CPTPP giúp nông sản Việt “chen chân” vào hàng loạt thị trường lớn
Ảnh minh họa

CPTPP giúp nông sản Việt “chen chân” vào hàng loạt thị trường lớn

Thứ 6, 30/11/2018 | 09:41 GTM +07

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào CPTPP là gỗ, sản phẩm gỗ và thuỷ sản (trong đó chủ yếu là tôm và cá tra) có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Bài tham luận tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra vào sáng 27/11 của Bộ Công Thương cho biết, đến nay nước ta gần như hoàn tất việc mở cửa tiếp cận thị trường mới, với 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết và đang đàm phán, cũng như kết thúc đàm phán một số FTA.

Đặc biệt, với việc tham gia các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), EVFTA đã mở ra rất nhiều cơ hội cho phát triển nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào CPTPP là gỗ, sản phẩm gỗ và thuỷ sản (trong đó chủ yếu là tôm và cá tra) có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam mới chỉ tập trung vào một số mặt hàng chính và một số bạn hàng lớn trong CPTPP.

“Tham gia CPTPP là một cơ hội tốt giúp Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mexico, Australia, Canada cũng như đa dạng hoá các mặt hàng nông sản xuất khẩu”, Bộ Công Thương đánh giá.

Tại thị trường Canada, Việt Nam đạt được thoả thuận 100% kim ngạch xuất khẩu gỗ được xoá bỏ thuế quan, xoá bỏ thuế nhập khẩu gạo cho Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Với thị trường Nhật Bản, Việt Nam xoá bỏ thuế quan được 78% kim ngạch xuất khẩu nông sản, 91% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản và 97% kim ngạch xuất khẩu gỗ. Chile xoá bỏ thuế với hầu hết các mặt hàng nông sản, thuỷ sản có thế mạnh của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Một cơ hội khác mở rộng thương mại là hoạt động đầu tư xuyên quốc gia đi kèm với khoa học công nghệ và nâng cao trình độ kỹ năng lao động. Khi đã ký kết CPTPP một số nước không có lợi thế về nông nghiệp, hàng rào bảo hộ nông nghiệp giảm bớt thì có thể họ sẽ chuyển nguồn đầu tư sang Việt Nam.

Bộ Công Thương cho rằng, khi có đầu tư nước ngoài, bên cạnh việc tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, điều quan trọng nhất là nền nông nghiệp Việt Nam sẽ hấp thụ được khoa học kỹ thuật mới, thay đổi được cách làm truyền thống, nâng cao hiệu quả.

Đối với thị trường EU, sau khi EVFTA được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành một trong số các quốc gia đi đầu về xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường EU. Bên cạnh đó, hàng nông sản của Việt Nam cũng có nhiều lợi thế hơn so với các quốc gia khác bởi thuế các mặt hàng nông sản Việt Nam nhập khẩu sang EU sẽ chỉ ở mức 0%, trong vòng 7 năm.

“Những ưu đãi về thuế quan trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ mang lại cơ hội không thể phủ nhận cho doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Liên minh Châu Âu qua đó mở rộng tiềm năng sang các thị trường nhập khẩu khác cũng như tham gia vào chuỗi giá trị thuỷ sản toàn cầu”, Bộ Công Thương nhận định.

Bộ Công Thương cho biết thêm, thời gian tới Bộ sẽ tập trung cải cách thể chế và chính sách để tạo thuận lợi thúc đẩy môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và bảo đảm tuân thủ các cam kết để phát huy tốt nhất những lợi thế, tiềm năng của đất nước về nông nghiệp.

(Theo Bizlive)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 963

Tổng lượt truy cập: 123158140

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.