GOAL: Chứng nhận "Không kháng sinh" cho thủy sản có khả năng sớm được đưa ra

GOAL: Chứng nhận "Không kháng sinh" cho thủy sản có khả năng sớm được đưa ra

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:36 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo một hội đồng chuyên gia tại Hội nghị GOAL 2019 ở Chennai, Ấn Độ, việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm.

Cuộc thảo luận đã nêu chi tiết những rủi ro ngày càng tăng mà vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra cho sức khỏe. Đến năm 2050, nếu không tìm thấy các phương pháp kiểm soát vi khuẩn kháng kháng sinh hiệu quả, khoảng 10 triệu người có thể chết mỗi năm.

Khi nhận thức của cộng đồng về kháng kháng sinh tăng lên, ngành nuôi trồng thủy sản đối mặt với khả năng trong việc giảm sử dụng kháng sinh. Không có nhiều tiêu chuẩn hiện hành của Chính phủ đối với vấn đề sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, một số chương trình chứng nhận không đề cập đến việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các trại giống tôm Ấn Độ, Ramraj Dahmodar, ngành nuôi tôm Ấn Độ đã đi trước trong việc sử dụng kháng sinh. Hiện tại, ngành tôm Ấn Độ không sử dụng nhiều kháng sinh. Ông tin rằng đây là lập trường chủ động của chính phủ Ấn Độ thông qua các cơ quan quản lý của mình. Chính phủ Ấn Độ đã cấm sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm. Nhu cầu kháng sinh không cao phần lớn do vi khuẩn có tác động tương đối thấp trong nuôi tôm. Hầu hết các mầm bệnh do virus và một mầm bệnh từ vi khuẩn gần như không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên, các ngành nuôi trồng thủy sản khác vẫn phải đối mặt với quyết định khó khăn trong việc có sử dụng kháng sinh hay không và ở mức độ nào. Ruth Hoban, Giám đốc phát triển bền vững của New England Seafood có trụ sở tại Anh, một công ty nuôi cá vược và cá tráp, nói rằng ngành nuôi cá vược và cá tráp vẫn khá mới, các tiêu chuẩn cho ngành này vẫn đang được phát triển và hiện chưa có tiêu chuẩn trong việc sử dụng kháng sinh.

Mặc dù thiếu các yêu cầu pháp lý, các nhà bán lẻ của Anh đang thúc đẩy sự thay đổi trong ngành. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không phải là một yếu tố trong quyết định mua hàng của họ. Các nhà bán lẻ đề nghị sử dụng chất kháng sinh một cách có trách nhiệm, nhưng không đặt ra một giới hạn cụ thể nào.

Will Rash, Giám đốc điều hành của Big Prawn, cho rằng ngành công nghiệp cần cân bằng việc sử dụng kháng sinh với năng suất. Ông cho rằng, một tiêu chuẩn ghi nhãn không sử dụng kháng sinh có thể sẽ xuất hiện trong vài năm tới.

Đối với Rash, việc sử dụng kháng sinh, đặc biệt là ở châu Á - không chỉ là vấn đề liệu các công ty nuôi trồng thủy sản có quản lý việc sử dụng hay không và liệu có nỗ lực để giảm sử dụng hay không. Sự thay đổi nhận thức của người nuôi là rất quan trọng vì ở châu Á, việc tiếp cận với kháng sinh của người nuôi rất dễ dàng và mức độ sử dụng kháng sinh ở đây cũng cao.

Laxminarayan đã so sánh tình hình hiện tại với cách nhận thức về vấn đề hút thuốc lá trong quá khứ. “Nếu cuộc họp này diễn ra cách đây 30 năm, một nửa phòng sẽ hút thuốc và nửa còn lại sẽ không đề cập gì về vấn đề này. Điều này vẫn chưa xảy ra đối với thuốc kháng sinh. Để giảm việc sử dụng kháng sinh cả trong nuôi trồng thủy sản và trong các ngành khác, thay đổi nhận thức người nuôi là điều cần thiết”.

(Theo seafoodsource.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1003

Tổng lượt truy cập: 129280690

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.