Anh: Thâm hụt thương mại thủy sản giảm 50% nhờ xuất khẩu tăng

Anh: Thâm hụt thương mại thủy sản giảm 50% nhờ xuất khẩu tăng

Thứ 6, 11/08/2017 | 07:18 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại mới nhất, thâm hụt thương mại thủy sản của Anh đã giảm một nửa trong năm nay do đồng bảng Anh giảm và giá thị trường tăng làm tăng giá trị XK thủy sản của nước này.

Mặc dù là một quốc đảo, Anh đang phải đối mặt với việc điều chỉnh thâm hụt thương mại thủy sản, trong khi NK thủy sản cao hơn XK. Theo Seafish, năm 2016, thâm hụt thương mại của ngành lên tới 1,6 tỷ bảng Anh.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, Anh vẫn đang phải nhập siêu nhưng XK mạnh, đặc biệt là cá hồi Scotland, đã giúp quốc gia này giảm thâm hụt 49,7% xuống còn 464 triệu bảng.

XK cá hồi Đại Tây Dương của Scotland tăng 69% đạt 281,7 triệu bảng trong kỳ, đã góp phần tích cực trong việc cân đối thương mại thủy sản của Anh.

Các nhà sản xuất cá hồi Scotland thu được lợi nhuận cao nhờ giá cá hồi cao trên thị trường quốc tế mặc dù giá đã giảm trong thời gian gần đây. Theo ITC, trong 5 tháng đầu năm 2017, XK cá hồi chiếm hơn 40% tổng khối lượng XK thủy sản của Anh.

Một nhà phân tích của Seafish cho biết, Anh không đáp ứng đủ các loài mà người tiêu dùng ưa chuộng, do vậy quốc gia này phải tăng NK, chủ yếu là cá hồi, cá tuyết cod, cá ngừ, cá ngừ và tôm nước ấm.

Loài cá được khai thác nhiều nhất tại Anh là cá thu, và chủ yếu XK sang các nước. Trong kỳ, XK cá thu của Anh tăng 9,8% đạt 54,8 triệu bảng. Theo ITC, XK cá thu đông lạnh là sản phẩm có giá trị XK lớn thứ hai.

XK tôm hùm langoustine trong kỳ tăng 8.4% lên 22,4 triệu bảng Anh, trong khi XK tôm nước lạnh tăng 13,3% lên 27,9 triệu bảng. Trong số các mặt hàng thủy sản XK lớn nhất của Anh, chỉ có XK sò điệp giảm 9,6% xuống còn 29,5 triệu bảng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết trong khi XK tăng về giá trị, khối lượng XK vẫn giữ nguyên. Sự thay đổi này phần lớn là do lạm phát giá ở hai loài lớn là cá hồi (giá trung bình tăng 43%) và sò điệp (giá trung bình tăng 46%).

Giá trị XK thủy sản của Anh tăng phản ánh phần nào ảnh hưởng từ cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016, sau đó giá trị bảng Anh giảm, ​​giá NK tăng đáng kể.

Tuy nhiên, theo ITC, trong 5 tháng đầu năm nay, 7 trong số 10 thị trường NK thủy sản lớn của Anh là các nước trong khối thương mại. Theo Seafish, tổng XK thủy sản của Anh sang EU chiếm khoảng hơn 70% tổng sản lượng thủy sản XK của Anh.

Giá bán lẻ ổn định mặc dù giá NK tăng

Mặc dù các nhà NK phải đối mặt với giá tăng mạnh song cũng có nghĩa là giá thị trường quốc tế cao hơn đối với các sản phẩm thủy sản được ưa chuộng tại Anh và với giá trị bảng Anh giảm, giá bán lẻ thủy sản chỉ tăng ở mức 1 con số.

Nhà phân tích của Seafish cho biết, vào tháng 6/2017, giá bán lẻ thủy sản trung bình tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số đáng phải xem xét khi so sánh với xu hướng lạm phát trong 10 năm qua.

Dự kiến làm phát giá sẽ tăng hơn nữa. Giá NK cá ngừ đại dương, cá hồi và tôm vào Anh đã tăng lên đến 2 con số trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù khối lượng NK giảm.

Theo đó, NK cá ngừ hộp đóng hộp của Anh tăng 17,1% so với cùng kỳ với giá trị NK 146,6 triệu bảng, nhưng khối lượng NK giảm 11% xuống còn 40,588 tấn. NK cá tuyết cod cũng tăng về giá trị, tăng 6,0% so với năm trước lên 144,4 triệu bảng, trong khi khối lượng NK giảm 8,6% so với cùng kỳ xuống còn 31,081 tấn.

Trong khi đó, NK tôm, loài có giá trị NK lớn thứ 3, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 132,1 triệu bảng, trong khi khối lượng NK giảm 3,1% xuống còn 14,690 tấn. NK cá ngừ Đại Tây Dương tươi, chủ yếu từ Na Uy và Quần đảo Faroe, tăng 10,9% lên 128,9 triệu bảng Anh, trong khi khối lượng NK giảm 12,4% xuống còn 19,696 tấn.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1129
69332056
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile