Một số nước khai thác bất hợp pháp tại Châu Phi

Một số nước khai thác bất hợp pháp tại Châu Phi

Thứ 4, 27/09/2017 | 13:14 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Oceana, Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã cho phép các tàu khai thác đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển của Tây Phi.

Báo cáo này đã nhấn mạnh các hoạt động khai thác bất hợp pháp của các tàu mang cờ của 4 nước EU, tại vùng biển của Gambia và Equatorial Guinea từ tháng 4/2012 đến tháng 8/2015. Việc sử dụng dữ liệu từ Global Fishing Watch, một công cụ trực tuyến cung cấp việc theo dõi các hoạt động khai thác thương mại đầu tiên trên toàn cầu, Oceana đã cáo buộc 4 quốc gia đã ủy quyền khai thác cho các tư nhân, cho phép các tàu tư nhân này tiếp cận các vùng biển nói trên đã vi phạm các điều luật của EU.

Phát hiện của Oceana cho thấy ngay cả các tàu từ các nước có khuôn khổ pháp lý mạnh, chẳng hạn như các nước trong EU, cũng có thể tham gia các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều đáng mừng là EU đã thông qua một quy định mới nhằm đảm bảo tính minh bạch trong tất cả các hoạt động khai thác ngoài vùng lãnh hải của EU và yêu cầu các các quốc gia có tàu khai thác phải tuân theo, và thông qua các đạo luật và các biện pháp kiểm soát nhằm đảm bảo tính bền vững và minh bạch của các hoạt động khai thác của các tàu của các nước này.

Các nước EU không thể ban hành các giáy phép khai thác hợp pháp cho các tàu của mình khai thác tại các vùng biển của các nước không thi hành các hiệp định khai thác, ví dụ như Gambia và Equatorial Guinea. Với sự giúp đỡ của Global Fishing Watch, phân tích của  Oceana cho thấy 18 tàu của EU từ Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã khai thác tại các vùng biển của Gambia trong 31.706 giờ và một tàu mang cờ EU từ Tây Ban Nha đã khai thác tại vùng biển của Equatorial Guinea trong 170 giờ.

Giám đốc chiến dịch về khai thác bất hợp pháp và gian lận thủy sản của Oceana cho biết, với sự giúp đỡ của các công nghệ như Global Fishing Watch, họ có thể kiểm soát các hoạt động khai thác ở xa. Các quốc giá có thể đống vai trò của mình trong việc tăng tính minh bạch tại các vùng biển bằng cách yêu cầu phải theo dõi các hoạt động khai thác của các tàu và phổ biến cho cộng đồng về các thỏa thuận khai thác.

Trong tháng 6/2017, EU đã thông qua một quy định mới về việc điều chỉnh các hoạt động của các tàu khai thác của EU bên ngoài vùng biển của các nước này. Luật cải cách này yêu cầu phải có sự giám sát bình đẳng đối với các tàu khai thác, bất kể họ hoạt động ở đâu hay theo thỏa thuận nào. Khi luật nay có được áp dụng, luật mới này sẽ cải thiện đáng kể việc giám sát các đội tàu khai thác bên ngoài của EU và đảm bảo được sự dẫn đầu của EU trong vấn đề quản lý khai thác trên toàn cầu.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo TheFishsite)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1297

Tổng lượt truy cập: 130760056

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.