Doanh số bán thủy sản ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề

Doanh số bán thủy sản ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề

Thứ 5, 09/07/2020 | 07:12 GTM +07

(vasep.com.vn) Doanh số bán thủy sản ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh người dân lo ngại NK có thể là nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch COVID-19.

Tập đoàn Sunkfa có trụ sở tại Bắc Kinh, nơi NK tôm hùm Mỹ, cua nâu Anh và cá hồi tươi Đại Tây Dương tươi Na Uy và cá hồi Chile, cho biết những lo ngại của người dân đối với cá hồi cũng dẫn đến hiệu ứng tiêu cực đối với tất cả các loại thủy sản khác.

"Doanh số bán các sản phẩm thủy sản khác có thể giảm 80-90%. Người tiêu dùng e ngại mua bất kỳ loại thủy sản nào, Antuan Weng, Giám đốc bán hàng ở phía tây Trung Quốc, có trụ sở tại văn phòng Thành Đô cho biết. "Việc kinh doanh đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng".

Năm 2019, tập đoàn Sunkfa đạt doanh thu 1,73 tỷ CNY (240 triệu USD). Tập đoàn này các cửa hàng tại các chợ bán buôn lớn nhất của Trung Quốc, do đó họ sẽ có cái nhìn tổng quát về hệ thống bán buôn bị ảnh hưởng nặng nề.

Gong Haixi, Quản lý khu vực phía đông Trung Quốc của Sunkfa cho biết doanh số bán thủy sản đang giảm 95%.

Tất cả các cửa hàng trong chợ đều rất trì trệ. Họ phải trả tiền thuê nhà, các tiện ích và tiền bảo trì. Do đó, các cửa hàng trên thị trường đang phải chịu một khoản lỗ.

Một tài xế xe tải cho biết anh ta đang vật lộn để sống qua ngày. "Thông thường tôi sẽ chất đầy chiếc xe của mình với khoảng 200-300 thùng thủy sản mỗi ngày để vận chuyển từ Thượng Hải đến Hàng Châu. Hiện tại 20-30 thùng là một điều khó khăn"

Một nhà cung cấp cho biết ông đã phải trả tiền cho một công ty thức ăn để đến và lấy 100 thùng cá hồi để chế biến thành thức ăn chăn nuôi. "Chúng tôi đã mua cá hồi với giá 70 CNY/kg. Bây giờ giá để thanh lý cũng ở mức 30 CNY/kg.

Weng đổ lỗi cho phương tiện truyền thông đã thổi phồng vấn đề đối với cá hồi. Trong khi đó, người dùng internet vẫn đăng tải thông tin sai lệch trên nền tảng mạng xã hội Weibo cho rằng SF Express Co, một công ty dịch vụ giao hàng Trung Quốc, đã có kết quả xét nghiệm dương tính một lô hàng NK với coronavirus.

Vicky Ma, Phó chủ tịch của Sunkfa, vẫn tin tưởng rằng nhu cầu thủy sản của Trung Quốc sẽ phục hồi.

"Nhu cầu đã tăng trở lại trong tháng 4 và tháng 5/2020 sau khi giảm trong thời gian áp dụng các biện pháp phong tỏa trong tháng 2 và tháng 3/2020. Hiện tại nhu cầu đã giảm trở lại. Tuy nhiên, không lâu nữa khó khăn cũng sẽ qua đi. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào nhân viên, tăng cường đào tạo và cải thiện tiêu chuẩn", Vicky cho biết.

Theo dữ liệu hải quan mới nhất của Trung Quốc, Trung Quốc đã NK thủy sản trị giá 1,123 tỷ USD trong tháng 5/2020, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Kiểm tra Hải quan

Đây là một khó khăn khác đối với các nhà NK và bán buôn thủy sản của Trung Quốc, nhiều người trong số họ đã chịu thiệt hại lớn khi các hoạt động Lễ hội dịp đầu năm của Trung Quốc đều đã bị hủy trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát lần đầu vào tháng 1/2020.

Để trấn an công chúng, các cơ quan Hải quan Trung Quốc đang kiểm tra (xét nghiệm) các sản phẩm thủy sản NK mới đến. Tuy nhiên, hiện tại chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp dương tính nào.

Sản phẩm sau khi kiểm tra sẽ được Hải quan dán nhãn an toàn để tiêu thụ và được bán với nhãn gắn trong siêu thị.

Weng cho biết, hiện tại 100% lô hàng cá hồi tươi đang được Hải quan kiểm tra ngay khi đến sân bay Thành Đô. Thời gian chờ thêm đối với các đợt kiểm tra thường là 24 giờ.

"Ở Thành Đô và Bắc Kinh, 100% lô hàng sẽ được kiểm tra. Trong khi đó tại Quảng Châu và Thượng Hải, khoảng 30% các lô hàng sẽ được kiểm tra. Các nhà NK phải trả chi phí lưu trữ tại các sân bay, nhưng không phải trả phí cho các đợt kiểm tra.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 981

Tổng lượt truy cập: 130999790

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.