Cuối năm nóng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo Kết quả công tác của BCĐ với Phó Thủ tướng và các thành viên tại cuộc họp

Cuối năm nóng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ 5, 14/12/2017 | 15:03 GTM +07

Sáng 14/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn đề được bàn nhiều là các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2018 và thảo luận Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012 Nghị định Chính phủ.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành cho biết, trong năm 2017, cả nước đã thành lập 22.441 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản.

Đến thời điểm hiện nay, gần 10.000 mẫu thực phẩm lấy tại các chợ, cơ sở giết mổ không phát hiện có chứa chất cấm; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chiếm 0,06% (giảm 2,05%).

Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm chỉ tiêu vi sinh lại tăng mạnh, chiếm tới 26,7% số mẫu được kiểm tra so với mức 9,35% của năm 2016.

Trong năm 2017, việc thanh tra, xử lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nhiều.

Cũng trong năm 2017, cả nước xảy ra 24 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tại một số vùng miền, bà con thích ăn những thứ khác lạ, trong đó có cả những thực phẩm gây ngộ độc tự nhiên.

Theo đó, cả nước có 10 người bị chết do ăn phải cá nóc, cóc và sao biển. 11 trường hợp tử vong do chất methanol trong rượu.

Các ý kiến tại cuộc họp còn tập trung thảo luận dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012 Nghị định Chính phủ.

Điểm mới của Nghị định thay thế Nghị định số 38 là giao quyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm, ngoại trừ 3 nhóm gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; phụ gia thực phẩm là những nhóm buộc phải đăng ký với cơ quan chức năng. Sau khi tự công bố doanh nghiệp được quyền sản xuất.

Nhà nước chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Điểm mới nữa của dự thảo Nghị định này là giảm thời gian và các thủ tục công bố; Quy định trách nhiệm của các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm và công bố công khai tên sản phẩm của tổ chức cá nhân....

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong năm 2017 các cơ quan và các địa phương đã có nhiều cố gắng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều mặt đã chuyển biến rõ rệt, đã sản xuất theo quy trình. Gắn với đó là vấn đề đảm bảo môi trường.

Tuy nhiên, đây là việc lâu dài, vì vậy các địa phương, các cơ quan ban ngành và người dân cần kiên trì thực hiện liên tục.

Năm 2018, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung sản xuất hiệu quả có sản phẩm đạt chất lượng, tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là trong bối cảnh Luật hình sự mới có hiệu lực.

Đặc biệt trong đó, theo Nghị định sửa đổi Nghị định 38 xử lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu kỹ Dự thảo Nghị định, trong đó tập trung các giải pháp nhưng không phá vỡ nguyên tắc là Chính phủ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi nhưng Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là một cuộc đổi mới tư duy, cũng giống như quá trình đổi mới đất nước, có những cọ sát và kết quả mang lại những tiến bộ nhưng cũng còn có những việc không thể một lúc mà làm được. Vì vậy phải đề ra lộ trình để giải quyết, đáp ứng thực tế cuộc sống./.

(Theo VOV)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1335
76905289
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile