Điểm tựa giúp ngư dân bám biển
Đảng viên Trần Văn Thuận bên chiếc bộ đàm trong một lần tham gia họp chi bộ

Điểm tựa giúp ngư dân bám biển

Thứ 3, 26/05/2020 | 11:14 GTM +07

Nhiều buổi không thể tập hợp được đảng viên, chi bộ phải sử dụng máy bộ đàm hoặc điện thoại I-Com để tổ chức sinh hoạt

Chi bộ Khai thác thủy sản trên biển (gọi tắt là Chi bộ trên biển) thuộc Đảng bộ phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập trong lực lượng ngư dân hoạt động chủ yếu trên biển ở TP Sầm Sơn.

Xuất phát từ thực tiễn

Sự ra đời của Chi bộ trên biển không chỉ giúp ngư dân TP Sầm Sơn yên tâm bám biển mà còn giúp những đảng viên làm nghề khai thác thủy sản sớm nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, các thông tin về luật biển, hàng hải; giúp ngư dân có thêm niềm tin, động lực vươn khơi làm kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Ngô Hữu Biên, Bí thư Đảng bộ phường Quảng Tiến, xuất phát từ thực tiễn địa phương có nghề đi biển truyền thống, trong đó nhiều người quanh năm lênh đênh trên các vùng ngư trường lớn của cả nước như Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ... nên việc nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, các chỉ đạo của địa phương vẫn còn chậm. Từ đó, Đảng bộ TP Sầm Sơn đã chỉ đạo Đảng bộ phường Quảng Tiến xây dựng mô hình Chi bộ trên biển.

"Chi bộ trên biển ra đời tháng 9-2014, với 5 đảng viên nòng cốt là những ngư dân làm chủ các tàu khai thác thủy sản xa bờ, do đồng chí Lê Văn Hậu làm bí thư. Qua 6 năm hoạt động, chi bộ thực sự là một trong những điểm tựa cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đặc biệt với tình hình biển Đông phức tạp như hiện nay. Việc có chi bộ Đảng đồng hành cũng tạo niềm tin cho các ngư dân, giúp họ nhanh chóng tiếp nhận các chủ trương, chính sách, tình hình an ninh trên biển để khai thác thủy sản theo đúng quy định. Bên cạnh đó, với trách nhiệm của mình, những đảng viên sẽ nắm bắt tình hình trên biển, nếu có vấn đề phức tạp, bất thường sẽ sớm báo cáo cho cấp ủy, chính quyền để nhanh chóng có biện pháp ứng phó" - ông Biên chia sẻ.

Do đặc thù hầu hết các đảng viên làm nghề khai thác thủy sản nên việc sinh hoạt chi bộ được thực hiện chủ yếu trên biển.

Theo định kỳ, các đảng viên phải tập trung trao đổi, nắm bắt tình hình nên tàu cá sẽ là địa điểm để họp. Tuy nhiên, do các đảng viên thường xuyên lênh đênh nhiều ngày trên biển, bận khai thác theo ngư trường, vì vậy việc tập hợp sinh hoạt theo điều lệ là rất khó. Do đó, nhiều buổi không thể tập hợp được đảng viên, chi bộ phải sử dụng máy bộ đàm hoặc điện thoại I-Com để tổ chức sinh hoạt.

"Trong các buổi sinh hoạt, chi bộ thông tin những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, đặc biệt là những chính sách về biển, giúp chúng tôi nắm được để khai thác đúng pháp luật, tránh những việc không đáng có xảy ra. Nhờ hoạt động có hiệu quả mà chi bộ chúng tôi cũng đã kết nạp được 2 đảng viên mới kể từ khi thành lập" - đảng viên Trần Văn Thuận thông tin.

Ông Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Sầm Sơn, cho biết về sinh hoạt của chi bộ trên biển, ngoài những nội dung theo quy định thì còn thông tin các nội dung nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản, thực hiện tốt các quy định đánh bắt trên biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mô hình Chi bộ Khai thác thủy sản trên biển được duy trì hoạt động tốt. Thành ủy Sầm Sơn đang tiếp tục nghiên cứu để xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện của đảng viên tham gia đánh bắt trên biển dài ngày” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Sầm Sơn Võ Mạnh Sơn thông tin.

(Theo NLĐ)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1100

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.