Mỹ và một số lợi thế có thể đánh mất khi rời TPP

Mỹ và một số lợi thế có thể đánh mất khi rời TPP

Thứ 5, 16/02/2017 | 07:17 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngay ngày nhậm chức đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã gây chấn động bằng tuyên bố Mỹ sẽ rút lui khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhiều nhà làm luật đồng tình với ông Trump nhưng cũng có nhiều người ủng hộ TPP. Họ cảnh báo việc Mỹ rút khỏi TPP có thể ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ của Mỹ với các nước đồng minh trong khu vực như Nhật Bản và làm lợi kinh tế lớn cho Trung Quốc vì bây giờ họ có thể tự định hình là động lực thúc đẩy thương mại tự do.

Quyết định rút khỏi TPP thể hiện quan điểm của Trump trong các chính sách thương mại, đồng thời đi ngược lại hàng thập kỷ nỗ lực của các tổng thống Mỹ khi muốn tìm cách giảm thiểu các rào cản thuế quan và tăng cường kết nối với kinh tế toàn cầu. Theo ông Trump, tự do thương mại sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhiều lao động Mỹ.

TPP có nhiều điều khoản liên quan đến lao động, môi trường và nhiều vấn đề khác. Do Mỹ có nhiều tiêu chuẩn sản xuất khắt khe nên hàng hóa và dịch vụ sản xuất tại đây có giá thành cao hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại ở những quốc gia khác. Vì vậy, người tiêu dùng có thể sẽ quay lưng với hàng hóa Mỹ và một nguy cơ khó có thể tránh khỏi là Hoa Kỳ sẽ dần mất đi vị thế dẫn đầu về kinh tế trên thế giới.

Tân tổng thống Mỹ tự tin cho rằng quyết tâm đàm phán lại về các hiệp định thương mại, bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sẽ buộc các nước khác phải chấp nhận những điều khoản mà những người tiền nhiệm của ông không thể đạt được.

Quyết định này sẽ tước bỏ cơ hội để kích thích hàng Mỹ XK, giảm các rào cản thuế quan, mở ra thị trường mới và bảo vệ các phát kiến, phát minh của Mỹ.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, theo ông Zippy Duvall, Giám đốc Liên Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ (AFBF), chính quyền mới cần bắt đầu hành động ngay để phát triển các thị trường mới cho hàng hóa nông nghiệp của Mỹ và bảo vệ và nâng cao lợi ích của nông nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

AFBF xem TPP là một hiệp định tích cực có thể tăng thêm 4,4 tỷ USD mỗi năm vào nền kinh tế nông nghiệp của Mỹ.

Ngành nông nghiệp Mỹ tạo ra việc làm và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở khu vực nông thôn Mỹ và ngành nông nghiệp Mỹ phụ thuộc vào duy trì và tăng tiếp cận các thị trường ngoài Mỹ. Thương mại rất quan trọng với thành công của người nông dân nước này. Hơn 25% các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ cuối cùng sẽ đến các thị trường ngoài Mỹ.

TPP buộc các tổ chức nông nghiệp bao gồm AFBF kêu gọi sự đồng thuận từ quốc hội về một hiệp định giúp các trang trại và các công ty Mỹ tiếp cận với gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đi ngược lại với quan điểm của ông Obama, tân tổng thống Trump bày tỏ quan điểm không ủng hộ TPP và có kế hoạch chú trọng tới Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ.

Ông Trump chỉ ra rằng, XK nông sản Mỹ sang Canada và Mexico tăng gấp 4 lần từ 8,9 tỷ USD năm 1993 lên trên 38 tỷ USD hiện nay chủ yếu nhờ NAFTA.

AFBF sẽ làm việc với chính quyền để gỡ bỏ các rào cản hiện tại đang làm ảnh hưởng tới khả năng của nông dân Mỹ được lợi từ quan hệ thương mại với các đối tác thương mại Bắc Mỹ.

Ngành nông nghiệp Mỹ sẽ thành công khi các thỏa thuận thương mại gỡ bỏ các rào cản với XK sản phẩm nông nghiệp vì Mỹ áp đặt ít rào cản hơn so với các nước khác. AFBF cam kết làm việc với chính phủ để đảm bảo rằng nông nghiệp Mỹ có thể cạnh tranh công bằng với các thị trường trên thế giới.

 (Tổng hợp)

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1276
84765052
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
FacebookQuay lại bản mobile