Doanh nghiệp hải sản Việt Nam Cam kết chống khai thác IUU
Các DN hải sản cam kết thu mua nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng.

Doanh nghiệp hải sản Việt Nam Cam kết chống khai thác IUU

Thứ 3, 26/09/2017 | 15:39 GTM +07

Ngày 25/9, tại Hội nghị “Doanh nghiệp Hải sản Cam kết chống khai thác chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định -IUU”, Ủy ban Hải sản VASEP (VMPC) và các doanh nghiệp chế biến-xuất khẩu hải sản Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm cao, đồng lòng và chung tay cùng hành động trong chương trình chống khai thác IUU.

Theo VASEP, sự hợp tác này vì sự phát triển bền vững, sự tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản.

Các doanh nghiệp nhận thức rõ việc tuân thủ các quy định IUU của các thị trường là rất cần thiết, đây tiếp tục là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng ngư dân cũng như doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản nhìn nhận nghiêm túc và tổ chức lại hoạt động khai thác một cách bền vững và hiệu quả, đồng thời khẳng định uy tín sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp hải sản nhất trí đồng lòng chung tay cùng với Bộ NN & PTNT, cộng đồng ngư dân thực hiện nghiêm túc các quy định về IUU và chương trình hành động quốc gia chống khai thác IUU của Chính phủ.

Cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp; Kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm; Nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định.

Nhất trí thành lập “Ban điều hành các doanh nghiệp hải sản chống khai thác IUU của VASEP”. Ban điều hành sẽ cùng với Văn phòng Hiệp hội thành lập Tổ công tác IUU VASEP phối hợp với Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản và các cơ quan nhà nước giải quyết các vấn đề trước mắt và lâu dài cho chương trình chống khai thác IUU.

Phối hợp với Tổng cục Thủy sản đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về việc tuân thủ quy định IUU và chống khai thác IUU trong cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp. Cùng với việc thiết lập riêng chuyên mục ”Chống khai thác IUU” trên cổng thông tin điện tử của VASEP (www.vasep.com.vn) ở cả 2 kênh tiếng Việt và tiếng Anh để cập nhật các hoạt động và  cam kết của cộng đồng doanh nghiệp, các quy định IUU tại các thị trường Mỹ, EU cũng như cập nhật và công bố danh sách các doanh nghiệp hải sản cam kết ”Chống khai thác IUU”.

(Theo báo Hải quan)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 966

Tổng lượt truy cập: 128262745

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.