Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Đài Loan tăng 85,3%

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Đài Loan tăng 85,3%

Thứ 4, 02/05/2018 | 07:30 GTM +07

(vasep.com.vn) Nếu như năm ngoái, XK mực bạch tuộc của Việt Nam sang Đài Loan giảm. Năm nay, XK dòng sản phẩm này của Việt Nam sang đây có xu hướng tăng liên tục một cách ấn tượng trong những tháng đầu năm 2018. Đài Loan tiếp tục là 1 trong 9 thị trường NK mực bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên tỷ trọng giá trị XK sang thị trường này vẫn còn thấp.

Cụ thể, tính đến 15/3/2018, giá trị XK mực bạch tuộc của Việt Nam sang Đài Loan đạt 1,1 triệu USD, tăng 85,3% so với cùng kỳ năm 2017. Việt Nam hiện đang XK nhiều nhất mực sống/tươi/đông lạnh sang thị trường này, chiếm 64% tổng giá trị XK, tiếp đến là các sản phẩm bạch tuộc chế biến chiếm 26%.

Việt Nam hiện là nguồn cung mực bạch tuộc lớn thứ 2 cho Đài Loan, chiếm 18% tổng giá trị NK. Trung Quốc đứng đầu với thị phần 42%. Nhật Bản đứng thứ 3 chiếm 13%, tiếp đến là Indonesia chiếm 8%.

Năm 2017,  NK mực bạch tuộc của Đài Loan chỉ đạt hơn 2 nghìn tấn, trị giá 10,8 triệu USD, giảm 95% về khối lượng và 87% về giá trị so với năm 2016.

NK mực bạch tuộc của Đài Loan từ các nguồn cung chính đều giảm, trong đó, NK từ Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia giảm mạnh nhất, lần lượt là 87%, 46% và 95%.

Giá trung bình NK mực, bạch tuộc vào Đài Loan năm 2017 đạt 5,2 USD/kg trong đó giá NK từ Trung Quốc đạt 7,9 USD/kg; Việt Nam 3,7 USD/kg; Nhật Bản 12,5 USD/kg và Indonesia 4,3 USD/kg.

Nếu như những năm trước, Đài Loan NK rất nhiều các sản phẩm mực và bạch tuộc chế biến mã HS16 thì từ năm 2017 trở lại đây, nước này NK nhiều nhất các sản phẩm mực chế biến và đông lạnh/hun khói/ướp muối.

 

SẢN PHẨM MỰC BẠCH TUỘC NK VÀO ĐÀI LOAN (Đơn vị: tấn)

Sản phẩm

2013

2014

2015

2016

2017

Tổng cộng

25.916

20.141

34.892

39.389

2.065

Mực chế biến các loại

35

1.326

1.159

1.266

1.341

Mực đông lạnh/hun khói/ướp muối..

24.943

18.062

32.945

37.075

463

Bạch tuộc chế biến

14

174

189

245

254

Bạch tuộc đông lạnh/hun khói/ướp muối..

920

574

593

747

4

Bạch tuộc tươi sống/ướp đá

1

2

2

2

3

Mực tươi sống/ướp đá

3

3

4

54

 

(Nguồn: ITC)

 

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1500
84488899
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
FacebookQuay lại bản mobile