Hàn Quốc tổ chức hội nghị để giải quyết IUU

Hàn Quốc tổ chức hội nghị để giải quyết IUU

Thứ 2, 12/12/2016 | 11:59 GTM +07

(vasep.com.vn) Một hội nghị khu vực tại Seoul, Hàn Quốc diễn ra vào ngày 29 – 30/11/2016 để tìm ra cách chia sẻ thông tin và tìm kiếm các giải pháp để giải quyết nạn khai thác không bền vững và bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo (IUU) tại các nước ven biển Châu Á.

Hội nghị với chủ đề “Xây sức khỏe đại dương: chia sẻ kinh nghiệm để đi theo hướng quản lý nghề cá bền vững”, đã quy tụ các quan chức đến từ Hàn Quốc, Thái lan, Indonesia, Campuchia, Sri Lanka cũng như Liên minh Châu Âu, Mỹ và Cơ quan Thực phẩm và Nông nghiệp Liên hợp quốc và Ủy ban Nghề cá Bắc Thái Bình Dương. Nó được tổ chức bới Bộ Nghề cá và Hải Dương Hàn Quốc, Quỹ Công lý Môi trường (EJF) và Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

Giám đốc điều hành của EJF cho biết hội nghị khuyến khích các nước Châu Á chia sẻ sự hiểu biết, thông tin, thực hành tốt nhất và kinh nghiệm để giúp định hướng hành động và hợp tác rộng hơn trong khu vực.

Hội nghị tập trung vào 5 lĩnh vực trọng điểm. Bao gồm sự phát triển của cuộc đối thoại và chia sẻ thông tin giữa các nước Châu Á; xem xét việc sử dụng các biện pháp cải cách của Hàn Quốc cho các nước Châu Á khác; thúc đẩu cải cách để quản lý nghề cá toàn cầu; tạo ra một cách tiếp cận và các sáng kiến để phòng chống và ngăn chạn các hoạt động khai thác IUU; và sự phát triển của việc đồng thuận về các bước tổng thể cần đạt được để thực hiện việc quản lý nghề cá bền vững.

WWF cho biết việc tập trung vào để đảm bảo sự phát triển bền vững hơn nữa trong ngành thủy sản Châu Á, Các ngành đang cung cấp 55% tổng sô sản phẩm thủy sản toàn cầu.

Các nước Châu Á có một vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại sức khỏe đạo đại dương và phát triển bền vững nghề cá. Sức khỏe đại dương rất quan trọng – từ vai trò nuôi hàng tỷ người, cung cấp hàng triệu công ăn việc làm, tạo ra hàng nghìn tỉ USD cho nền kinh tế thế giới, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – vì vậy các xu hướng hiện nay về nghề cá và sức khỏe đại dương rất đáng báo động. Tin tốt là giải pháp thực sự tồn tại, vì vậy cần phải ngồi lại với nhau để thảo luận các vấn đề và phát triển một kế hoạch hành động cụ thể cho tương lai .

Hội nghị này đã cung cấp một cơ hội cho các nước để học hỏi từ Hàn Quốc, nước đã bị EU đưa ra thẻ vàng vì thất bại trong việc kiểm soát các tàu IUU trong năm 2013 nhưng bắt đầu cải cách thành công dẫn đến việc xóa bỏ thẻ vàng. Ngày nay, nhiều chính phủ của các nước trong khu vực tiếp tục phải đối mặt với những lời chỉ trích quốc tế khi họ đấu tranh để điều chỉnh và kiểm soát các đội tàu khai thác của mình.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Thefishsite)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1350

Tổng lượt truy cập: 136100326

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.