DN phản ứng, cảng Cát Lái giảm giá nâng container về mức cũ
Phí nâng hạ container tại cảng Cát Lái sẽ trở về mức cũ sau một thời gian điều chỉnh

DN phản ứng, cảng Cát Lái giảm giá nâng container về mức cũ

Thứ 5, 07/08/2014 | 14:54 GTM +07

Từ 7 giờ ngày mai 6/8/2014, cảng Cát Lái sẽ giảm giá nâng container giao cho khách hàng theo mức giá cũ sau một thời gian tăng giá và vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Đồng thời, cảng cũng không thu phí đăng ký lấy trước số container, do Tổng cục Hải quan yêu cầu không cần khai báo trước số container trong tờ khai hải quan.

Thông tin này được ông Ngô Minh Thuấn, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP) cho biết tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp vận tải biển, cảng biển với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) diễn ra sáng nay 5/8.

Tại buổi đối thoại, đại diện của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nêu tình trạng ùn tắc container tại cảng Cát Lái khiến doanh nghiệp chịu nhiều chi phí phát sinh do lưu kho bãi.

Đại diện của VASEP cũng phản ánh từ 15/7, cảng Cát Lái đã tăng phí nâng container giao cho khách hàng. Đồng thời, cảng cũng thu phí đối với doanh nghiệp đăng ký lấy trước số container rỗng tại cảng Cát Lái để khai báo hải quan điện tử, gây nhiều khó khăn cho khách hàng. Vị đại diện này kiến nghị Bộ GTVT tháo gỡ những khó khăn này cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thủy sản.

Sau khi nghe phản ánh của VASEP Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn giải đáp.

Trả lời đại diện của VASEP, ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, kể từ 7 giờ ngày mai (6/8) phí nâng container tại cảng Cát Lái sẽ trở về như mức cũ (tức là 275.000 đồng/container 20 feet và 485.000 đồng/contairner 40 feet). Lý do được SNP cho biết là việc ùn tắc hàng ở Cát Lái đã được giải quyết nên cảng sẽ đưa về mức giá cũ.

Trước đó, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, đã tăng phí nâng container giao khách hàng tại cảng Cát Lái tăng lũy tiến theo thời gian lưu bãi đối với container hàng khô và lạnh. Theo đó, từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 15 sẽ tăng từ 415.000 đồng lên 550.000 đồng/container 20 feet và từ 730.000 lên 970.000 đồng đối với container 40 feet.

Từ ngày thứ 16 trở lên mức giá sẽ tăng thêm 30%. Cụ thể container 20 feet tăng từ 550.000 lên 715.000 đồng; container 40 feet tăng từ 970.000 lên 1,26 triệu đồng. Việc áp dụng mức phí mới được SNP giải thích là để doanh nghiệp lấy hàng sớm hơn vì cảng Cát Lái bị ùn tắc.

Bên cạnh việc đưa phí nâng container về mức cũ, cảng cũng không thu thu phí đối với doanh nghiệp đăng ký lấy trước số container. Theo giải thích của ông Ngô Minh Thuấn, trước đây khi đăng ký thông quan tự động, yêu cầu phải ghi số container vào tờ khai hải quan.

"Doanh nghiệp muốn có số container phải liên hệ với cảng và hãng tàu. Do số container nằm trong bãi, cảng phải lấy số rồi chuyển đến chỗ khác để lấy chỗ cho doanh nghiệp sau đăng ký. Do phải nâng lên, hạ xuống làm phát sinh chi phí nên cảng phải thu để bù chi phí, chứ không phải tăng giá.

Từ đầu tháng 7, Tổng cục Hải quan không yêu cầu cung cấp trước số container khi làm thủ tục hải quan nữa thì phí này cảng cũng không thu nữa" ông Thuấn nói.

Đề xuất áp giá sàn các cảng khu vực TPHCM và Hải Phòng

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng đề xuất với Bộ GTVT sớm ban hành mức giá tối thiểu dịch vụ xếp dỡ container (hay còn gọi là giá sàn) cho các cảng khu vực TPHCM và Hải Phòng.

Theo giải thích của ông Thuấn, việc ban hành giá sàn là việc cấp thiết, để các cảng không cạnh tranh hạ giá như những năm qua. Vị phó tổng giám đốc của Tân Cảng Sài Gòn cũng đề xuất Bộ GTVT ban hành giá sàn mới tại khu vực Cái Mép – Thị Vải với mức giá cao hơn các cảng ở TPHCM ít nhất là 5%.

Ông Kong Wai Keong, Tổng giám đốc Cảng container quốc tế Việt Nam (VICT) cũng ủng hộ việc ban hành giá sàn cho các cảng biển ở TPHCM. Tuy nhiên, ông cho rằng cần áp dụng 2 mức giá sàn cho các cảng ở khu vực TPHCM vì hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị các cảng ở TPHCM chưa đồng đều nên ban hành chung một mức giá sàn là không hợp lý.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, hiện tại Cục Hàng hải Việt Nam đang xây dựng giá sàn cho khu vực TPHCM và Hải Phòng và sẽ trình Chính phủ để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

(Theo TBKTSG Online)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 801

Tổng lượt truy cập: 124565573

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.