Trung Quốc -  thị trường nhập khẩu hàng đầu của Mỹ

Trung Quốc - thị trường nhập khẩu hàng đầu của Mỹ

Thứ 2, 26/01/2015 | 08:35 GTM +07

(vasep.com.vn) Trung Quốc có khả năng vượt EU để trở thành thị trường NK thủy sản số 1 của Mỹ. Trong vòng 10 năm qua, XK của Mỹ sang Trung Quốc tăng 370% về giá trị. Trong khi đó, tổng giá trị XK sang các nước chỉ tăng 57%. Giá trị XK thủy sản của Mỹ tăng 4% so với năm 2013, đạt mức kỷ lục 5,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2014 (bắt đầu từ tháng 10/2013 và kết thúc vào tháng 9/2014).

Trung Quốc là nước tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới, chiếm 22% tổng giá trị XK của Mỹ, xấp xỉ EU (với 23%), tăng hơn 3 lần từ mức 7% của 10 năm trước.  Mỹ là nước XK thủy sản vào Trung Quốc nhiều thứ 2, chỉ sau Nga.

Sản xuất nội địa của Trung Quốc có thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trung Quốc sẽ tiếp tục NK thủy sản để chế biến rồi tái xuất. Tuy nhiên, nhu cầu cho các sản phẩm có giá trị cao như tôm hùm, cá hồi Thái Bình Dương và cua vẫn tăng nhanh cùng với sự phát triển kinh tế và sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu.

Trung Quốc đã vượt qua EU để trở thành thị trường NK tôm, cua lớn của Mỹ. Khoảng 20% thủy sản có vỏ XK của Mỹ được đưa sang Trung Quốc và 19% sang EU trong năm tài khóa 2014.

Trong 11 tháng đầu năm 2014, tôm hùm Mỹ XK sang Trung Quốc đại lục tiếp tục góp phần vào tăng trưởng trong tổng XK của Mỹ. Trung Quốc đại lục chiếm 9% về khối lượng và 12% về giá trị trong tổng kim ngạch XK tôm hùm Mỹ. Trong 11 tháng đầu năm, Mỹ XK sang Trung Quốc 5.029,075 tấn tôm hùm, với giá trị 80.748.668 USD, tăng 44,7% về khối lượng và 37,7% về giá trị so với cùng kỳ.

Giá tôm hùm đang tăng do sắp đến tết nguyên đán và ngày lễ tình nhân, nhu cầu sẽ tăng lên trong khi các loài giáp xác đang di chuyển ra Đại Tây Dương làm lượng tôm hùm ít hơn. 

Xuất khẩu các loài có vỏ của Mỹ chiếm 31% tổng giá trị XK năm 2014.

Tôm hùm, cá minh thái Alaska, cá hồi, surimi và trứng cá là các mặt hàng chủ lực, chiếm hơn 40% tổng giá trị XK Mỹ trong năm tài khóa 2014.

Cá hồi Thái Bình Dương và cá minh thái  Alaska đứng đầu trong các loại cá XK.

Cá tươi và đông lạnh, bao gồm philê, chiếm 61% giá trị XK năm 2014, tăng 2% so với năm 2013 và tăng 39% so với năm 2008.

Trong năm tài khóa 2014, Trung Quốc chiếm 26% XK cá tươi và đông lạnh của Mỹ, bằng với mức của EU.

Thu Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Biên dịch - Biên tập viên

Tel: 04. 37715055 - ext. 203

Mobile: 0985.374.035 

Email: trangnt@vasep.com.vn

(Theo Undercurrent News)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 986

Tổng lượt truy cập: 120600239

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.