Mỹ đe dọa tăng thuế nếu Trung Quốc không kí thỏa thuận thương mại

Mỹ đe dọa tăng thuế nếu Trung Quốc không kí thỏa thuận thương mại

Thứ 6, 06/12/2019 | 08:03 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế cao hơn đối với hàng hóa của Trung Quốc nếu quốc gia này không kí thỏa thuận về thương mại.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” trong tháng 10/2019. Tuy nhiên, kể từ đó hai bên lại phát đi những tín hiệu hoàn toàn trái ngược nhau về diễn biến hành động của hai quốc gia.

Đầu tháng 11/2019, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đồng ý dỡ bỏ một số mức thuế quan hiện có. Tuy nhiên, sau đó ông Trump khẳng định Mỹ không đồng ý gỡ bỏ thuế quan, làm giảm kỳ vọng về việc hai quốc gia sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại.

Bộ thương mại Trung Quốc: Mỹ nên gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục thảo luận về khả năng tạo ra một thỏa thuận, phía Trung Quốc khẳng định Mỹ nên gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Gao Feng – Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, chiến tranh thương mại đã bắt đầu bằng việc tăng thuế quan và nên kết thúc bằng việc gỡ bỏ những phần thuế quan tăng thêm này. Đây là điều kiện quan trọng để hai bên đạt được thỏa thuận. “Nếu hai quốc gia đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, mức độ gỡ bỏ thuế sẽ phản ánh tầm quan trọng của thỏa thuận này”.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ đã khẳng định Mỹ chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc, ngoài ra Mỹ cũng cho biết có thể sẽ tiếp tục duy trì một số mức thuế trong tương lai ngay cả khi thỏa thuận được ký kết. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng làm phức tạp thêm tình hình khi không sẵn sàng đưa ra các cam kết trong việc NK các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bằng văn bản.

Tổng thống Mỹ, Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong tháng 11/2019 tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Chile. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy bỏ do tình trạng bất ổn tại Chile.

Trong khi đó, các dữ liệu thống kê cho thấy, các doanh nghiệp từ cả Mỹ và Trung Quốc đều đã cố gắng chuyển hướng sản xuất và NK hàng hóa từ các quốc gia khác nhằm tránh thuế quan.

Nick Nick Marro, Lãnh đạo thương mại toàn cầu của The Economist Intelligence Unit cho biết, XK đến Mỹ từ các thị trường như Việt Nam và Đài Loan chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1119

Tổng lượt truy cập: 132476650

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.