Hàn Quốc chưa thể tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc

Hàn Quốc chưa thể tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc

Thứ 6, 12/06/2020 | 07:24 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 4 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc NK mực, bạch tuộc từ 9 thị trường, trong đó Việt Nam là thị trường nguồn cung lớn thứ 3. NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đạt gần 96 triệu USD, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất cho Hàn Quốc. NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nguồn cung chính đều giảm.

Những tháng đầu năm 2020, Hàn Quốc cũng phải chịu những ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19, nhu cầu NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc giảm do các nhà hàng đóng cửa bởi các biện pháp phòng dịch, hạn chế virus lây lan như hạn chế người dân ra ngoài, hạn chế đi lại và các hoạt động vận chuyển hàng hóa. Khách sạn ngừng hoạt động và trường học đóng cửa, khách du lịch giảm cũng sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc.

Nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc

(GT: nghìn USD, Nguồn: ITC)

Nguồn cung

T1-T4/2019

T1-T4/2020

Tăng, giảm (%)

TG

110.701

95.842

-13,4

Trung Quốc

66.436

56.629

-14,8

Peru

25.850

23.396

-9,5

Việt Nam

13.407

12.732

-5,0

Thái Lan

3.911

2.432

-37,8

Philippines

612

442

-27,8

Chile

7

59

742,9

Tây Ban Nha

8

14

75,0

Nhật Bản

364

69

-81,0

Indonesia

75

67

-10,7

 

Giá TB NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc, T1-T4/2020  (Giá: USD/kg, Nguồn: ITC)

Nguồn cung

T1

T2

T3

T4

TG

6,27

6,43

6,26

7,27

Trung Quốc

6,11

6,3

6,15

6,96

Peru

4,7

4,55

4,52

5,3

Việt Nam

26

22

28

26

Thái Lan

10

9,1

8,58

9,18

Philippines

12

13

14

14

Chile

     

3,52

Tây Ban Nha

 

125

 

33

Nhật Bản

42

11

12

11

Hàn Quốc vẫn duy trì là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 42% tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc giảm 6,2% trong tháng 4/2020 và giảm 22,3% trong 4 tháng đầu năm 2020 đạt 63,4 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc chỉ tăng 14% trong tháng 2, XK trong 3 tháng còn lại đều giảm.

Giá XK và nhu cầu tiêu thụ giảm do dịch Covid-19 là một trong những yếu tố tác động tới XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc 4 tháng đầu năm nay. Lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) phần nào giúp hỗ trợ cho hoạt động XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam XK sang Hàn Quốc, bạch tuộc vẫn chiếm ưu thế với 68,8%, còn lại mực chiếm 31,2%. Quý I/2020, trong tổng XK các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc, duy nhất XK mực khô, nướng HS 03 tăng 19,8%, giá trị XK các sản phẩm còn lại đều giảm trong đó giá trị XK bạch tuộc chế biến HS 16 giảm mạnh nhất với mức giảm trên 37%.

Hàn Quốc chủ yếu NK các sản phẩm mực, bạch tuộc từ Việt Nam như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…Các sản phẩm mực của Việt Nam XK sang Hàn Quốc có giá cao hơn bạch tuộc với giá trung bình dao động từ 11-14 USD/kg. Giá bạch tuộc Việt Nam XK sang Hàn Quốc có giá trung bình từ 6-6,5 USD/kg.

Hiện Việt Nam hưởng thuế XK sang Hàn Quốc là 0% đối với các sản phẩm bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh (HS030751 và HS030759). Bạch tuộc khô/muối/sống/tươi/đông lạnh cũng là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng các sản phẩm mực, bạch tuộc XK sang Hàn Quốc.

Dịch bệnh cũng khiến sụt giảm tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân thấp hơn, người dân sẽ chỉ tiêu thụ các sản phẩm giá phải chăng, hạn chế tiêu dùng các mặt hàng có giá cao hơn như các sản phẩm mực, bạch tuộc cao cấp. Các nhà cung cấp có thể tập trung bán cho các kênh online, ưu tiên các sản phẩm đông lạnh, đóng hộp, chế biến sâu có hạn sử dụng dài, giảm các sản phẩm tươi sống do người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh.

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1274

Tổng lượt truy cập: 132524419

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.