Nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản giảm 12%

Nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản giảm 12%

Thứ 6, 19/10/2018 | 08:15 GTM +07

(vasep.com.vn) Nhật Bản hiện đang tụt hạng trên bảng các thị trường NK mực bạch tuộc lớn nhất trên thế giới. Nguyên nhân là do NK mực, bạch tuộc của nước này giảm so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Nhật Bản, 7 tháng đầu năm nay, Nhật Bản chỉ NK gần 31 nghìn tấn các sản phẩm mực, bạch tuộc từ các nước, trị giá 203 triệu USD, giảm 12% về khối lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do giá mực, bạch tuộc tăng cao đã làm cho nhu cầu NK giảm. Năm 2018, giá trung bình NK mực, bạch tuộc vào Nhật Bản dao động từ 6,48 – 6,8 USD/kg, trong khi năm ngoái giá dao động chỉ từ 5,76 – 6, 09 USD/kg.

CƠ CẤU SẢN PHẨM MỰC, BẠCH TUỘC NHẬP KHẨU VÀO NHẬT BẢN

Sản phẩm

Giá trị (nghìn USD)

Khối lượng (tấn)

T1-7/2017

T1-7/2018

Tăng giảm (%)

T1-7/2017

T1-7/2018

Tăng giảm (%)

Mực chế biến

160.624

154.121

-4,0

29.686

25.665

-13,5

Bạch tuộc chế biến

43.177

47.921

11,0

4.980

4.960

-0,4

Mực đông lạnh/hun khói/ướp muối..

836

540

-35,4

113

56

-50,1

Tổng cộng

204.719

202.582

-1,0

34.787

30.681

-11,8

(Nguồn: ITC)

Bảy tháng đầu năm nay, Trung Quốc vẫn duy trì là nhà cung cấp mực, bạch tuộc hàng đầu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, NK dòng sản phẩm này từ Trung Quốc của Nhật Bản đang có xu hướng giảm. Trong khi đó, NK từ Việt Nam và Peru tăng. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang tăng NK mực, bạch tuộc từ các nước Đông Nam Á khác như Philippines và Indonesia.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, mực là sản phẩm XK nhiều nhất của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm nay, chiếm 51% tổng giá trị XK. Tuy nhiên, năm nay tỷ trọng giá trị XK các sản phẩm mực có xu hướng giảm, trong khi bạch tuộc lại tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, XK các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 18%, còn XK các sản phẩm mực giảm 12%.

Nguyên nhân là do bạch tuộc phổ biến NK vào Nhật Bản từ các nước châu Phi. Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào NK từ Morocco và Mauritania. Tháng 4 và tháng 5 là thời kỳ nghỉ ngơi sinh học đối với bạch tuộc ở Morocco và Mauritania, vì vậy nguồn cung thời gian này thường thấp. Ngoài ra, sản lượng khai thác vào đầu mùa xuân này ở Morocco chỉ bằng 60% so với năm ngoái do nhiệt độ đại dương thấp hơn, làm cản trở tốc độ tăng trưởng bạch tuộc và do đó Chính phủ có những biện pháp hạn chế khai thác nghiêm ngặt hơn. Do đó, các nhà NK Nhật Bản chuyển hướng sang Trung Quốc và Việt Nam. Trong những năm gần đây, nguồn cung thấp vào mùa xuân đã khiến các công ty thương mại phải tìm đến các nguồn khác như Việt Nam, Thái Lan, Philippines hay Indonesia.

Trong các dòng sản phẩm bạch tuộc, Nhật Bản NK nhiều nhất bạch tuộc chế biến. Trong 7 tháng đầu năm nay, giá các sản phẩm bạch tuộc chế biến của Việt Nam đang dao động từ 9,47 – 10 USD/kg; từ Trung Quốc 8,64 – 12 USD/kg; từ Thái Lan 8,23 – 22 USD/kg; từ Philippines 9,29 – 14 USD/kg và Indonesia 8,46 – 11 USD/kg.

So về thuế, hiện các sản phẩm bạch tuộc chế biến NK từ Thái Lan và Philippines vào Nhật Bản đang có lợi thế với mức thuế 0%, trong khi đó từ Việt Nam và Indonesia là 1,8%, và từ Trung Quốc 6,9%. Như vậy, các sản phẩm bạch tuộc chế biến của Việt Nam đang gặp bất lợi về thuế so với Thái Lan và Philippines tại thị trường Nhật Bản.

NGUỒN CUNG MỰC, BẠCH TUỘC CHO THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN

Nguồn cung

Khối lượng (tấn)

Giá trị (Nghìn USD)

T1-7/2017

T1-7/2018

Tăng giảm (%)

T1-7/2017

T1-7/2018

Tăng giảm (%)

Trung Quốc

28.456

24.738

-13,1

162.580

154.579

-4,9

Việt Nam

3.092

3.186

3

20.928

26.428

26,3

Peru

2.179

1.891

-13,2

8.672

9.587

10,6

Thái Lan

609

443

-27,2

8.049

7.630

-5,2

Philippines

104

213

105,6

829

2.218

167,6

Indonesia

149

146

-1,7

1.012

1.453

43,6

Các nước khác

198

64

-68

2.649

687

-74,1

Tổng cộng

34.787

30.681

-11,8

204.719

202.582

-1

(Nguồn: ITC)

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
4278
99952020
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Chứng nhận hợp quy dệt may, may mặc
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Chứng nhận hợp quy dệt may, may mặc
,
Chứng nhận ISO 9001
,
Chứng nhận ISO 13485
,
Chứng nhận ISO 45001
,
FacebookQuay lại bản mobile