Các quốc gia Địa Trung Hải không thực hiện cam kết bảo vệ đại dương

Các quốc gia Địa Trung Hải không thực hiện cam kết bảo vệ đại dương

Thứ 4, 18/12/2019 | 07:18 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo một báo cáo gần đây của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) về bảo vệ đại dương ở khu vực Địa Trung Hải, hầu hết các quốc gia trong khu vực này đều không đảm bảo cam kết đạt mục tiêu bảo vệ tối thiểu 10% đại dương đến năm 2020 được thiết lập trong cả Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (Mục tiêu 14) và Công ước về Đa dạng sinh học Aichi (Mục tiêu 11).

Theo đó, chỉ có 2,48% diện tích Địa Trung Hải hiện được bảo vệ trong các Khu bảo tồn biển (MPAs) với các kế hoạch quản lý, không đạt mức cam kết mục tiêu tối thiểu 10% và các khuyến nghị của WWF ở mức 30%.

Tình trạng bảo vệ ở Liên minh châu Âu (EU) thậm chí còn tồi tệ hơn với chỉ 1,8% diện tích được bảo vệ với các kế hoạch quản lý. Một báo cáo khác của WWF cũng cho thấy, 19/23 quốc gia thành viên EU đang tụt hậu trong việc phát triển các kế hoạch quản lý cho các MPAs của họ.

WWF cho rằng, các quốc gia Địa Trung Hải cần đáp ứng hiệu quả các mục tiêu MPA, mạng lưới sẽ tạo ra 5,6 tỷ USD cho khu vực này mỗi năm thông qua khai thác, nuôi trồng thủy sản và hoạt động du lịch.

Ngoài ra, nhiều khu vực hiện đang được bảo tồn ở Địa Trung Hải được mô tả là “Khu bảo tồn giấy” – nghĩa là các khu vực này được bảo vệ trên lý thuyết và việc quản lý ngoài thực tế hầu như rất hạn chế. Croatia, Italia, Hy Lạp, Slovenia và Tây Ban Nha đều đã được WWF chọn để thiết kế không gian biển rộng lớn cho các MPAs, mặc dù việc quản lý thực tế chỉ giới hạn ở các khu vực rất nhỏ.

Jannica Borg thuộc Văn phòng Chính sách châu Âu của WWF cho biết “Việc Chính phủ các quốc gia Địa Trung Hải không hành động thường xuyên trong việc khôi phục và bảo vệ đa dạng sinh học đại dương đang làm suy giảm nghiêm trọng sức tải của đại dương trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hỗ trợ nền kinh tế xanh bền vững. Các quốc gia thành viên Địa Trung Hải phải tuân thủ các cam kết của mình trong bảo vệ đa dạng sinh học đại dương hiệu quả và nên coi đây là ưu tiên chính trị hàng đầu."

Chính phủ các quốc gia Địa Trung Hải sẽ họp tại Barcelona trong tuần tới để thảo luận về các cam kết của họ và thỏa thuận các cam kết sau năm 2020 nhằm ngăn chặn suy thoái đa dạng sinh học đại dương.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 847

Tổng lượt truy cập: 124531671

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.