Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chi phí đưa 1 kg tôm từ Nam ra Bắc cao hơn từ Ecuador về Việt Nam

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chi phí đưa 1 kg tôm từ Nam ra Bắc cao hơn từ Ecuador về Việt Nam

Thứ 2, 25/11/2019 | 07:40 GTM +07

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về dẫn chứng chi phí để 1 kg tôm từ miền Nam tới tay người tiêu dùng miền Bắc còn cao hơn chi phí 1 kg tôm từ Ecuador về Việt Nam.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới - World Bank về chỉ số hoạt động logistics (LPI) công bố tháng 7/2018 cho biết Việt Nam đứng thứ 39/160 nước tham gia nghiên cứu, tăng 25 bậc so với năm 2016. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp thứ 3. Đây là kết quả tốt nhất của Việt Nam từ khi Word Bank xếp hạng chỉ số hoạt động logistics trong thập niên qua.

Dù có nhiều kết quả tích cực, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá ngành logistics Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu.

Một số điểm tồn tại theo Bộ trưởng Công Thương là chi phí logistics cao; thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; quy mô, tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp logistics Việt còn yếu; tổ chức mạng lưới toàn cầu, hệ thống thông tin hạn chế. Nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics chưa được đào tạo bài bản và còn thiếu.

Báo Chính phủ dẫn lời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về dẫn chứng chi phí để 1 kg tôm từ miền Nam tới tay người tiêu dùng miền Bắc còn cao hơn chi phí 1 kg tôm từ Ecuador (châu Mỹ) về Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành xác định logistics sẽ là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế. Logistics có vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế, gắn với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu, thương mại trong nước.

Phó thủ tướng cho rằng cần cấp thiết nghiên cứu, xây dựng một chiến lược tổng thể đi đôi với quy hoạch tổng thể phát triển ngành logistics của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

“Ngoài các ứng dụng công nghệ, các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình, phương thức kinh doanh. rất quan trọng để tiết giảm tối đa chi phí, tối ưu hóa lợi ích. Logistics sẽ là thiên đường cho khởi nghiệp sáng tạo”, Phó thủ tướng nói.

Ông cho biết Thủ tướng đã phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ và Chính phủ sẽ đưa vào dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cơ chế sandbox để cho phép thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.

(Theo vtc)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 988

Tổng lượt truy cập: 124531671

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.