Các công ty bảo hiểm toàn cầu tài trợ cho hoạt động chống khai thác IUU

Các công ty bảo hiểm toàn cầu tài trợ cho hoạt động chống khai thác IUU

Thứ 2, 23/10/2017 | 09:02 GTM +07

(vasep.com.vn) Các công ty bảo hiểm toàn cầu lớn đã cam kết giải quyết nạn khai thác bất hợp pháp khiến toàn cầu phải chịu chi phí tổn thất hàng năm lên đến hàng tỷ USD đồng thời phá hủy các hệ sinh thái biển.

Allianz AGCS, AXA, Generali, Công ty bảo hiểm Hanseatic và Câu lạc bộ các chủ tàu đã đưa ra tuyên bố toàn cầu đầu tiên trong ngành bảo hiểm về tính bền vững trong bảo hiểm hàng hải. Bản tuyên bố thể hiện cam kết không cấp bảo hiểm đối với các tàu đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU). Sáng kiến ​​tiên phong này đã được trình bày tại Malta trong Hội nghị Đại dương, một cuộc họp quốc tế của các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới do Liên minh Châu Âu tổ chức năm nay.

Nạn khai thác IUU là một vấn đề quốc tế chưa được giải quyết. Mỗi năm khối lượng thủy sản từ hoạt động khai thác IUU ước tính từ 11 đến 26 triệu tấn và có giá trị từ 10.000 đến 23.500 triệu USD.

Những người tham gia vào hoạt động kinh doanh này bỏ qua các quy tắc quản lý nghề cá và hoạt động ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ. Hoạt động khai thác IUU có thể tiêu diệt các loài cá trong tình trạng lạm thác và phá hủy môi trường sống cũng như hệ sinh thái biển và ảnh hưởng đến ngư dân thực thi đầy đủ luật pháp, làm giảm cơ hội đánh bắt của họ.

Để giải quyết nạn khai thác IUU trên toàn cầu, Oceana và Chương trình các Nguyên tắc bảo hiểm bền vững (PSI - một sáng kiến ​​của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc) đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở tham khảo về tính bền vững trong bảo hiểm hàng hải. Theo đó, các công ty bảo hiểm cùng hợp tác để làm giảm thiểu và cuối cùng loại bỏ hoạt động khai thác IUU.

Khai thác IUU cũng sẽ làm cho các công ty bảo hiểm gặp rủi ro về tài chính, pháp lý và uy tín. Tuyên bố này là cơ sở để các doanh nghiệp đóng góp vào việc giảm và loại bỏ nạn khai thác IUU thông qua đào tạo, nâng cao nhận thức, quản lý rủi ro thông qua quá trình đánh giá, xác định và định giá rủi ro bảo hiểm.

Tuyên bố này được ký kết bởi 21 công ty bảo hiểm lớn và các đơn vị ngành trên toàn thế giới. Oceana và PSI đang kêu gọi các công ty trong ngành, cũng như các cơ quan hữu quan, đăng ký và ủng hộ tuyên bố này.

Mục tiêu 14 của Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững bao gồm việc chấm dứt nạn đánh bắt IUU thông qua cam kết của các quốc gia về hành động loại bỏ khai thác IUU vào năm 2020.

Sau tuyên bố, Oceana và PSI sẽ làm việc với các công ty bảo hiểm để cải thiện quản lý rủi ro và các chuyên gia hướng dẫn dựa trên tính toán để giảm nguy cơ cấp bảo hiểm cho các tàu và các công ty liên quan đến đánh bắt IUU.

PSI sẽ mở rộng hợp tác trên toàn cầu để đạt được sự bền vững trong bảo hiểm hàng hải và tăng cường vai trò của ngành. Với tư cách là các nhà quản lý rủi ro, các công ty bảo hiểm và các nhà đầu tư sẽ đóng góp cho mục tiêu 14 của Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững:

Trong vai trò là nhà quản lý rủi ro, các hãng bảo hiểm hàng hải đưa ra lời khuyên cho khách hàng trong việc làm giảm rủi ro, tránh thua lỗ và cải thiện các hoạt động trong ngành giúp bảo vệ đại dương.

Trong vai trò là các nhà bảo hiểm, họ cung cấp bảo hiểm cho các đội tàu khai thác, bao gồm bảo hiểm hàng hóa, mũ bảo hiểm và máy móc, và trách nhiệm dân sự.

Trong vai trò là các tổ chức đầu tư, các công ty bảo hiểm dù có thực hiện vai trò bảo hiểm hay không - có thể đầu tư vào các công ty chấp nhận và hỗ trợ các hoạt động hàng hải có trách nhiệm và bền vững.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Fis.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1356

Tổng lượt truy cập: 134480140

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.