Các công ty ở Đại Liên đóng cửa để thực hiện công tác kiểm tra COVID-19

Các công ty ở Đại Liên đóng cửa để thực hiện công tác kiểm tra COVID-19

Thứ 4, 12/08/2020 | 07:49 GTM +07

(vasep.com.vn) Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh khi dịch bệnh được cho có liên quan đến một công ty thủy sản có trụ sở tại đây.

Tập đoàn Dalian Rich Enterpriese, một nhà chế biến thủy sản lớn có trụ sở tại thành phố Đại Liên đã tạm thời đóng cửa để thực hiện các biện pháp kiểm tra dịch COVID-19. Mặc dù có trụ sở cách Dalian Kaiyang Seafood (nơi được cho là nơi khởi phát dịch bệnh) khoảng 10 km, nhưng Dalian Rich đã "tạm thời ngừng sản xuất để thực hiện các biện pháp kiểm tra toàn diện", Deng En Tang, Chủ tịch của công ty cho biết.

Ngoại trừ các hoạt động bất khả kháng, tất cả các doanh nghiệp ở Vịnh Đại Liên nơi cũng là trụ sở của Dalian Rich và Dalian Kaiyang sẽ đóng cửa.

Vịnh Đại Liên cũng là nơi đặt trụ sở của khoảng 10 công ty thủy sản khác bên cạnh hàng chục nhà bán buôn và bán lẻ hải sản nhỏ trong khu vực.

"Các hoạt động nhập khẩu và bán hàng bị đình chỉ trong thời gian chờ đợi các hướng dẫn khác của Hải quan. Các xét nghiệm COVID-19 đối với nhân viên công ty sẽ được thực hiện và công việc có thể được tiếp tục nếu không có vấn đề gì xảy ra. Sẽ mất khoảng 3 tuần để mọi việc được làm rõ và tôi tin hoạt động sản xuất sẽ sớm trở lại bình thường”, ông Deng cho biết.

Trong tháng 5/2020, Dalian Rich đã khai trương một nhà máy mới rộng 60.000 m2, có thể sản xuất hơn 20.000 tấn sản phẩm thành phẩm và kho lạnh có công suất 35.000 tấn.

Các cơ quan y tế Trung Quốc cho biết sẽ kiểm tra COVID-19 đối với toàn bộ 6 triệu người ở Đại Liên vì các ca nhiễm gia tăng và lan sang các tỉnh khác. Theo báo cáo của cơ quan y tế tỉnh Liêu Ninh, số ca nhiễm ở Đại Liên đã tăng lên 38 trường hợp trong đó 30 người liên quan đến Dalian Kaiyang.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên là nhân viên của Dalian Kaiyang, 79 ca nhiễm mới trên toàn quốc được cho có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh ở công ty thủy sản này.

Cho đến nay, dịch bệnh đã lan đến 3 tỉnh ngoài Liêu Ninh, bao gồm Cát Lâm, Hắc Long Giang và Phúc Kiến. Cũng như Đại Liên, 7 thành phố khác đã bị ảnh hưởng; Tieling, Anshan, Siping, Changchun, Hegang, Suihua và Fuzhou. Trong số 79 ca nhiễm mới, 38 trường hợp không có triệu chứng, theo các nhà chức trách.

Vì hầu hết các ca nhiễm được cho có liên quan đến Dalian Kaiyang, tất cả các nhân viên và thành viên gia đình của họ sẽ được kiểm tra COVID-19 3 ngày/lần, Zhao Lian, Phó giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Đại Liên nói.

Dịch bệnh xảy ra vào thời điểm thủy sản nhập khẩu đang bị giám sát chặt chẽ tại Trung Quốc sau khi 3 công ty tôm ở Ecuador bị thu hồi giấy phép xuất khẩu do phát hiện virus corona trên bao bì và bên trong một container vận chuyển.

Các nhà chức trách cho biết Dalian Kayyang đang "tham gia vào việc chế biến và bảo quản lạnh các sản phẩm thủy sản nhập khẩu và nội địa". Tuy nhiên, các nhà chức trách đã cung cấp các báo cáo mâu thuẫn về việc liệu các mẫu môi trường được lấy từ công ty và khu vực lân cận có xét nghiệm dương tính với virus hay không.

Trong một cuộc họp báo, Zhao, Phó giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Đại Liên cho biết "nhiều mẫu" được lấy từ kho lạnh, xưởng chế biến, ký túc xá, căng tin, nhà vệ sinh công cộng và các tòa nhà văn phòng hành chính "đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona". Tuy nhiên, tại cùng một hội nghị, Qu Shouwei, Giám đốc Cục giám sát thị trường thành phố Đại Liên cho biết trong số 429 mẫu được lấy từ thực phẩm, bao bì thực phẩm và môi trường bên ngoài trong kho lạnh và mặt tiền cửa hàng bán hàng "tất cả đều có kết quả âm tính".

Trả lời truyền thông địa phương, Qu cho biết thêm "Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã thực hiện các xét nghiệm đối với thủy sản, như cá hồi, tôm thẻ chân trắng và các sản phẩm thủy sản khác, nhưng tất cả đều âm tính với virus corona. Dựa trên các kết quả kiểm tra hiện tại, cả mặt trong và mặt ngoài bao bì sản phẩm thủy sản đều có kết quả âm tính”.

Qu cũng cho biết thêm Đại Liên là một thành phố thủy sản và một nhà nhập khẩu thủy sản lớn. Cục giám sát thị trường, Hải quan và bộ phận kiểm soát dịch bệnh, đã làm mọi việc theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh của Chính quyền thành phố ... Hãy yên tâm rằng, quá trình nhập khẩu qua Hải quan được tuân thủ nghiêm ngặt, và các điểm nhập cảnh đều đảm bảo"

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1102

Tổng lượt truy cập: 132476650

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.