Người Mỹ chủ yếu tiêu thụ thủy sản ở đâu?

Người Mỹ chủ yếu tiêu thụ thủy sản ở đâu?

Thứ 2, 07/09/2020 | 08:20 GTM +07

(vasep.com.vn) Từ lâu người ta vẫn lầm tưởng rằng người Mỹ tiêu thụ thủy sản ở ngoài nhiều hơn ở nhà. Những lời đồn đoán này đã bị phá bỏ bởi một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu mới của Johns Hopkins Center for a Livable Future đã trả lời một trong những câu hỏi khó nhất về thủy sản: Người Mỹ tiêu thụ thủy sản chính ở đâu?

Người Mỹ đã chi khoảng 102 tỷ USD cho thủy sản vào năm 2017 và 65% trong số đó được chi cho các nhà hàng và cửa hàng dịch vụ ăn uống khác, khiến nhiều người kết luận không chính xác rằng thủy sản được bán trong nhà hàng nhiều hơn ở siêu thị và các cửa hàng bán lẻ khác.

Nghiên cứu cuối cùng đã trả lời câu hỏi về nơi bán lượng thủy sản lớn hơn - bán lẻ hay dịch vụ thực phẩm. Câu trả lời là bán lẻ với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn.

Lật lại vấn đề

Khi tính theo trọng lượng được bán, 61% thủy sản được tiêu thụ tại nhà và 39% được tiêu thụ ở ngoài, báo cáo cho thấy.

Con số tiêu thụ tại nhà bao gồm cá bán lẻ và cá tự đánh bắt với phần lớn (92%) đến từ bán lẻ.

Nghiên cứu mới được công bố đã khảo sát việc ăn uống tại nhà so với ăn ở ngoài đối với các loài thủy sản phổ biến.

Kết luận cho thấy phần lớn cá hồi, cá ngừ đóng hộp và cá rô phi được tiêu thụ ở nhà. Cua, tôm, cá tuyết và cá da trơn được tiêu thụ với khối lượng lớn hơn tại các cơ sở dịch vụ thực phẩm.

- Cá hồi: 71% được tiêu thụ tại nhà, 29% được tiêu thụ ở ngoài.

- Cá ngừ đóng hộp: 82% được tiêu thụ tại nhà, 18% được tiêu thụ ở ngoài.

- Cá rô phi: 84% được tiêu thụ tại nhà, 16% được tiêu thụ ở ngoài

- Cua: 36% được tiêu thụ tại nhà, 64% được tiêu thụ ở ngoài.

- Tôm: 45% được tiêu thụ tại nhà, 55% được tiêu thụ ở ngoài.

- Cá tuyết: 45% được tiêu thụ tại nhà, 55% được tiêu thụ ở ngoài.

- Cá da trơn: 49% được tiêu thụ tại nhà, 51% được tiêu thụ ở ngoài.

Nghiên cứu cũng cho thấy lượng tiêu thụ thủy sản ở nam giới, những người ở độ tuổi trung niên (31–50) so với các độ tuổi khác lớn hơn phụ nữ và những người có thu nhập cao hơn có mức tiêu thụ lớn hơn so với người có thu nhập thấp hơn.

Mức tiêu thụ thủy sản trung bình của người tiêu dùng trưởng thành ở mức 96 gram (3,4 ounce), cao hơn 13% so với khẩu phần được khuyến nghị của Mỹ đối với thủy sản nấu chín (85 gram, hoặc 3 ounce). Mức tiêu thụ thủy sản trung bình từ thực phẩm mua tại các cửa hàng bán lẻ là 97,1 gram (3,4 ounce) và nhà hàng là 90,8 gram (3,2 ounce).

Sửa đổi các con số

Trên cơ sở tiêu thụ bình quân đầu người, nghiên cứu cũng cho thấy mức tiêu thụ của Mỹ thấp hơn con số được cung cấp hàng năm bởi Cơ quan nghề cá biển quốc gia (NOAA Fisheries), cơ quan đánh giá mức tiêu thụ dựa trên trọng lượng thô của thủy sản.

Các tác giả của nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ dựa trên trọng lượng nấu chín của sản phẩm và nhận thấy mức tiêu thụ bình quân đầu người là 11,7 pound/người so với 15,3 pound/người trong giai đoạn 2007-2016.

"Thông điệp chung mà chúng tôi đang cố gắng đưa ra là lĩnh vực bán lẻ có lẽ quan trọng hơn trên cơ sở trọng lượng đối với những gì người tiêu dùng tiêu thụ thủy sản và nấu ăn ở nhà và ăn ở nhà là một cách tiêu thụ thủy sản lành mạnh", David Love, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Báo cáo cho biết: “Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu được hàm lượng dinh dưỡng của thủy sản tại nhà hàng so với các bữa ăn tự nấu ở nhà và để điều chỉnh các bữa ăn ở nhà hàng tốt hơn với các khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ.

Chuck Anderson, Phó Chủ tịch của Certified Quality Foods, cho biết nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc mới cho các nhà bán lẻ, giúp các ngành sản xuất thực phẩm đo lường, giám sát và cải thiện chất lượng một cách khách quan, giảm lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

“Từ quan điểm của một nhà bán lẻ, họ có thể cảm thấy hài lòng về thực tế là họ đang thực sự làm tốt hơn những gì họ nghĩ. Người tiêu dùng đang tiêu thụ cá rô phi và cá hồi tại nhà với số lượng lớn bởi vì chúng tôi thực sự đã làm tốt hơn trong việc mang đến chất lượng và mang đến thực phẩm dinh dưỡng cũng như cách bạn nấu tại nhà. Tất cả những nỗ lực mà chúng tôi đã làm trong 20 năm là thực sự đã thành công”, Chuck cho biết.

(Theo internet)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1495

Tổng lượt truy cập: 134077154

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.