Ông  Phan  Văn  Chinh - Cục  trưởng  Cục  Xuất  Nhập  Khẩu (BCT): VASEP đóng góp vai trò lớn trong việc “mở lối” cho hàng thủy sản xuất khẩu

Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu (BCT): VASEP đóng góp vai trò lớn trong việc “mở lối” cho hàng thủy sản xuất khẩu

Thứ 2, 11/06/2018 | 09:20 GTM +07

Trong 20 năm qua, xuất khẩu thủy sản đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Và cho tới nay, Việt Nam đang là một trong những nước có nền công nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Nauy. Sự lớn mạnh tuyệt vời này là nhờ vai trò hết sức to lớn của cơ quan quản lý ngành, mối liên kết chặt chẽ tạo nên một tinh thần đoàn kết cao, sự đồng lòng chung sức của VASEP, cộng đồng DN thủy sản với lực lượng nông ngư dân.

Tôi đánh giá VASEP là một trong những Hiệp hội ngành nghề có tính chuyên nghiệp hóa rất cao từ việc tổ chức thông tin với xúc tiến thương mại, mở rộng và phát triển thị trường. Với Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) nói riêng và các cơ quan ban ngành nói chung, VASEP là Hiệp hội tham gia rất tích cực trong việc tham vấn, đề xuất các chính sách để từ đó giúp Cơ quan quản lý hoạch định chính sách sao cho phù hợp với thực tiễn.

Tôi còn nhớ cách đây khoảng chục năm trước, cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu diễn ra ảnh hưởng lớn tới hoạt động thương mại thế giới, dù chỉ là một tổ chức phi chính phủ nhưng VASEP đã mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và giữ ổn định hoạt động XK. Sau đó, khi nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng, thủy sản Việt Nam bị “làm khó” bởi thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, lúc đó, VASEP càng thể hiện tốt hơn nữa vai trò của mình là đồng hành cùng các DN “đi qua” các cuộc đấu tranh chống phòng vệ thương mại.

Trong thời gian qua, VASEP cũng đại diện cho các DN ngành thủy sản đề xuất, tham vấn với Chính phủ, Bộ Công Thương trong việc đàm phán mở cửa thị trường để làm sao có những chính sách hài hòa cung – cầu. Thông qua hoạt động XK của mình, các DN hội viên VASEP đã cung cấp những thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp về diễn biến thị trường để nhà nước có những đón đầu các tín hiệu tốt, định hướng phát triển đúng đắn hơn. Tôi cho rằng, VASEP là Hiệp hội có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động XTTM, mở rộng thị trường, “lối đi” cho hàng thủy sản. Không phải khen nhưng tôi thấy hoạt động này của VASEP nhận được nhiều đánh giá tích cực của cả Cơ quan quốc tế và Cơ quan quản lý nhà nước về sự “năng động”.

Trong thời gian tới, tôi mong muốn VASEP tiếp tục phát huy tốt vai trò, tiếng nói của mình trong cộng đồng DN thủy sản để bảo vệ quyền lợi cho các hội viên và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục XNK và các cơ quan khác thuộc Bộ NN&PTNT.

Ngoài ra, tôi muốn đề cập đến một hoạt động của VASEP cũng giúp ích cho cơ quan quản lý trong việc cập nhật thông tin ngành thủy sản. Đã từ rất lâu, VASEP duy trì đều đặn Bản tin Thương mại Thủy sản, những thông tin này mang nhiều giá trị khi phục vụ tốt cho công tác quản lý điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước. Hơn thế, những thông tin này vừa có tính thời sự lại vừa có tính chuyên sâu về các động thái của một số nước tiêu thụ, các nước nguồn cung trên bản đồ thủy sản thế giới.

Ông  Phan  Văn  Chinh - Cục  trưởng  Cục  Xuất  Nhập  Khẩu - Bộ  Công Thương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1216
112227106
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận ISO 13485
,
Chứng nhận ISO 45001
,
Chứng nhận ISO 9001
,
Chứng nhận hợp quy dệt may
,
VietGAP trồng trọt
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
FacebookQuay lại bản mobile