52 doanh nghiệp cam kết không mua hải sản bất hợp pháp
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó chủ tịch Hiệp hội VASEP khẳng định quyết tâm vì một nghề cá bền vững của Việt Nam

52 doanh nghiệp cam kết không mua hải sản bất hợp pháp

Thứ 3, 26/09/2017 | 15:38 GTM +07

Chiều 25/9, tại TPHCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức hội nghị Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU. Tại hội nghị, 52 doanh nghiệp tham dự đã cùng ký cam kết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép...

IUU là luật chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của Hội đồng châu Âu (EC). Hội nghị Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU diễn ra chiều nay được coi là một diễn đàn để VASEP và các doanh nghiệp hải sản thể hiện quyết tâm đồng hành ngư dân trong chương trình hành động quốc gia chống khai thác IUU.

Đây là biện pháp quan trọng để giải quyết các khuyến nghị của EC, nhằm duy trì và giữ vững thị trường châu Âu, Mỹ và các thị trường tiềm năng khác cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Tham dự hội nghị, lãnh đạo VASEP và nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan ngại về nguy cơ Việt Nam có khả năng bị EC “giơ” thẻ vàng nếu không khắc phục đầy đủ các yêu cầu trước ngày 30/9.

Cụ thể, đó là những yêu cầu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing) liên quan đến 5 khuyến nghị do đoàn công tác của Tổng vụ các vấn đề biển và thủy sản của EC đưa ra sau đợt đánh giá từ ngày 15-19/5 tại Việt Nam.

Việc nhận thẻ vàng có thể gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang châu Âu, sau đó sẽ sớm ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác

Trong khi đó, VASEP cho biết, trong tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam hàng năm với 1,9 - 2,2 tỷ USD, thì châu Âu và Mỹ, mỗi thị trường chiếm 16 - 17% với giá trị khoảng 350 - 400 triệu USD/năm.

Hội nghị đã ra mắt Ban điều hành IUU VASEP bao gồm 9 đại diện của các doanh nghiệp hải sản hội viên VASEP. Đồng thời, 52 doanh nghiệp hải sản Việt Nam đã ký cam kết chỉ nhập khẩu, thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các doanh nghiệp cũng cam kết kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm. Đặc biệt nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó Chủ tịch Hiệp hội VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP khẳng định: "Việc tuân thủ các quy định IUU của các thị trường là rất cần thiết. Các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng ngư dân cũng như doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản cần nhìn nhận nghiêm túc và tổ chức lại hoạt động khai thác một cách bền vững và hiệu quả. Như vậy mới khẳng định uy tín sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam".

IUU là luật chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của Hội đồng châu Âu (EC), áp dụng từ ngày 1/1/2010. Theo đó, các lô hàng thủy sản khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu phải có giấy chứng nhận thể hiện thông tin về tính hợp pháp của sản phẩm.

Các thông tin bao gồm thông tin về tàu khai thác, tên chủ tàu, phương tiện đánh bắt, vùng biển khai thác, loại sản phẩm và trọng lượng, giấy báo chuyển hàng trên biển...

(Theo CTTĐT Chính phủ)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1643

Tổng lượt truy cập: 127849829

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.