Mỹ: Dịch corona làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản ở Washington

Mỹ: Dịch corona làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản ở Washington

Thứ 4, 26/02/2020 | 07:25 GTM +07

(vasep.com.vn) Thủy sản đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế thương mại của tiểu bang Washington. Tuy nhiên, sự bùng phát của vi rút corona tại Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động thương mại của tiểu bang này.

Các nhà sản xuất, nhà chế biến thủy hải sản, ngư dân đều cho rằng doanh số XK sang Trung Quốc đang giảm, tuy chưa thể xác định chính xác mức độ thiệt hại.

Theo Hội đồng Thương mại quốc tế Washington, Tiểu bang Washington XK khoảng 150 triệu USD/ năm giá trị thủy sản sang Trung Quốc.

Lori Otto Punke, Chủ tịch Hội đồng Thương mại quốc tế Washington cho biết, cá đông lạnh là sản phẩm thủy sản XK quan trọng nhất của tiểu bang sang Trung Quốc và Hồng Kông. Nhiều công ty thủy sản cũng XK cá đánh bắt ở Alaska sang Trung Quốc để chế biến.

Một ngành công nghiệp đang phải chịu hậu quả của cuộc chiến thương mại vẫn chưa kết thúc có thể sẽ phải chịu tổn thất bởi một “cú đánh” khác mà chưa biết hậu quả sẽ thế nào vì sự bùng phát của vi rút corona vẫn diễn biến phức tạp.

Hội đồng thương mại cho rằng, hiện quá sớm để kết luận sự bùng phát của vi rút corona sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành thủy sản hoặc thương mại của Washington với Trung Quốc như thế nào. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế học Spencer Cohen, đã có một sự khác biệt nhất định trong hoạt động thương mại.

“Bất kỳ sự gián đoạn nào về nhu cầu do sản phẩm phải kiểm dịch cũng như bất kỳ sự gián đoạn nào trong sản xuất tại các cơ sở ở Trung Quốc sẽ có tác động đến các công ty của bang, ông Cohen nói.

Trung Quốc là một thị trường lớn và đang phát triển, nhưng ngành thủy sản Washington, cũng có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với Canada, Nhật Bản, Hồng Kông và Đức.

Tác động đối với XK tu hài (geoduck)

Tây Bắc Thái Bình Dương và Alaska là các địa điểm sinh sống chính của tu hài. 90% tu hài của tiểu bang Washington được XK sangTrung Quốc.

Jeff Olsen – một ngư dân khai thác chủ yếu hải sâm và tu hài ở Alaska cho biết đã thu được 30% thu nhập từ việc khai thác hai loài này.

Olsen cho rằng sự bùng phát vi rút corona đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ông. Olsen cho biết các chuyến bay đến Trung Quốc đã bị hủy bỏ, vì vậy các chuyến hàng đến quốc gia này cũng đã bị dừng lại.

Tất cả các trang trại và các công ty cung cấp tu hài ở Washington đều không xuất hàng, các hoạt động hiện đang rơi vào bế tắc.

(Theo komonews.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 878

Tổng lượt truy cập: 125645381

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.