Các nước Đông Nam Á tiến tới giải quyết nạn khai thác IUU

Các nước Đông Nam Á tiến tới giải quyết nạn khai thác IUU

Thứ 5, 18/08/2016 | 08:27 GTM +07

(vasep.com.vn) Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác đã tiến một bước quan trọng thông qua việc lần đầu tiên đưa ra một tuyên bố chung cam kết chống lại nạn khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), việc này nhằm thúc đẩy sự hợp tác đa phương để nâng cao năng lực cạnh tranh của nghề cá và các sản phẩm thủy sản của ASEAN trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định quốc tế để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Thái Lan đã thông qua Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác đã tổ chức Diễn đàn hợp tác ASEAN – SEAFDEC.

Tại sự kiện này, các quan chức cấp cao của các nước ASEAN và các nước thành viên SEAFDEC đã đưa ra tuyên bố chung về hợp tác khu vực nhằm chống lại nạn khai thác IUU và nâng cao năng lực cạnh tranh của nghề cá và các sản phẩm thủy sản của ASEAN.

Tham dự diễn đàn còn có hơn 100 đại biểu đến từ các nước ASEAN – SEAFDEC, bao gồm Brunei Darussalam, Cambodia, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Việt Nam, các quan chức của ASEAN, SEAFDEC cũng như các đại diện từ các tổ chức quốc tế và trong khu vực có liên quan.

Tiến triển của tuyên bố chung cho thấy sự nghiêm túc trong việc tăng cường hợp tác nhằm chống lại nạn khai thác IUU, đã tính đến việc xem xét các khía cạnh về tăng cường Chương trình giám sát, kiểm soát và theo dõi; tăng cường truy suất nguồn gốc của các sản phẩm cá và thủy sản từ các ngư trường khai thác và nuôi trồng; quản lý năng lực khai thác; tăng cường hợp tác khu vực; giải quyết các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm; giải quyết các vấn đề về lao động trong ngành thủy sản; và tăng cường nguồn lơi thủy sản để giảm thiểu tác động từ hoạt động khai thác IUU.

Cục thủy sản Thái Lan cho biết việc cải cách các chính sách nghề cá của Thái Lan sao cho phù hợp với Pháp lệnh Hoàng Gia về Nghề cá năm 2-15, giúp việc quản lý nghề cá tốt hơn. Cụ thể, đó là thông qua việc xây dựng Kế hoạch Quản lý Nghề cá biển để giải quyết các vấn đề về lạm thác bằng cách ngăn cản việc đăng ký cho các tàu khai thác mới.

Chế độ cấp giấy phép khai thác cũng được sửa đổi bằng cách thay thế quyền truy cập mở đối với nghề cá bằng truy cập có giới hạn, với với các ứng dụng của Hệ thống năng suất bền vững tối đa. Hệ thống giám sát, kiểm soát và theo dõi cũng đã được tăng cường thông qua việc thành lập các trạm kiểm soát ra vào cảng.

Chương trình chứng nhận khai thác đã được triển khai để tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm cá và thủy sản, và một hệ thống cũng đã được xây dựng để hỗ trợ việc thực hiện các biện pháp quản lý cảng biển quốc gia.

Ngày 10/05/2016, Thái Lan đã đệ trình văn kiện về thỏa thuận đối với các biện pháp quản lý cảng quốc gia, đó là 1 trong những thỏa thuận quốc tế quan trọng nhằm chống lại nạn khai thác IUU.

Dự kiến ​​việc Thái Lan gia nhập PSMA sẽ tăng cường kiểm soát đối với các tàu cá mang quốc tịch nước ngoài và ngăn chặn sự xâm nhập của các sản phẩm cá và thủy sản IUU vào nước này.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Thefishsite)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1222

Tổng lượt truy cập: 135835965

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.