Tìm giải pháp cho đồng vốn thủy sản
Ông Nguyễn Phong Quang phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Tìm giải pháp cho đồng vốn thủy sản

Thứ 2, 26/11/2012 | 08:39 GTM +07

Ngày 14/11/2012, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) đã có buổi làm việc với hệ thống các ngân hàng và lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN thủy sản trong vùng, hỗ trợ vượt qua cuộc khủng hoảng gay gắt hiện nay đang làm cho các DN khốn đốn...

Phập phồng vì thông tư 03
Thời gian qua, do lãi suất vay nội tệ quá cao nên các DN xuất khẩu thủy sản thường vay ngoại tệ với lãi suất thấp, sau đó quy đổi sang VND để đưa vào sản xuất kinh doanh trong nước. Điều này đã tạo nên những thuận lợi cho các DN trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là giữa lúc tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, theo thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì nhóm nhu cầu trên của các DN đã bị loại trừ - tức họ không thể tiếp cận với nguồn vốn ngoại tệ được nữa. 

Ông Trần Thiện Hải – Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Hiện nay, các quốc gia Ấn Độ, Thái Lan... đang cạnh tranh gay gắt với Việt Nam trong xuất khẩu thủy sản. Các quốc gia này chỉ vay nội tệ với lãi suất 3%. Nếu các DN Việt Nam phải vay nội tệ với lãi suất 11% thì sẽ thua họ ngay từ khâu huy động vốn. 

Hiện nay, hầu hết các DN thủy sản đều tiếp cận nguồn vay ngoại tệ với lãi suất khá thấp. Nếu thực hiện theo thông tư 03 thì DN không thể vay các khoản ngoại tệ đó. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định kéo dài thời gian bắt đầu có hiệu lực của thông tư 03 đến ngày 31/12/2012, thay vì có hiệu lực từ ngày 2/5/2012. 

Quyết định này đã kịp thời tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho các DN  xuất khẩu thủy sản được vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ để sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cần kéo dài thêm thời gian bắt đầu có hiệu lực của thông tư này.

“Đối với các khoản vay ngoại tệ hiện nay, sau khi vay xong, các DN liền bán lại cho ngân hàng mà mình đã vay để lấy nội tệ kinh doanh. Sau đó, khi hàng xuất đi, có ngoại tệ, các DN trả lại ngay cho ngân hàng, không cầm ngoại tệ đi đâu. 

Gần như 99% không nhập gì cả, nếu có thì phải thông qua ý kiến của ngân hàng cho nhập cái gì, còn lại phải bán ngay theo tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước và tranh thủ sự chênh lệch giữa VND quá cao để tạo hiệu quả kinh doanh cho đơn vị. Điều này gần như không gây ảnh hưởng gì, nếu cắt ngang các khoản vay ngoại tệ thì các DN sẽ rất khó khăn” - ông Hải cho biết thêm.  

Cần sớm tháo gỡ...


Vay ngoại tệ với lãi suất thấp được xem là cứu tinh đối với ngành
thủy sản ĐBSCL hiện nay.

Một vấn đề bức xúc khác là hiện nay các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) tư nhân cho các DN thủy sản vay vốn với lãi suất rất cao, đến giờ vẫn không hạ lãi suất. Để giải cứu các DN thủy sản, các NHTM nhà nước đã mua lại các khoản nợ tốt, để giúp các DN chuyển từ vay lãi suất cao sang lãi suất thấp. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các NHTM đề nghị: Ngân hàng Nhà nước cần sớm công bố việc có tiếp tục cho vay ngoại tệ nữa hay không. Vì thời gian bắt đầu có hiệu lực của thông tư 03 đã sắp đến, nếu không sớm công bố, các ngân hàng sẽ khó chủ động nguồn ngoại tệ để cho vay. Ngoài ra, cần quy hoạch lại vùng thủy sản ĐBSCL, ngăn chặn tình trạng các DN cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá làm cho các mặt hàng thủy sản bị rớt giá. 

Ông Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- cho biết: Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có sự giám sát đối với các NHTMCP tư nhân, để hạ mặt bằng lãi suất xuống thấp hơn. 

Cũng theo ông Tiến, hiện nay các DN không có nhu cầu sử dụng ngoại tệ, nhưng vẫn vay nguồn vốn này do lãi suất thấp hơn rất nhiều so với vay nội tệ. Với quan hệ mua bán này, DN phải chịu rủi ro về tỉ giá. 

Để cân bằng vấn đề này, các NHTM cần phải chia sẻ những rủi ro bằng cách sẵn sàng mua và bán ngoại tệ cho DN xuất khẩu và sử dụng các công cụ của thị trường để phòng ngừa các rủi ro về tỉ giá. Đối với các ý kiến liên quan đến thông tư 03, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và cân nhắc có hướng xử lý phù hợp.  

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phong Quang – Phó Trưởng ban thường trực BCĐ TNB- đề nghị: Ngân hàng Nhà nước cần xem xét cho các DN tiếp tục vay ngoại tệ trong năm 2013. Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay của các DN và cần được tháo gỡ thật sớm để ngành thủy sản ĐBSCL tiếp tục phát triển. 

Bên cạnh đó, các địa phương, các ngân hàng cần phải theo dõi chặt chẽ, nắm bắt sát sao tình hình hoạt động của các DN- nhất là các DN đang có nợ xấu. Phải phân tích cho được nguồn vốn vay của các DN để có hướng hỗ trợ phù hợp và kịp thời.

(Theo báo Lao động)

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 908

Tổng lượt truy cập: 121849877

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.