong việc ngăn chặn hoạt động IUU là có được sự hợp tác quốc tế ngay từ đầu. Thứ hai là việc chuyển những cam kết này thành hành động thực sự.

Có hai vấn đề chính trong việc chống lại hành động IUU trên toàn cầu. Một là làm thế nào để kiểm soát được các đội tàu. Kiểm soát cờ của hạm đội (quốc gia mà tàu đăng ký) là bước đầu tiên. Ví dụ, chúng ta không thể thấy đội tàu mang cờ Mông Cổ - một đất nước không có biển- khai thác trong các vùng biển tranh chấp.

Vấn đề thứ hai là kiểm soát thị trường. Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc là những thị trường thủy sản lớn trên thế giới. Cả ba thị trường này phải cùng thỏa thuận, cùng với Mỹ, để đảm bảo rằng tất cả các tàu đi qua ranh giới biển là hợp pháp và nguồn gốc cũng như các hoạt động của tàu được xác minh và bền vững.

Đây là một thách thức lớn cần được giải quyết thông qua một số quy tắc, bắt đầu từ việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá một cách hợp lý. Thứ hai, kiểm soát hoàn toàn tàu khai thác đang khai thác loài cá nào. Điều này là rất cần thiết.

Cornax đã công bố một cơ sở dữ liệu chung của châu Âu với thông tin về tất cả các sản phẩm khai thác được đăng ký NK vào thị trường châu Âu.

Theo Cornax, tính minh bạch là một công cụ thiết yếu để loại bỏ đánh bắt IUU. Để đơn giản hóa vấn đề này một chút, rất khó giải quyết các trường hợp đánh cá bất hợp pháp từng người một. Vì vậy, chúng ta cần phải biết chính xác những người tham gia công bằng, những người được phép khai thác, họ hoạt động ở khu vực nào, họ đang khai thác gì và như thế nào.

Chúng ta cần một khuôn khổ pháp lý cho các hiệp định tư nhân này rằng các công ty đánh cá ký kết với các quốc gia chủ nhà như một vũ khí chủ chốt nhằm chống hối lộ, tham nhũng và các hình thức làm sai khác đang xảy ra mỗi ngày. Sự minh bạch và sự tiếp cận của công chúng đối với dữ liệu là một công cụ thiết yếu không chỉ đối với việc ngăn chặn đánh bắt cá trái phép mà còn để quản lý nghề cá bền vững.

Trung Quốc đã đưa ra một chiến lược mở rộng biển đầy tham vọng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 gần đây, đây là một phần của một tham vọng phát triển nền kinh tế Xanh. Quốc gia này đang mở rộng vào Nam Cực thông qua các ngành du lịch và ngành khai thác cá. Và Trung Quốc cũng có kế hoạch phát triển đội tàu đánh cá ngoài khơi nhằm giảm áp lực khai thác lên vùng biển ven bờ.

Theo Cornax, trước hết để phát triển một ngành công nghiệp thế kỷ 21, Trung Quốc cần phải thích nghi và áp dụng các tiêu chuẩn của thế kỷ 21. Trong khai thác thủy sản, điều này có nghĩa là đảm bảo kiểm soát hoàn toàn tất cả các đội tàu đánh cá bất kể họ đánh bắt ở đâu, hoặc từ quốc gia mà họ đang gắn cờ. Hạm đội của Trung Quốc không chỉ gắn cờ Trung Quốc, mà còn gắn cờ Panama, Belize. Tất cả những quốc gia này đều chung trách nhiệm.

Quốc gia này cũng phải quan tâm đến các công dân trong nước tham gia hoạt động IUU, cũng như tất cả các quốc gia khác. Trách nhiệm đối với hoạt động khai thác bất hợp pháp không thuộc về một tàu cá, nó thuộc về một công ty có trụ sở tại một quốc gia mà tàu đăng ký. Trung Quốc có nhiều công ty nội địa gây ra các hoạt động đánh bắt IUU ở cấp độ toàn cầu. Một hệ thống xử phạt mạnh mẽ đối với các công ty hưởng lợi từ hoạt động khai thác bất hợp pháp này là rất cần thiết để phòng tránh, giảm thiểu và loại bỏ hành động IUU.

Cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất, liên quan đến vai trò của Trung Quốc trên thị trường và sự gia tăng tiêu thụ cá ở Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ là một siêu cường quốc về các đội tàu đánh cá, mà còn là một siêu cường quốc trong việc NK cá. Đây là thị trường mà các công ty XK luôn hướng đến, do vậy, quốc gia này phải có trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo rằng nguồn cá NK là hợp pháp và bền vững.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Chinadialogue.net)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1046

Tổng lượt truy cập: 124437930

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.