Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng cường quản trị nuôi trồng thủy sản

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng cường quản trị nuôi trồng thủy sản

Thứ 6, 29/11/2019 | 07:26 GTM +07

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang thực hiện các bước chuẩn bị quan trọng trong việc tăng cường quản trị nuôi trồng thủy sản nhằm phát triển bền vững và đảm bảo an ninh lương thực cho tương lai.

Sau 4 thập kỷ phát triển không ngừng, nuôi trồng thủy sản đã vượt khai thác thủy sản trở thành lĩnh vực cung cấp sản phẩm thủy sản chính cho người tiêu dùng châu Á. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 103 triệu tấn năm 2017 và cung cấp khoảng 60% lượng thủy sản cho người tiêu dùng. Năm 2017, tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người ở châu Á đạt 24kg, đóng góp 23% protein động vật trong chế độ ăn ở châu Á.

Nuôi trồng thủy sản ở châu Á cũng góp phần cải thiện sinh kế cho cộng đồng ở khu vực nông thôn cũng như tạo ra những cơ hội việc làm cho các lĩnh vực liên quan như sản xuất, xây dựng, chế biến, thương mại và các ngành dịch vụ khác. Lĩnh vực NTTS đã tạo việc làm cho hơn 18 triệu người nuôi trong hoạt động sản xuất và số cơ hội việc làm tương đương cho các lĩnh vực hỗ trợ liên quan.

Hướng tới yêu cầu phát triển bền vững hơn khi nhu cầu tiêu thụ tăng

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản toàn cầu dự báo sẽ tăng khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030 do dân số và mức sống tăng. Điều quan trọng là nhu cầu này phải được đáp ứng thông qua tăng trưởng bền vững của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Điều này sẽ góp phần hoàn thành các mục tiêu SDG liên quan đến xóa đói, giảm nghèo, bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, ngành nuôi trồng thủy sản được yêu cầu cao trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt, các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn khác. Do đó, việc cải thiện quản trị trong lĩnh vực NTTS là một điều tất yếu. Weimin Miao, Cán bộ phụ trách lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của FAO tại Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, việc quản trị trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản châu Á đang tụt hậu so với các lĩnh vực khác trong khu vực. Cải thiện quản trị ngành nuôi trồng thủy sản là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của lĩnh vực này.

Tham vấn khu vực để tăng cường quản trị

FAO đã hợp tác với Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (NACA) thông qua việc triệu tập một cuộc họp tham vấn khu vực về tăng cường quản trị nuôi trồng thủy sản ở Châu Á-Thái Bình Dương để đảm bảo sự phát triển NTTS bền vững.

Để chuẩn bị cho cuộc họp tham vấn khu vực, FAO và NACA đã phối hợp nghiên cứu đánh giá quốc gia về tình trạng quản trị nuôi trồng thủy sản ở 8 quốc gia và xây dựng một bản dự thảo tổng hợp khu vực. Hơn 40 quan chức Chính phủ và chuyên gia từ 15 quốc gia và một số tổ chức khu vực và quốc tế tham gia vào cuộc họp tham vấn khu vực.

Những đại biểu xem xét tính toàn diện của pháp luật hiện hành, các đạo luật và các công cụ điều chỉnh khác để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản ở các quốc gia trong khu vực. Đại biểu tham gia thảo luận để đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề ưu tiên liên quan đến quản trị trong nuôi trồng thủy sản và đưa ra chiến lược cho các Chính phủ thành viên để tăng cường quản trị nuôi trồng thủy sản.

Hỗ trợ các nước thành viên của FAO trong việc tăng cường quản trị ngành nuôi trồng thủy sản và khai thác thủy sản sẽ là một trong những ưu tiên của FAO trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong 2 năm tới. Buổi họp tham vấn ​​khu vực chỉ là hoạt động khởi đầu của các chương trình mới của FAO nhằm hỗ trợ phát triển bền vững và khả năng phục hồi của ngành thủy sản trong khu vực. Kết quả của buổi tham vấn khu vực sẽ cung cấp một định hướng chiến lược tốt cho các chương trình nghề cá ưu tiên của FAO, NACA và APFIC.

(Theo scoop.co.nz)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 985

Tổng lượt truy cập: 125593173

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.