Giá dầu giảm nâng hiệu quả khai thác hải sản
Hiệu quả của đại đa số các nghề đánh bắt vẫn đạt khá dù ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giá dầu giảm nâng hiệu quả khai thác hải sản

Thứ 6, 24/04/2020 | 10:07 GTM +07

Dù khó khăn xuất khẩu lẫn tiêu thụ nội địa, hiệu quả khai thác của đa số sản phẩm hải sản của ngư dân thời gian qua vẫn đạt khá nhờ giá dầu giảm mạnh.

Theo Tổng cục Thủy sản, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua việc tiêu thụ hải sản gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến giá hải sản giảm so với thời gian trước khi có dịch.

Cụ thể, các loại cá để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, loại bán tại nhà hàng, bếp ăn tập thể giảm sâu (khoảng từ 30%) do không xuất khẩu được và nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể nghỉ chống dịch. Giá cá ngừ trung bình còn giảm từ 10-15% do xuất khẩu giảm. Hiện nhiều công ty giảm lượng thu mua do không đủ công suất kho lạnh để trữ hàng nên giá cá tiếp tục giảm. Giá bán các loài hải sản khai thác khác bán tại chợ nội địa giảm trung bình từ 20-25% tùy từng sản phẩm.

Mặc dù vậy theo khảo sát của Tổng cục Thủy sản, hiệu quả sản xuất khai thác thủy sản của đa số các sản phẩm hải sản trong 4 tháng đầu năm 2020 của ngư dân vẫn đạt khá. Các tàu nghề vây, rê cá trích, cá nục, cá cơm đạt hiệu quả khá cao. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trung bình đạt 50-60 triệu đồng/chuyến, một số tàu đạt 100-150 triệu đồng/chuyến.Nghề vây, rê cá ngừ (cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa) sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trung bình đạt 30-40 triệu đồng/chuyến. Nghề chụp (mực, cá nục) sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trung bình đạt 25-30 triệu đồng/chuyến...

Trao đổi với NNVN, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, do ảnh hưởng của việc xuất khẩu khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19, thời gian qua, chỉ có nghề câu cá ngừ đại dương (cá ngừ vây vàng, mắt to) là bị tác động sâu, giá bán sản phẩm giảm do lượng xuất khẩu giảm.

Tuy vậy, do giá dầu giảm mạnh so với cuối năm 2019 (giảm 35%) nên ngư dân vẫn đang tích cực bám biển sản xuất ở tất cả các vùng biển để khai thác hải sản. Tại hầu hết các địa phương chưa xảy ra tình trạng nhiều tàu cá nằm bờ không đi khai thác do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về cơ bản, hoạt động sản xuất khai thác hải sản của ngư dân chưa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 (do giá dầu giảm, trong khi nhiên liệu chiếm 50 - 70% chi phí khai thác)..

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng trên toàn cầu nên việc các nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại đã tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị trường giảm mạnh, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản có giá cao. Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản sẽ có những thay đổi. Các thị trường sẽ tăng cường nhập khẩu thủy sản đông lạnh, tiện dụng, dễ chế biến tại nhà sẽ cao hơn thủy sản tươi sống.

Những sản phẩm thủy sản đóng hộp cũng sẽ được ưa chuộng. Đây là những yếu tố giúp tạo động lực tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới.

(Theo NNVN)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1370

Tổng lượt truy cập: 129489641

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.