Norcod (Na Uy): Sản xuất cá tuyết quy mô công nghiệp có cơ hội làm nên lịch sử

Norcod (Na Uy): Sản xuất cá tuyết quy mô công nghiệp có cơ hội làm nên lịch sử

Thứ 4, 04/12/2019 | 06:09 GTM +07

(vasep.com.vn) Công ty Norcod có trụ sở ở Na Uy đang có kế hoạch nuôi cá tuyết ở quy mô công nghiệp với sản lượng dự kiến đạt 25.000 tấn vào năm 2025.

Công ty nhận thấy các điều kiện thuận lợi để triển khai hoạt động nuôi như: Nhu cầu cá tuyết tươi dự kiến tăng mạnh và nguồn cung cá tuyết hiện đang đình trệ từ các thị trường khai thác toàn cầu. Công ty hướng tới đảm bảo chất lượng ổn định của cá tuyết nuôi trong môi trường sống tự nhiên.

Theo Rune Eriksen - Giám đốc điều hành Norcod, công ty cũng đang có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất lên quy mô công nghiệp trong vài năm tới, bắt đầu với việc sản xuất 9.000 tấn vào năm 2021 và đạt mục tiêu cung cấp cá thịt trắng tươi quanh năm. So với cá tuyết tự nhiên, cá tuyết nuôi tăng trưởng nhanh hơn đáng kể.

Hiện nay, trên thế giới cá tuyết chưa được nuôi ở quy mô công nghiệp. Đã có những nhà sản xuất nuôi cá tuyết ở Na Uy nhưng ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, Norcod có cơ hội làm nên lịch sử với tư cách là nhà cung cấp cá tuyết nuôi ở quy mô công nghiệp trên thế giới. Dự án phát triển của công ty sẽ mở rộng toàn bộ quá trình sản xuất từ khâu sản xuất cá bột đến quá trình thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm.

Norcod cho biết, công ty sẽ nhận được sự hỗ trợ từ công ty Sirena – một công ty tiếp thị thủy sản chuyên nghiệp, trong việc đảm bảo doanh số bán hàng luôn ở mức giá cao nhất thông qua mạng lưới khách hàng và tổ chức toàn cầu của công ty này.

Trong quá khứ, đã có những nỗ lực trong nuôi cá tuyết ở Na Uy, nhưng những cú hích trong giai đoạn 2004 – 2012 đều không mang lại kết quả do “những sai lầm cơ bản và công nghệ sinh học chưa hoàn thiện”.

“Cá tự nhiên được nuôi cùng cá giống với tỷ lệ tỷ vong cao, hiện tượng ăn thịt đồng loại xảy ra trong lưới nuôi chật chội. Việc quản lý kém trong quá trình nuôi và cho cá ăn là những sai lầm điển hình. Có quá nhiều sự lãng phí và thất thoát”. Eriksen cho biết.

Các kế hoạch theo mùa còn thiếu, các chiến lược thương mại chưa được xác định rõ ràng, trong khi việc nhượng đất NTTS đã phục hồi về mức giá cao. Norcod đã dành nhiều thời gian để xem xét các thiếu sót và những việc cần làm để đảm bảo sự phát triển thành công trong thời điểm này. Eriksen cho biết, tình hình hiện tại đã hoàn toàn khác biệt đặc biệt khi vật liệu sinh học được cải tiến hiện đại hứa hẹn mang lại năng suất cao hơn nhiều.

Hơn nữa, các nhà cung cấp đủ số lượng cá tuyết giống hiện đều có trụ sở tại Na Uy. Việc chọn giống di truyền đã có những bước nhảy vọt kể từ đầu những năm 2000. Hoạt động này được thực hiện bằng cách chọn riêng từng cá thể tốt nhất để cải thiện đặc tính và khả năng kháng bệnh. Cá tuyết bố mẹ hiện đang ở thế hệ thứ 6 của chúng. Đây là loài hoàn toàn khác biệt và là một sản phẩm có tính ổn định cao.

Cá tuyết hầu như đã được thuần hóa và quen với việc nuôi thả. Các giống cá hiện tại có đầu nhỏ hơn là một sự cải tiến, giúp sản lượng cao hơn. Ngược lại, với cá tuyết tự nhiên, phần đầu cá có thể chiếm tới 40% khối lượng cá.

Viện nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản Nofima được Chính phủ Na Uy tài trợ, đã và đang đi đầu trong nghiên cứu giống cá mới kể từ khi bắt đầu chương trình nghiên cứu nuôi cá tuyết vào năm 2002. Một phần mở rộng của chương trình gần đây đã được đề xuất trong Chương trình ngân sách quốc gia vào năm 2020.

Norcod có ý định áp dụng các nguyên tắc sinh thái tương tự như nuôi cá hồi ở Na Uy, bao gồm hạn chế số lượng cá nuôi trong mỗi lồng nuôi, lồng nuôi mới cũng được thiết kế với mục tiêu giảm thất thoát và tối ưu hóa hệ thống cho cá ăn.

“Công ty đang áp dụng những kinh nghiệm tuyệt vời được đúc kết trong hoạt động nuôi cá hồi 10 năm qua. Ngoài ra, những công nghệ và thiết bị nuôi hiện đại đều được sử dụng. Một ưu điểm của cá tuyết là việc có thể sử dụng các phụ phẩm. Norcod đặt mục tiêu có thể sử dụng triệt để sản phẩm cá tuyết bao gồm cả phụ phẩm của nó. Điều này cũng giúp công ty phát triển bền vững trong nền kinh kế tuần hoàn trong bối cảnh nỗ lực giảm thiểu chất thải.

Norcod được cấp phép cho 2 cơ sở ở Mausund, phía Tây Bắc Trondheim và hiện hai cơ sở này đang được nâng cấp. Lô cá bột 260.000 con đang được sản xuất và sẽ sẵn sàng cho hoạt động nuôi vào tháng 12/2019. Một lô cá bột khác cũng sẽ được sản xuất trong tháng 12. Hiện nay, cá tuyết con đang tăng trưởng với kích thước đồng đều, vượt xa mong đợi.

Việc lựa chọn các giải pháp nhằm phát triển hơn nữa quy mô của công ty sẽ được đánh giá dựa theo cơ sở hạ tầng. Việc nhượng quyền đất NTTS do nhà nước quản lý sẽ thúc đẩy các kế hoạch của công ty để có được các vùng nuôi bổ sung từ năm 2021.

Norcod tin tưởng rằng thị trường đã chín muồi cho hoạt động nuôi cá tuyết quy mô công nghiệp và công ty này đang quyết tâm trở thành một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cá tuyết toàn cầu.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1532

Tổng lượt truy cập: 135899384

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.