\
20 năm - chặng đường dài thay đổi nhận thức và hành động của VASEP

20 năm - chặng đường dài thay đổi nhận thức và hành động của VASEP

Thứ 3, 12/06/2018 | 13:17 GTM +07

Hai mươi năm là một khoảnh khắc ngắn của lịch sử, nhưng là chặng đường dài trong quá trình thay đổi nhận thức và hành động của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Trong 20 năm qua VASEP đã tạo dựng nên nhiều dấu ấn, nhiều cột mốc quan trọng, “đứng mũi chịu sào” hỗ trợ tích cực cho các Doanh nghiệp đối đầu với nhiều khó khăn, thách thức, vượt qua các rào cản thị trường và đã có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam tới ngày hôm nay. Có thể khẳng định: đây là điều rất tuyệt vời mà trên hết đó là sự nhiệt tâm, nỗ lực hết mình của lực lượng điều hành và quản lý nòng cốt của VASEP; Những người tham gia tổ chức tự nguyện không vì lợi ích của chính mình mà chỉ cố gắng vì lợi ích cho cả cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Vào cuối những năm 90, khi giai đoạn khai thác tài nguyên tự nhiên kết thúc, ngành thủy sản phải đối mặt với những thách thức lớn: nguồn tài nguyên cạn kiệt, công nghệ chế biến lạc hậu, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm còn non kém, cạnh tranh nội bộ sâu sắc, xuất khẩu chủ yếu ở dạng nguyên liệu, sơ chế, thiếu chiến lược phát triển chung cho cả ngành,... Đứng trước những khó khăn đó, đã có những con người ôm hoài bão lớn lao với mong muốn cùng nắm tay nhau xây dựng ngành thủy sản lớn mạnh, hội nhập với cộng đồng thế giới, tiếp cận công nghệ kỹ thuật tiên tiến để biến những vùng nông thôn nghèo khó thành những đầm tôm, ao cá với trình độ sản xuất ngày càng cao, biến những con tôm, con tép nhỏ nhoi thành những mặt hàng thủy sản phong phú với chất lượng hảo hạng vươn ra khắp các thị trường thế giới.

Những hoài bão đó, những suy nghĩ đó cũng chính là những ý tưởng để hình thành nên một Hiệp hội ngành hàng thủy sản nhằm mục đích phối hợp, liên kết hoạt động của các doanh nghiệp, giúp nhau nâng cao giá trị, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam . Đây cũng là một yêu cầu bức xúc của ngành thủy sản Việt Nam lúc bấy giờ.

Thấy được nhu cầu đó, ngày 12/6/1998, với sự chỉ đạo sát sao và quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ nhiệt tình của Bộ Thủy sản (nay là Bộ NNPTNT), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã chính thức thành lập. Có thể khẳng định rằng: Sự ra đời của VASEP đã thổi luồng sinh khí mới vào các cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam góp phần chủ lực đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Niềm vui khi Hiệp hội được chính thức thành lập vẫn còn đó thì nỗi băn khoăn liệu tổ chức mới này sẽ tồn tại được bao lâu? sẽ giúp được gì cho các doanh nghiệp hội viên?. Tuy nhiên, những nỗi lo đó không ngăn cản được những quyết tâm của những con người không mệt mỏi hoạt động vì những hoài bão to lớn, vì tương lai ngành thủy sản Việt Nam. Thực tế đã chứng minh: Hiệp hội VASEP ra đời như là một hiện tượng của ngành thủy sản, kết nối các doanh nghiệp lại với nhau, hội tụ những tinh hoa của ngành thủy sản thành sức mạnh to lớn, dưới sự hỗ trợ và dẫn dắt của VASEP đưa con tàu thủy sản Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Cũng phải khẳng định rằng: Hiệp hội VASEP được hình thành là một tất yếu khách quan trong điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và của ngành thủy sản nói riêng.  Sự hoạt động của Hiệp hội với sự sáng tạo, đổi mới trong tư duy, tiếp cận nhanh với tiến bộ khoa học kỹ thuật và vận dụng một cách hợp lý vào thực tiễn đã góp phần đưa ngành thủy sản phát triển thần tốc với kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng từ 1 tỷ USD vào năm 2000 và đã vươn lên trên 8,3 tỷ USD vào năm 2017.

Trải qua 20 năm hoạt động và phát triển với những cố gắng và nỗ lực của Hiệp hội trong việc hỗ trợ hội viên, nhận được sự tin tưởng và thu hút sự quan tâm của Hội viên đối với Hiệp hội, với ban đầu chỉ là 68 hội viên, đến nay, số hội viên tăng lên 260, đưa thủy sản trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong các ngành hàng nông nghiệp. Đây là một cột mốc quan trọng, sự thành công vượt bậc cho một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ.

Cũng phải thấy rằng: Trong quá trình hoạt động cũng có những giai đoạn thăng trầm, có những khó khăn mà riêng bản thân Hiệp hội chưa thể giải quyết hết; Cũng có số ít hội viên tham gia Hiệp hội mang tính lợi ích tức thời, hoặc theo phong trào, chỉ được thời gian rồi không tiếp tục tham gia các hoạt động của Hiệp hội nữa. Tuy nhiên đến nay VASEP vẫn là 1 trong những Hiệp hội ngành hàng có những hoạt động hỗ trợ tích cực nhất cho các hội viên, bảo vệ quyền lợi của Hội viên. Hiệp hội vẫn là nơi hội tụ tinh hoa của ngành thủy sản, tiếp tục thu hút được sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp với tổng kim ngạch xuất khẩu của các Hội viên VASEP chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Sự phát triển Hiệp hội như ngày hôm nay phải kể đến sự nhiệt tâm của những người đi trước, những anh chị đã đóng góp và cống hiến hết mình vì Hiệp hội kể từ khi còn thai nghén đến lúc trưởng thành như hôm nay. Là thế hệ đi sau, là đàn em trong ngành đang tiếp nối những thành công và tiếp tục biến những hoài bão to lớn đó thành hiện thực, thay mặt cho Ban Chấp hành Hiệp hội chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hết mình vì một mái nhà chung VASEP.

Để con thuyền VASEP phát triển và lớn mạnh như hôm nay, Chúng ta không thể quên công lao của những con người đứng mũi chịu sào, lèo lái con thuyền VASEP phát triển vững mạnh lên tầm cao mới, đó là đội ngũ Ban Chấp hành Hiệp hội qua các thời kỳ. Chính nhờ vào sự sáng suốt cùng với cái tâm và tầm của những người lãnh đạo đã nhận định và định hướng phát triển Hiệp hội một cách đúng đắn và kịp thời, lắng nghe và tập hợp ý kiến hội viên, kết nối các hội viên, tận dụng được các nguồn lực trong và ngoài Hiệp hội để kiến tạo Hiệp hội ngày càng lớn mạnh.

Trải qua 20 năm hoạt động, Hiệp hội cũng luôn nhận được sự quan tâm tích cực, hỗ trợ nhiệt tình và sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ NN&PTNT cùng các Cơ quan Bộ ngành từ trung ương đến địa phương trong công tác quản lý, hỗ trợ và giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp góp phần thúc đẩy ngành thủy sản Việt Nam ngày càng phát triển. Hiệp hội xin trân trọng những quan tâm, giúp đỡ quý báu đó.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội cũng là dịp để Hiệp hội tiếp tục khẳng định mình, tăng thêm lòng tin và sức mạnh cho chặng đường tiếp theo. VASEP là ngôi nhà chung của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, do đó Hiệp hội không thể tồn tại và phát triển đơn độc nếu không có những trụ cột đó là toàn thể các doanh nghiệp Hội viên đã luôn đồng hành cùng Hiệp hội kể từ khi bắt đầu thành lập cho đến hôm nay, mỗi đóng góp của doanh nghiệp dù to hay nhỏ cũng đều góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của Hiệp hội.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, ngành thủy sản Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ các rào cản, sự cạnh tranh gay gắt, các áp lực từ thị trường xuất khẩu bên cạnh các vấn đề nội tại. Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ các khó khăn Hiệp hội sẽ tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ hội viên: Hoạt động vận động chính sách giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; Hoạt động nghiên cứu và phát triển thị trường; Công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thủy sản kết hợp truyền thông quảng bá; Tăng cường các mối quan hệ quốc tế, tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến trong nuôi trồng và chế biến để giúp các doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện và tăng cường sức cạnh tranh,... Chúng tôi tin rằng với sự đoàn kết chặt chẽtừ các doanh nghiệp hội viên, sự sáng suốt và tâm huyết của Ban Chấp hành Hiệp hội cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ và các cơ quan Bộ ngành sẽ giúp đưa con thuyền VASEP ngày càng lớn mạnh, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu thủy sản của Bộ NN&PTNT đề ra cho năm 2025 là 20 tỷ USD.

Ông Ngô Văn Ích - Chủ tịch VASEP nhiệm kỳ 5 (2015-2020)

 

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
914
105017010
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Chứng nhận hợp quy dệt may, may mặc
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Chứng nhận hợp quy dệt may, may mặc
,
Chứng nhận ISO 9001
,
Chứng nhận ISO 13485
,
Chứng nhận ISO 45001
,
FacebookQuay lại bản mobile